Home 9 Tin Tức 9 Chi phí xây nhà 1 trệt 2 lầu 50m2 và những yếu tố ảnh hưởng

Chi phí xây nhà 1 trệt 2 lầu 50m2 và những yếu tố ảnh hưởng

Có một điều chắc chắn rằng, sở thích và nhu cầu cá nhân của mỗi người là không hoàn toàn giống nhau dù là ở khía cạnh hay tiêu chí, nhu cầu nào đi chăng nữa. Trong kiến trúc xây dựng cũng vậy, có người mong muốn sở hữu một ngôi nhà thật lớn, có người lại thích một ngôi nhà có kích thước nhỏ xinh và có cả những người không thích sống ở một địa điểm cố định nên không có yêu cầu đối với nhà ở. Với cuộc sống hiện nay, nơi mà cái tôi cá nhân ngày càng được khẳng định thì mọi mặt của xã hội nói chung và kiến trúc nhà ở nói riêng đã có những thay đổi góp phần làm nên diện mạo xã hội ngày càng tiên tiến, văn minh.

Những ngôi nhà có diện tích nhỏ nhưng ấm cúng và đầy tiện nghi đang dần trở thành xu hướng phổ biến ở hiện tại và cả trong tương lai. Kéo theo đó là rất nhiều những câu hỏi được đặt ra như: làm thế nào để có thể xây một ngôi nhà có diện tích nhỏ nhưng đầy đủ tiện nghi, chi phí để xây nhà là khoảng bao nhiêu… Sau đây chúng tôi xin được đưa ra những thông tin trả lời cho câu hỏi quan trọng nhất là về vấn đề chi phí xây nhà 1 trệt 2 lầu 50m2. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Cách tính chi phí xây nhà 1 trệt 2 lầu 50m2 đang được áp dụng hiện nay

Bạn nghĩ như thế nào ngôi nhà 1 trệt 2 lầu với diện tích 50m2? Đây là kích thước không quá lớn và cũng không quá nhỏ để tạo nên sự thoải mái nhưng vẫn ấm áp, gần gũi cho các thành viên cùng chung sống. Và việc tính dự toán chi phí như thường lệ vẫn là một khâu vô cùng quan trọng trước khi bắt đầu tiến hành thi công công trình.

Có các cách tính chi phí xây nhà phổ biến là bóc tách chi phí từng phần và tính chi phí theo diện tích:

 • Tính chi phí theo từng phần chính là tính toán chi tiết từng loại chi phí trong quá trình xây dựng như: tiền thuê nhân công; tiền mua vật tư, vật liệu, thiết bị; tiền thuê thiết kế; tiền thuê người giám sát…Đây là cách tính đòi hỏi gia chủ phải đứng ra để chỉ đạo trong tất cả các bước dễ gây ra mệt mỏi, áp lực. Hơn nữa, nếu gia chủ là một người không có kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực này sẽ không đảm bảo được tính chính xác dẫn đến lãng phí hoặc thiếu hụt nguồn nhân lực, vật lực trong quá trình thi công, hay nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến chất lượng công trình.
 • Cách tính thứ hai là tính chi phí theo diện tích, hiểu một cách đơn giản là bạn xây nhà có diện tích càng lớn thì chi phí sẽ càng cao. Dự toán chi phí theo cách này sẽ giúp bạn có thể xây dựng được một ngôi nhà phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Hơn thế nữa, bạn cũng sẽ giảm bớt được những công việc không cần thiết vì đã có nhà thầu xây dựng đứng ra và đảm bảo thực hiện. Dù bạn bận rộn hoặc không ở gần vị trí xây nhà thì lựa chọn cách tính chi phí này vẫn sẽ làm cho việc xây nhà trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Từ những phân tích trên có thể thấy rằng cách tính chi phí xây dựng theo diện tích của ngôi nhà là một lựa chọn phù hợp nhất. Với thiết kế nhà 1 trệt 2 lầu kích thước 50m2 thì dự toán chi phí được tiến hành như sau:

Nhà 1 trệt 2 lầu kích thước 50m2 được xây theo kiểu nhà phố thông thường diện tích mặt sàn một tầng là 50m, móng tính bằng 50% diện tích mặt sàn, sân thượng và mái tính khoảng từ 40-50% diện tích tùy thuộc vào kiểu mái. Quy mô công trình là: 150m2 (nhà 1 trệt 2 lầu), móng tính bằng 50% diện tích mặt sàn là 25m2, sân thượng và mái tính 40% diện tích là 20m2, có tổng diện tích bằng 195m2.

Dự toán chi phí theo diện tích gồm chi phí phần thô (bao gồm: sắt thép xây dựng, xi măng đổ bê tông và xây tô, cát xây tường, cát tô trát tường, đá nhiều kích cỡ, gạch đinh, gạch ống, gạch thẻ, dây cáp điện chiếu sáng, dây cáp TV, dây cáp mạng, đế âm tường, ống luồn dây điện, đường ống cấp thoát nước, hóa chất chống thấm, sơn nước, sơn dầu và chi phí nhân công) và chi phí trọn gói.

+ Đơn giá chi phí phần thô dao động từ 3.000.000đ – 3.300.000đ/m2

 • Dự toán chi phí phần thô của nhà 1 trệt 2 lầu kích thước 50m2 là: 195 × 3.300.000đ = 643.500.000đ

+ Đơn giá chi phí trọn gói dao động từ 4.500.000đ – 7.500.000đ/m2 tùy thuộc loại chất liệu của thiết bị nội thất và trang trí.

 • Dự toán chi phí trọn gói của nhà 1 trệt 2 lầu kích thước 50m2 là: 190 × 7.500.000đ = 1.425.000.000đ

Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà 1 trệt 2 lầu kích thước 50m2

Dự toán chi phí cũng có thể thay đổi do phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Sau đây là những yếu tố có thể trực tiếp dẫn đến sự thay đổi chi phí khi xây nhà:

 • Lựa chọn kiểu kiến trúc hay phong cách thiết kế là yếu tố đầu tiên dẫn đến sự thay đổi chi phí xây dựng nhà ở.
 • Kiến trúc nhà ở hiện nay có các phong cách được lựa chọn nhiều nhất là hiện đại, cổ điển và tân cổ điển. Mỗi kiểu thiết kế đều có những nét đặc sắc riêng để tạo nên sự khác biệt. Kiến trúc cổ điển và tân cổ điển là phong cách có chi phí xây dựng nhiều nhất bởi đặc trưng của kiểu thiết kế này là sự cầu kì trong từng chi tiết đòi hỏi nhân công phải có tay nghề kĩ thuật cao, vật liệu sử dụng để trang trí cũng là những vật liệu đặc biệt để tạo nên tổng thể sang trọng cho thiết kế nhà ở mang phong cách này. Kiểu kiến trúc hiện đại tập trung vào thiết kế đơn giản, khoa học, sử dụng nguyên vật liệu thân thiện với môi trường, vật liệu mới nên giảm thiểu được một phần chi phí xây dựng. Hơn nữa, với thiết kế nhà ở 1 trệt 2 lầu kích thước 50m2 thì việc trang trí một cách quá lộng lẫy là điều không thực sự cần thiết bởi nó sẽ làm giảm diện tích sử dụng cũng như tạo nên sự mất cân đối trong tổng thể thiết kế.
 • Chi phí xây dựng cũng bị ảnh hưởng bởi thời điểm tính dự toán chi phí và thời gian và thời điểm xây dựng thực tế.
 • Thời điểm xây dựng thực tế so với thời điểm tính dự toán chi phí nếu cách nhau quá xa sẽ tạo nên sự chênh lệch tăng hoặc chênh lệch giảm chi phí xây dựng. Trong trường hợp có sự chênh lệch giảm thì rất tốt nhưng nếu chênh lệch tăng quá nhiều về giá nhân công và vật tư, vật liệu xây dựng sẽ gây khó khăn cho tất cả các bên từ gia chủ đến đơn vị thi công…
 • Thời gian xây dựng thực tế cũng có thể bị ảnh hưởng do cả yếu tố chủ quan và khách quan. Và nếu thời gian xây dựng quá dài so với thời gian hoàn thành dự kiến sẽ tác động xấu đến nhiều mặt như: thời gian động thổ, đổ mái, về nhà mới là các mốc thời gian quan trọng về mặt phong thủy – tâm linh khi xây dựng nhà ở, nếu không được đảm bảo sẽ gây ra tâm lí bất an cho gia chủ; kéo dài thời gian xây dựng cũng sẽ làm tăng chi phí nhân công; hơn nữa, những vật tư, vật liệu để xây nhà đều được mua từ thị trường mà theo thời gian thì đơn giá cũng sẽ có sự thay đổi, vật tư – vật liệu xây dựng cũng không thể dự trữ từ trước bởi nếu không có không gian bảo quản thì chất lượng của vật tư – vật liệu sẽ bị giảm sút gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình.
 • Địa điểm xây dựng cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí xây dựng. Địa điểm ở đây bao gồm cả không gian và địa hình là: thành thị và nông thôn; đồng bằng và miền núi…
 • Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy chi phí xây dựng ở thành thị luôn cao hơn ở nông thôn cả về giá nhân công và giá nguyên vật liệu xây dựng. Ở thành phố do đặc trưng về giao thông đông đúc nên phí vận chuyển cũng sẽ cao hơn và bị hạn chế về mặt thời gian vận chuyển. Ở nông thôn thì hoàn toàn ngược lại, mọi chi phí đều rẻ hơn dẫn đến chi phí xây nhà cũng thấp hơn ở thành phố.

Giải pháp để giảm thiểu tối đa và tránh những phát sinh chi phí không cần thiết khi xây nhà

Phát sinh những chi phí ngoài ý muốn trong quá trình xây dựng nhà ở là điều không thể tránh khỏi. Từ những nguyên nhân trên, ta có thể rút ra kinh nghiệm để giảm thiểu tối đa chi phí phát sinh bằng cách:

 1. Nếu ngôi nhà bạn dự định xây trên một nền đất mới thì bạn nên tham khảo các hộ dân xung quanh về đất ở khu vực này có kết cấu như thế nào, xây móng cần chú ý điều gì, có cần gia cố móng để đảm bảo an toàn hay không…
 2. Nên tìm đến những công ty thiết kế kiến trúc chuyên nghiệp, uy tín để mua bản vẽ thiết kế của căn nhà. Có bàn tay của các kiến trúc sư thì bạn sẽ tận dụng được tối đa diện tích đất, ý tưởng cá nhân về ngôi nhà trong mơ nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố khoa học tạo nên một môi trường sống lí tưởng và thoải mái nhất.
 3. Dự toán chi phí xây dựng phần thô
 4. Dự toán chi phí để mua vật tư, thiết bị hoàn thiện ngôi nhà. Bạn cần chi tiết tất cả các loại vật tư, thiết bị cần sử dụng để trang trí cho căn nhà. Sau đó tham khảo mẫu mã và đơn giá của từng vật tư, thiết bị sao cho hợp lí với phong cách cũng nhu nguồn tài chính của gia chủ.
 5. Lập một khoản chi phí dự phòng: Đây là khoản chi phí dự phòng khi thời điểm bạn dự toán chi phí phần thô và tiến hành thi công cách nhau một khoang thời gian tương đối dài để có thể có nhuững thay đổi trong giá của nguyên vật liệu và giá nhân công. Đây cũng là khoản chi phí dùng để thuê đơn vị giám sát thi công đảm bảo không có sự thiếu hụt về nguyên vật liệu và tiến độ công trình. Bởi khi xây dựng nhà ở thì yếu tố phong thủy cũng rất được qân tâm. Tiến độ công trình phải đáp ứng được thời gian về ngày đổ mái, ngày về nhà mới mà gia chủ đã lựa chọn.
 6. Kí kết hợp đồng với nhà thầu thi công và ghi rõ những điều khoản đảm bảo quyền lợi của cả hai bên để tránh xảy ra những phát sinh hoặc thiệt hại nghiêm trọng.

Xây nhà là một việc vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân và gia đình nên thật sự phải tính toán cẩn thận, chi tiết trong từng khâu để tránh lãng phí cũng như đảm bảo yếu tố an toàn và thẩm mỹ mà chúng ta mong muốn. Dự toán chi phí là một bước vô cùng quan trọng của quá trình thiết kế và thi công nhà ở. Hy vọng những thông tin được chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn thấy được mức độ cần thiết của bước dự toán chi phí khi xây nhà, cụ thể là chi phí xây nhà 1 trệt 2 lầu kích thước 50m2.

Bài viết liên quan

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Khi chúng ta có ý định xây nhà ống 2 tầng cần quan tâm trước hết đến chi phí xây dựng của ngôi nhà ống 2 tầng này. Tùy thuộc vào diện tích xây dựng nhà là bao nhiêu, thiết kế thi công, phong cách kiến trúc, giá nhân công ở từng thời điểm, giá vật liệu… mà chi phí xây...

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Từ xa xưa, nhà cấp 4 là loại hình nhà ở phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam với kiến trúc và kết cấu đơn giản, vật liệu chủ yếu là gỗ. Trong một vài năm trở lại đây, nhà cấp 4 vẫn là lựa chọn phù hợp đối với những gia đình có thu nhập thấp. Đặc điểm nổi bật khiến loại...

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Xây dựng ngôi nhà cho gia đình là một quá trình đòi hỏi sự đầu tư, tính toán kỹ lưỡng. Mỗi người gần như chỉ có một lần xây nhà trong đời. Vì vậy, trước khi bắt tay vào xây nhà, bạn cần phải có những phương án thi công rõ ràng. Bạn cần có kế hoạch chi tiết để hạn chế...

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Mẫu nhà 1 tầng có nhiều ưu điểm về thiết kế, diện tích mặt bằng, công năng sử dụng khiến các gia chủ ưa thích và lựa chọn, là mẫu nhà khá phổ biến thường áp dụng xây dựng tại các vùng nông thôn nước ta. Sở hữu những mẫu thiết kế nhà biệt thự vườn 1 tầng đang là xu...

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Thiết kế xây dựng nhà 3 tầng đang là kiểu kiến trúc rất phổ biến hiện nay ở thành thị  Việt Nam, được các gia đình nhiều thế hệ lựa chọn bởi nó đáp ứng được đầy đủ công năng cho tất cả các thành viên trong gia đình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho...

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Để sở hữu một căn nhà đẹp luôn là mong muốn của tất cả chúng ta, thế nhưng không phải ai cũng có đủ kinh phí và diện tích đất giống nhau, do đó tùy vào năng lực sẵn có của bản thân mà chúng ta sẽ chọn những mẫu thiết kế cho riêng mình. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 40m2...

banner-xay-nha-tron-goi

DỊCH VỤ NỔI BẬT

Thiết kế kiến trúc

Xây nhà trọn gói

Sửa chữa, cải tạo công trình

Sơn nhà

Chống thấm công trình

Thiết kế nội thất

banner-sua-chua-nha-tron-goi