Home 9 Tin Tức 9 Cách tính chi phí xây nhà 5 tầng 30m2 hết bao nhiêu tiền?

Cách tính chi phí xây nhà 5 tầng 30m2 hết bao nhiêu tiền?

Không phải gia chủ nào cũng sở hữu một diện tích lớn, đặc biệt là những ngôi nhà ở phố, diện tích lớn là không thể, vì thế những diện tích 30m2, 40m2, 50m2, 60m2 là những diện tích phổ biến tại khu vực như này. Những diện tích nhỏ như thế này, gia chủ thường phải lựa chọn xây dựng ngôi nhà với quy mô nhiều tầng, và ngôi nhà diện tích 30m2 thì quy mô 5 tầng được xem là giải pháp đáp ứng diện tích sinh hoạt. Vậy chi phí xây nhà 5 tầng 30m2 bao nhiêu là câu hỏi mà rất nhiều gia chủ quan tâm. Cùng giải đáp thắc mắc này cho gia chủ.

Bố trí không gian nhà 5 tầng 30m2

Với diện tích tương đối hẹp như vậy, vỏn vẹn 30m2 thôi, gia chủ hết sức cân nhắc để có thể bố trí được căn nhà của mình sao cho hợp lý. Nếu như đã có tìm hiểu trước một chút về những yếu tố cấu thành nên căn nhà, và chi phí xây dựng những căn nhà thì việc bố trí không gian nhà cũng quyết định chi phí xây dựng. Nếu như việc bố trí càng nhiều không gian, thi công phức tạp thì thời gian thi công diễn ra lâu hơn, cũng như chi phí nhân công theo đó nhân lên, khi tính tổng chi phí sẽ cao hơn rất nhiều. Ngược lại không gian phía bên trong nhà bố trí đơn giản thi công nhanh chóng, chi phí nhân công cũng rẻ hơn và chi phí cũng rẻ hơn. Điều này áp dụng cho việc xây dựng cùng một diện tích và cùng một quy mô xây dựng. Để giúp gia chủ có những bố trí không gian khoa học, bài viết cung cấp phương án thiết kế để gia chủ tham khảo, lựa chọn nếu như đúng với ý tưởng về công năng.

Phương án thiết kế thứ nhất dành cho xây nhà 5 tầng 30m2. Tầng một là khu vực phòng khách và phòng bếp, 2 không gian này được ngăn cách với nhau bởi cầu thang thông tầng. Tiến lên tầng 2, tầng 3 và tầng 4 sẽ có bố trí tương tự như nhau khi thiết kế 1 phòng ngủ 20m2, cùng với nhà vệ sinh phía ngoài. Lên tầng 5 là không gian phòng thờ, sân phơi đồ và khu vực giặt.

Phương án này đáp ứng được diện tích sử dụng cho hộ gia đình 4 người. Hạn chế do diện tích sàn quá nhỏ nên không thể xây dựng được gara, không có khoảng ban công để bố trí tiểu cảnh. Tuy nhiên, kiến trúc sư vẫn cố gắng tận dụng đưa cây xanh ở khu vực tầng 5, tận dụng ở khoảng sân phơi, hay đặt ở phần diện tích giữa các tầng với nhau.

Phương án thiết kế thứ hai dành cho xây nhà 5 tầng 30m2. Gần như giữa nguyên cách bố trí như với phương án thiết kế thứ nhất, điểm khác biệt ở đây ở tầng một, phòng khách và phòng bếp được nối liền với nhau. Việc nối thông như vậy tăng diện tích chiều sâu cho ngôi nhà, đưa đển cảm nhận không gian nhà có chiều dài tương đối và hơn hết giúp gia chủ đưa được phương tiện đi lại vào trong nhà. Tuy nhiên phần không gian này nhỏ nên không thể xây dựng được gara.

Gia chủ có thể tham khảo hai phương án trên cho mẫu nhà của mình. Cân nhắc bố trí để có thể xây dựng ngôi nhà 50 tầng 30m2 một cách hợp lý cũng như phù hợp với chi phí của gia đình mình.

Chi phí xây nhà 5 tầng 30m2 tác động bởi yếu tố nào?

Những yếu tố ảnh hưởng đến xây nhà 5 tầng 30m2 bao gồm rất nhiều thứ: từ quy mô diện tích đến phong cách xây dựng, đến việc lựa chọn mái nhà, chọn móng xây dựng đến nguyên vật liệu cho ngôi nhà, thậm chí cả nhà thầu thi công cũng là những yếu tố ảnh hưởng và quyết định trực tiếp đến đơn giá. Các cụ ta vẫn hay nhắc đến việc xây nhà là 1 trong 3 việc quan trọng của đời người, vì thế mà gia chủ cũng cần tính toán chi tiết đến từng phần để có thể làm nên được một ngôi nhà hoàn chình với mức ngân sách hợp lý. Vậy những yếu tố ảnh hưởng chi phí xây nhà 5 tầng 30m2 là những gì?

Phong cách thiết kế ngôi nhà ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí xây nhà 5 tầng 30m2. Cùng xem phong cách này ảnh hưởng như thế nào đến chi phí. Trên thị trường hiện nay có 3 phong cách xây dựng chính: phong cách hiện đại, phong cách cổ điển và phong cách tân cổ điển.

Về phong cách hiện đại được thiết kế dựa vào ý tưởng gia chủ đưa ra cùng với sự sáng tạo của gia chủ làm nên phong cách này. Không có hoa văn trang trí cầu kỳ, tất cả mọi thứ đều là sự sáng tạo không có giới hạn, chính vì thế thường làm nên một tác phẩm nghệ thuật đương đại của kiến trúc. Sử dụng gam màu sáng, khối hộp được vận dụng cùng với những ô cửa kính lớn chính là điểm giúp ngôi nhà có diện tích vỏn vẹn 30m2 này trở nên rộng hơn rất nhiều. Và như bạn đã biết những ngôi nhà này thường sẽ không có ban công phía trước mỗi tầng nên sử dụng cửa kính cỡ lớn giúp căn nhà cảm nhận như thoáng hơn, không bí bách cũng không bó hẹp trong không gian chật hẹp 4 bức tường bao quanh. Nguyên vật liệu sử dụng cũng rất đa dạng, được tạo nên từ rất nhiều chất liệu khác nhau, giá thành từ cao đến thấp phù hợp với ngân sách của gia chủ, đặc biệt những ngân sách hạn chế. Xây nhà 5 tầng 30m2, lựa chọn phong cách hiện đại đang được áp dụng rất phổ biến hiện nay.

Phong cách cổ điển có nguồn gốc từ thế kỷ 18,19 châu Âu. Điểm nổi bật phong cách này chính là việc giữ đúng những kích thước theo chuẩn khung châu Âu, mọi sắp xếp, cả nội ngoại thất đều tuân thủ một cách chặt chẽ. Đặc biệt những họa tiết trang trí tại mỗi khu vực trong ngôi nhà này đều được làm nên từ đôi bàn tay khéo léo của những người thợ. Vì thế mà chi phí xây dựng ngôi nhà này tương đối lớn. Thực chất thường được xây dựng ở diện tích đất lớn, kết hợp kiến trúc sân vườn. Vì thế đây là phong cách mà nhà 5 tầng 30m2 không lựa chọn.

Cuối cùng là phong cách tân cổ điển với kiến trúc kết hợp giữa hiện đại và cổ điển, giữa nét châu Âu vốn có với nét hiện đại hiện nay. Đây là phong cách vẫn giữ được trong mình sự cổ kính, sang trọng vốn có của cổ điển, rất phù hợp với gia chủ mong muốn ngôi nhà có mang nét châu Âu. Nếu như hối tiếc khi chưa thể áp dụng được phong cách cổ điển vào ngôi nhà của mình thì đây cũng là lựa chọn phù hợp, với ngôi nhà 5 tầng 30m2 thì đây cũng là lựa chọn lưu ý.

Từ phong cách xây dựng thì nguyên vật liệu ngôi nhà cũng được chú ý. Xây dựng nhà thì vẫn là những nguyên vật liệu quen thuộc: từ cát: cát mịn, cát vàng, đến sắt, thép, gạch ốp lát, gách ốp nhà vệ sinh, các thiết bị vệ sinh,….nhưng có chất lượng khác nhau, chênh lệch về giá. Tham khảo thị trường và có thể tính ra chi phí cho từng chất lượng nguyên vật liệu đó là:

 • Nguyên vật liệu trung bình khá: 5 triệu đồng/m2
 • Nguyên vật liệu tốt: 5.5 triệu đồng/m2
 • Nguyên vật liệu cao cấp: 6 triệu đồng/m2

Phần mái nhà cũng được lựa chọn vừa ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng vừa ảnh hưởng đến chi phí. Có 3 loại ngói được sử dụng phổ biến hiện nay: mái ngói, mái tôn và mái bằng. Áp dụng phổ biến nhất chính là mái bằng cho xây nhà 5 tầng 30m2. Lựa chọn phần mái này chi phí thi công thuộc tầm trung, có độ bền lớn và đặc biệt sử dụng phần mái này nâng cao diện tích sử dụng cho căn nhà. Phần diện tích này đã được đề cập phía trên bố trí không gian nhà đó chính là biến thành tum với cây xanh và đặt bàn trà hay bàn ăn khu vực này, là nơi tụ tập bạn bè, gia đình gia chủ vào mỗi dịp cuối tuần.

Móng nhà với lựa chọn mẫu móng khác nhau cũng ảnh hưởng chi phí. Phần móng phụ thuộc vào nền đất, nếu nền đất tốt chỉ cần sử dụng móng đơn, móng băng đơn giản. Nhưng nếu nền đất yếu thì gia chủ phải công với bè móng vững như móng xà cừ hay móng bê tông cốt thép.

Chính vì vậy, gia chủ cần bàn bạc với nhà thầu thi công để lên được chi phí chính xác để có nguồn ngân sách dư giả, tránh những chi phí phát sinh không kiểm soát được.

Cách tính chi phí xây nhà 5 tầng 30m2

Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra cách tính chung để các bạn tiện theo dõi về cách tính chi phí xây nhà 5 tầng 30m2 này nhé. Cách tính chi phí xây dựng nhà 5 tầng = Diện tích thô x Tiền công theo m2.

 • Diện tích thô = Phần móng + Tầng 1 + Tầng 2 + Tầng 3 + Tầng 4 + Tầng 5 + Phần mái
 • Phần móng: chiếm 50% diện tích = 30m2 x 50% = 15m2
 • Tầng 1: chiếm 100% diện tích = 30m2
 • Tầng 2 = Tầng 1: chiếm 100% diện tích = 30m2
 • Tương tự ta với tầng 3 và tầng 4 và tầng 5 cũng chiếm 100% diện tích = 30m2

Phần mái hiện tại có 3 loại mái chính:

 • Mái bằng: chiếm 70% diện tích = 70% x 30m2 = 21m2
 • Mái Thái: chiếm 50% diện tích = 50% x 30m2 = 15m2
 • Mái tôn: chiếm 30% diện tích = 30% x 30m2= 9m2

Đối với những căn nhà có diện tích hạn chế như vậy thường xuất hiện tại khu vực thành phố, nên lựa chọn mái bằng hoặc mái tôn. Trong bài viết này lấy ví dụ lựa chọn mái bằng

Diện tích căn nhà 4 tầng lựa chọn mái bằng là: 15m2 + 30m2 + 30m2 + 30m2 + 30m2 + 30m2+ 21m2 = 186m2

Đơn giá thi công trên thị trường hiện nay được tính theo hai cách tính sau:

Cách thứ nhất: Nhà thầu thi công, nhân công hoàn thiện, chi phí dao động từ 3 triệu đồng đến 3,5 triệu đồng/m2 sử dụng nguyên vật liệu giá tầm trung.

 • Áp dụng công thức tính chi phí xây dựng căn nhà 4 tầng lựa chọn mái bằng có diện tích 186m2 vừa tính phía trên ta có: 186m2 x 3.000.000 = 558.000.000 đồng/m2

Cách thứ hai: Nhà thầu lo từ a đến z – Chìa khóa trao tay, chi phí dao động từ 4,5 triệu đồng đến 6 triệu đồng/m2, lựa chọn nguyên vật liệu từ trung bình khá đến tốt.

 • Áp dụng công thức tính chi phí xây dựng căn nhà 4 tầng lựa chọn mái bằng có diện tích 186m2 vừa tính phía trên ta có: 186m2 x 4.500.000 = 837.000 đồng/m2

Đơn giá này sẽ giao động tùy thuộc vào từng địa phương khác nhau, tùy từng giá nguyên liệu cũng như giá nhân công. Nhưng gia chủ chỉ cần áp dụng đúng công thức là có thể tính được chi phí xây dựng cho ngôi nhà của mình.

Đơn giá thi công thô chưa bao gồm chi phí cho phần thiết bị nội thất bên trong như: gạch lát nhà, gạch ốp nhà vệ sinh, ngói,…và cũng tùy thuộc vào thị trường sẽ cho ra một đơn giá khác nhau, chính vì thế mà hãy tham khảo thật nhiều trước khi đưa ra quyết định xây nhà nhé. Chúc các bạn sở hữu một ngôi nhà ưng ý trong tương lai.

Bài viết liên quan

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Khi chúng ta có ý định xây nhà ống 2 tầng cần quan tâm trước hết đến chi phí xây dựng của ngôi nhà ống 2 tầng này. Tùy thuộc vào diện tích xây dựng nhà là bao nhiêu, thiết kế thi công, phong cách kiến trúc, giá nhân công ở từng thời điểm, giá vật liệu… mà chi phí xây...

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Từ xa xưa, nhà cấp 4 là loại hình nhà ở phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam với kiến trúc và kết cấu đơn giản, vật liệu chủ yếu là gỗ. Trong một vài năm trở lại đây, nhà cấp 4 vẫn là lựa chọn phù hợp đối với những gia đình có thu nhập thấp. Đặc điểm nổi bật khiến loại...

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Xây dựng ngôi nhà cho gia đình là một quá trình đòi hỏi sự đầu tư, tính toán kỹ lưỡng. Mỗi người gần như chỉ có một lần xây nhà trong đời. Vì vậy, trước khi bắt tay vào xây nhà, bạn cần phải có những phương án thi công rõ ràng. Bạn cần có kế hoạch chi tiết để hạn chế...

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Mẫu nhà 1 tầng có nhiều ưu điểm về thiết kế, diện tích mặt bằng, công năng sử dụng khiến các gia chủ ưa thích và lựa chọn, là mẫu nhà khá phổ biến thường áp dụng xây dựng tại các vùng nông thôn nước ta. Sở hữu những mẫu thiết kế nhà biệt thự vườn 1 tầng đang là xu...

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Thiết kế xây dựng nhà 3 tầng đang là kiểu kiến trúc rất phổ biến hiện nay ở thành thị  Việt Nam, được các gia đình nhiều thế hệ lựa chọn bởi nó đáp ứng được đầy đủ công năng cho tất cả các thành viên trong gia đình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho...

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Để sở hữu một căn nhà đẹp luôn là mong muốn của tất cả chúng ta, thế nhưng không phải ai cũng có đủ kinh phí và diện tích đất giống nhau, do đó tùy vào năng lực sẵn có của bản thân mà chúng ta sẽ chọn những mẫu thiết kế cho riêng mình. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 40m2...

banner-xay-nha-tron-goi

DỊCH VỤ NỔI BẬT

Thiết kế kiến trúc

Xây nhà trọn gói

Sửa chữa, cải tạo công trình

Sơn nhà

Chống thấm công trình

Thiết kế nội thất

banner-sua-chua-nha-tron-goi