Home 9 Tin Tức 9 Chi phí xây nhà 3 tầng 90m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà 3 tầng 90m2 hết bao nhiêu tiền?

Dân số ngày càng đông và không ngừng gia tăng liên tục đang gây ra áp lực rất lớn cho kinh tế xã hội ở nước ta. Khi nói đến dân số đông, người ta thường nghĩ đến thiếu việc làm hay nhiều vấn đề nữa, nhưng một trong những vấn đề nổi cộm đó là nhà ở. Nhà ở là nhu cầu cơ bản, tối cần thiết trong các nhu cầu của con người, bởi người ta thường nói “An cư lạc nghiệp” nên việc có ngôi nhà để ở trở thành điều kiện tiên quyết cho những sự phát triển khác. Với tình trạng như hiện nay, việc có một không gian rộng rãi, thoải mái để xây nhà ở đô thị là điều khá hiếm gặp do quỹ đất ngày càng hạn chế.

Chính vì thế, việc xây những ngôi nhà cao tầng với diện tích vừa đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Một ngôi nhà 3 tầng với diện tích khoảng 90m2 là lựa chọn hoàn hảo cho những gia đình có đông thành viên tại các thành phố. Và nhắc đến việc xây dựng và thiết kế một ngôi nhà, cái mà chúng ta quan tâm nhất chính là chi phí và thiết kế như thế nào để có một không gian sống lí tưởng, tận dụng tối đa không gian mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.Bài viết này với mục đích giới thiệu đến mọi người cách thức cũng như chi phí xây dựng ngôi nhà phố 3 tầng với diện tích nhỏ. Hi vọng mang đến cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích.

Nguồn gốc của kiểu nhà cao tầng có diện tích nhỏ và vừa

Để bàn về nguồn gốc của những ngôi nhà phố cao tầng có diện tích nhỏ thường xuất phát từ nhiều lí do. Có thể là do ý tưởng độc đáo của gia chủ hoặc người thiết kế với mục đích sử dụng riêng biệt như những ngôi nhà gỗ nhỏ ở Úc hay Nhật Bản hoặc các nước Châu Âu.

Từ những thế kỉ trước, những ngôi nhà cao tầng với diện tích nhỏ hẹp đã xuất hiện ở các nước phương Tây nhưng đó không phải là sản phẩm của sự sáng tạo mà là do áp lực của các khoản thuế do họ thu thuế bằng cách tính diện tích mặt tiền của ngôi nhà.

Để có thể bớt đi các khoản thuế đó, họ đã nghĩ ra việc xây dựng những ngôi nhà có diện tích mặt tiền hẹp lại rất nhiều nhưng có chiều sâu và xây dựng lên nhiều tầng để đảm bảo nhu cầu sinh hoạt và công năng sử dụng.

Có ở Việt Nam, những ngôi nhà phố đầu tiên được xây dựng ở khu Cảng Hội An –  nay là phố cổ Hội An. Được biết đến là khu đô thị đầu tiên ở Việt Nam với khu cảng sầm uất, hoạt động giao thương, buôn bán trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. việc kinh doanh có nhiều lợi nhuận cùng với sự gaio thoa văn hóa với các nước phương Tây đã khiến cho những ngôi nhà với kiến trúc nhà phố đầu tiên xuất hiện ở nước ta thời bấy giờ. Những ngôi nhà được xây dựng với diện tích nhỏ do tập trung nhiều thương gia và để phục vụ mục đích thương mại là chủ yếu. kiến trúc những ngôi nhà tại Hội An thời đó là sự kết hợp giữalối xây nhà nhỏ và nhiều tầng của Châu Âu nhưng lại giữ được các nét truyền thống xủa ngôi nhà nông thôn Việt Nam như mái ngói đỏ, tường sơn vàng và các ô của sổ cổ kính.

Đến thời điểm hiện nay, có lẽ không bàn cãi nhiều chúng ta đều hiểu rằng những ngôi nhà cao tầng với diện tích nhỏ hẹp là sản phẩm của sức ép dân số và quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng. Chính vì thế, hiện nay những ngôi nhà phố cao tầng với diện tích nhỏ hẹp đóng vai trò rất quan trọng cho việc quy hoạch cảnh quan đô thị nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dân.

Các cách tính chi phí xây dựng nhà ở phổ biến

Hiện nay có hai cách tính chi phí xây dựng nhà ở cơ bản là: Chia chi phí thành từng phần cụ thể và tính chi phí xây dựng theo diện tích mặt bằng. Cụ thể 2 cách tính này như sau:

1. Cách tính theo kiểu chia nhỏ từng khoản chi phí

Có thể hiểu đơn giản nhất đây là cách tính mà chủ nhà sẽ tính ra từng khoản phải chi cho các chi phí phục vụ việc xây dựng ngôi nhà như tiền thuê thợ; tiền mua vật tư, vật liệu, thiết bị; nội thất, tiền thuê thiết kế; tiền thuê người giám sát và các chi phí phát sinh khác.

Cách tính này có lợi ích đó là gia chủ sẽ kiểm soát chặt chẽ nguồn tài chính tróng suốt quá trình xây dựng và thiết kế hay góp ý thay đỏi kiến trúc ngôi nhà theo ý muốn của mình. Tuy nhiên với cách tính như vây, gia chủ sẽ phải đứng ra giám sát và theo dõi trong suốt quá trình xây dựng dẫn đến tốn thời gian và gây ra áp lực cho gia chủ. Bên cạnh đó, nếu gia chủ là người không có kiến thức hoặc kinh nghiệm về xây dựng sẽ dẫn đến nhiều vấn đề ngoài mong muốn như:  Đội vốn trong quá trình xây dựng do có nhiều chi phí phát sinh không khắc phục được, dễ gây lãng phí hoặc thiế hụt nhân công… và nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến chất lượng và tính thẩm mỹ của công trình.

2. Cách tính thứ hai là tính chi phí xây dựng theo diện tích

Đây là cách xây dựng mà chi phí tương ứng với diện tích ngôi nhà mà bạn muốn xây dựng. Tính chi phí theo cách này sẽ giúp bạn có thể xây dựng được một ngôi nhà phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Ưu điểm của cách tính này chính là gia chủ không cần đứng ra giám sát công trình do được bàn giao cho nhà thầu và nhà thầu sẽ đảm bảo thực hiện đúng tiến độ cũng như chất lượng công trình. Điều này giúp gia chủ giảm bớt thời gian và áp lực cho việc xây nhà, đảm bảo ngôi nhà vẫn hoàn thành dù chủ nhà bận rộn hoặc không ở gần để giám sát.

Với các thông tin như vậy, có thể thấy cách tính chi phí theo diện tích xây dựng có nhiều ưu điểm hơn, mang lại sự thuận tiện và an toàn cho gia chủ, phù hợp với những gia đình bận rộn và ở xa ngôi nhà mới.

Chi phí xây dựng nhà phố 3 tầng với diện tích 90m2

Trên thực tế, rất khó để xác định chi tiết chi phí xây nhà 3 tầng 90m2 bởi còn phụ thuộc rất nhiều vào kinh tế và yêu cầu của gia chủ mới có thể đưa ra con số chính xác nhất. Ngoài ra phí thi công nhà ở còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phong cách thiết kế, vị trí lô đất, giá nguyên vật liệu, giá nhân công và nhiều yếu tố khác.

Diện tích sàn xây dựng nhà 3 tầng được tính như sau:

 • 100% diện tích tầng 1 + 100% diện tích tầng 2 + 100% diện tích tầng 3 = 90m2

1. Tính diện tích thiết kế:

 • Tầng 1: 90m2
 • Tầng 2: 96m2 (ban công tính 1.2m)
 • Sân thượng: 89.7m2
 • Mái không tính phí thiết kế
 • Tổng diện tích thiết kế là: 90 96 85.5 = 271.5m2
 • Chi phí thiết kế là: 271.5m2 x 100.000đ =27.150.000đ

2. Tính diện tích thi công:

 • Tầng1: 90m2
 • Tầng 2: 96m2 (ban công tính 1.2m)
 • Sân thượng: 89.7m2
 • Mái: 37.5m2 (tạm tính 50% diện tích xây dựng)
 • Vậy tổng diện tích sàn cần thi công sẽ là (90 + 96 + 89.7 + 37.5) = 313.2m2

Đơn giá thi công trọn gói chìa khoá trao tay tính theo m2 nhân đơn giá: 4.200.000đ/m2 (bao thiết kế trọn gói, bao xin phép xây dựng và hỗ trợ miễn phí hoàn công nhà)

Tổng chi phí: 313.2m2 x 4.200.000đ = 1.346.760.000đ, chưa bao gồm phần ép cọc trên nền đất yếu, trọn gói tất cả hạng mục thi công phần thô và phần hoàn thiện tính từ mặt đất trở lên.

Những khó khăn thường gặp và một số lưu ý khi thiết kế nhà 3 tầng với diện tích 90m2

Những khó khăn trong việc xây dựng nhà 3 tầng là không thể tránh khỏi. Có thể nói đến 1 số khó khăn như sau:

 • Về diện tích ngôi nhà: ngôi nhà 3 tầng với diện tích 90m2 không phải quá nhỏ hẹp tuy nhiên cũng không thể gọi là rộng rãi, thoáng đãng. Vì thế, điều này gây ra khó khăn rất lớn cho cả gia chủ và nhà thiết kế trong quá trình thiết kế và hoàn thiện.
 • Về chi phí xây dựng: như đã tính ở trên, đối với ngôi nhà 3 tầng có diện tích khoảng 90m2 để đảm bảo chất lượng cũng như tính thẩm mỹ thì chi phí xây dựng không nhỏ. Chính vì thế, việc xây dựng ngôi nhà 3 tầng với chất lượng và công năng như thế nào phụ thuộc vào điều kiện của gia chủ.

1. Những lưu ý khi xây dựng nhà 3 tầng với diện tích 90m2:

Về chất lượng công trình: đây là một trong những lưu ý chung cho việc xây dựng bất cứ ngôi nhà nào do ngôi nhà là nơi sinh hoạt nên phải đảm bảo tính an toàn và do sử dụng lâu dài nên cần bảo đảm chất lượng bền bỉ với thời gian. Chính vì thế cần lựa chọn thật kĩ vật liệu cúng như kiến trúc sư có trình độ chuyên môn cao để đảm bảo chất lượng công trình.

 1. Về phong cách thiết kế: tùy theo yêu cầu cảu chủ nhà mà thiết kế sao cho phù hợp nhưng ngôi nhà 3 tầng với diện tích khoảng 90m2 cần đảm bảo có thể thiết lế tối giản, tránh các kiến trúc rườm rà sẽ chiếm nhiều diện tích vfa trông ngôi nhà thiếu sự thoáng mát, rộng rãi.
 2. Về màu sơn: cần lựa chọn màu sơn phù hợp với thiết kế của ngôi nhà,với bối cảnh những ngôi nhà xung quanh để tạo sự hài hòa, và đặc biệt là dựa vào yếu tố khí hậu để lựa chọn màu sơn sao cho hợp lý.
 3. Về nội thất: Với ngôi nhà có diện tích không quá rộng rãi cần sử dụng những đồ nội thất tối giản, tông màu nhac nhặn để mở rộng không gian, có thể sử dụng những sản phẩm nội thất tích hợp thông minh để tiết kiệm không gian và tiện nghi hơn. Với nhà 3 tầng cần chú trọng phần trần nhà, sử dụng vật liệu vfa màu sao cho trong ngôi nhà có cao hơn.
 4. Phần cầu thang trong ngôi nhà cũng cần chú ý để thiết kế và bố trí sao cho hợp lý nhất, đảm bảo sự an toàn nhưng không chiếm quá nhiều diện tích của ngôi nhà.
 5. Một trong những vấn đề quan trọng của ngôi nhà 3 tầng chính là đảm bảo sự lưu thông không khí, tạo cảm giác thoáng đãng, có thể đón nắng tự nhiên cho ngôi nhà để tránh sự bí bách, ẩm thấp.
 6. Việc kết hợp xây dựng và sáng tạo không gian sống xanh đang là xu hướng phổ biến hiện nay, vì thế khi xây dựng cần chú ý đến việc tạo không gian xanh cho gia đình như thiết kế vườn cây di động, ban công đủ rộng để bày trí cây xnah hoặc ban công để tròng cây xanh…

Xây nhà là một trong những việc lớn và quan trọng của mỗi gia đình, chính vì thế cần phải đưa ra nhiều lựa chọn và tính toán sao cho phù hợp với mong muốn và điều kiện kinh tế để có được sản phẩm đảm bảo chất lượng và không tạo áp lực tài chính quá lớn với gia chủ. Bước dự toán chi phí xây dựng là bước cơ sở vô cùng quan trọng, quyết định các khâu còn lại của việc xây dựng ngôi nhà, cần tính toán sao cho không bị lãng phí. Hy vọng những thông tin được chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn thấy được sự quan trọng của việc dự toán chi phí khi xây nhà, cụ thể là chi phí xây nhà 3 tầng 90m2. Mong rằng bạn sẽ đưa ra được lựa chọn chính xác để sớm có một không gian sống như mong muốn của bạn và gia đình.

Bài viết liên quan

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Khi chúng ta có ý định xây nhà ống 2 tầng cần quan tâm trước hết đến chi phí xây dựng của ngôi nhà ống 2 tầng này. Tùy thuộc vào diện tích xây dựng nhà là bao nhiêu, thiết kế thi công, phong cách kiến trúc, giá nhân công ở từng thời điểm, giá vật liệu… mà chi phí xây...

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Từ xa xưa, nhà cấp 4 là loại hình nhà ở phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam với kiến trúc và kết cấu đơn giản, vật liệu chủ yếu là gỗ. Trong một vài năm trở lại đây, nhà cấp 4 vẫn là lựa chọn phù hợp đối với những gia đình có thu nhập thấp. Đặc điểm nổi bật khiến loại...

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Xây dựng ngôi nhà cho gia đình là một quá trình đòi hỏi sự đầu tư, tính toán kỹ lưỡng. Mỗi người gần như chỉ có một lần xây nhà trong đời. Vì vậy, trước khi bắt tay vào xây nhà, bạn cần phải có những phương án thi công rõ ràng. Bạn cần có kế hoạch chi tiết để hạn chế...

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Mẫu nhà 1 tầng có nhiều ưu điểm về thiết kế, diện tích mặt bằng, công năng sử dụng khiến các gia chủ ưa thích và lựa chọn, là mẫu nhà khá phổ biến thường áp dụng xây dựng tại các vùng nông thôn nước ta. Sở hữu những mẫu thiết kế nhà biệt thự vườn 1 tầng đang là xu...

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Thiết kế xây dựng nhà 3 tầng đang là kiểu kiến trúc rất phổ biến hiện nay ở thành thị  Việt Nam, được các gia đình nhiều thế hệ lựa chọn bởi nó đáp ứng được đầy đủ công năng cho tất cả các thành viên trong gia đình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho...

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Để sở hữu một căn nhà đẹp luôn là mong muốn của tất cả chúng ta, thế nhưng không phải ai cũng có đủ kinh phí và diện tích đất giống nhau, do đó tùy vào năng lực sẵn có của bản thân mà chúng ta sẽ chọn những mẫu thiết kế cho riêng mình. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 40m2...

banner-xay-nha-tron-goi

DỊCH VỤ NỔI BẬT

Thiết kế kiến trúc

Xây nhà trọn gói

Sửa chữa, cải tạo công trình

Sơn nhà

Chống thấm công trình

Thiết kế nội thất

banner-sua-chua-nha-tron-goi