Home 9 Tin Tức 9 Các bước chi tiết về quy trình làm móng nhà 2 tầng

Các bước chi tiết về quy trình làm móng nhà 2 tầng

Để có thể xây dựng được ngôi nhà 2 tầng với chất lượng bền với thời gian và có tuổi thọ lớn buộc ngay từ bước đầu tiên đặt nền móng cho ngôi nhà 2 tầng này phải là phần móng. Quy trình làm móng nhà 2 tầng như thế nào? Có bao nhiêu bước tất cả? Lựa chọn móng phù hợp với nhà 2 tầng như thế nào? Tất cả thắc mắc ấy được giải đáp trong bài viết dưới đây. Gia chủ tuyệt đối đừng bỏ lỡ.

Lựa chọn móng phù hợp cho nhà 2 tầng

Để xây dựng phần móng nhà 2 tầng có rất nhiều lựa chọn cho loại móng của ngôi nhà. Nhưng lựa chọn đúng loại móng thì không phải chuyện dễ dàng. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về loại móng và lựa chọn được loại móng phù hợp với ngôi nhà mình.

Trước hết về móng băng. Móng băng được biết đến là loại móng rất phổ biến cho việc xây dựng nhà 2 tầng ở Việt Nam hiện nay. Loại móng này có đặc điểm là chiều dài lớn hơn rất nhiều so với chiều rộng. Liên kết với nhau thành một dải dài hoặc chạy theo đường chân tường và giao cắt tại một điểm.

Chính đặc tính này giúp cho loại móng này sử dụng tại nền địa chất yếu, dễ xảy ra sụt lún. Kết cấu ấy cũng giúp cho móng băng lún đều vị trí đất tiến hành xây dựng công trình. Hơn hết giá thành thi công loại móng này tương đối rẻ, phù hợp với điều kiện tài chính của gia chủ tại Việt Nam hiện nay. Có 3 loại móng băng: móng mềm, móng cứng, và móng kết hợp.

Móng cọc là loại móng được đặt trên đầu là các cọc tạo thành nhóm cọc liên kết lại với đài và giằng móng tạo thành khối cọc vững chắc. Nhờ liên kết ấy mà móng cọc được sử dụng cho các công trình có nền đất yếu như ao, hồ, đầm lầy. Dựa vào độ sụt lún của đất cũng như quy mô xây dựng của công trình nhà 2 tầng mà số lượng cọc theo đó cũng sẽ tăng lên để đảm bảo độ chắc chắn cho cả công trình. Bao nhiêu cọc nhân với đơn giá bấy nhiêu để tính được tổng chi phí cho phần xây dựng sau này. Vì thế mà xây dựng móng cọc tốn kha khá chi phí của các gia chủ.

Móng bè là loại móng được trải rộng dưới công trình. Vì thế mà thường sử dụng cho nền đất yếu, độ chịu lực thấp nên thường sử dụng cho công trình nhà cao tầng, có kết cấu phức tạp. Đối với nhà 2 tầng thì rất ít gia chủ lựa chọn móng này cho công trình nhà mình bởi kết cấu cũng như chịu lực nhà 2 tầng không quá lớn nên không cần thiết sử dụng loại móng này.

Móng đơn là loại móng đỡ một cột hoặc một giàn cột phía sát nhau. Do kết cấu như vậy mà móng đơn thường sử dụng ở địa hình có nền đất tốt, đất đá. Vì thế thi công móng đơn có yêu cầu kỹ thuật không quá cao, thời gian xây dựng nhanh chóng, cũng như có chi phí xây dựng khá thấp. Tuy nhiên trong xây dựng nhà 2 tầng lại không sử dụng loại móng này bởi khả năng chịu lực chưa thực sử đảm bảo kỹ thuật cao cho công trình, nên thường sử dụng cho căn nhà cấp 4 có kiến trúc đơn giản.

Các bước không thể thiếu trước khi thi công móng nhà 2 tầng

Trước khi tiến hành thi công phần móng nhà 2 tầng, yêu cầu gia chủ phải thực hiện các bước bên dưới đây:

Khảo sát địa chất: Đây là công việc bắt buộc trước khi tiến hành xây dựng bất cứ công trình nào, đặc biệt là phần móng. Phần móng vô cùng quan trọng của một ngôi nhà, nếu như không khảo sát địa chất cẩn thận sẽ đánh giá sai chất lượng và gây ra hậu quả khó lường về lâu dài cho chất lượng công trình. Khảo sát liên quan đến chất lượng đất, độ sụt lún, đánh giá sơ bộ nhất về cấu tạo địa chất tại khu vực. Với những gia chủ chưa có quá nhiều kinh nghiệm trong việc làm móng nhà 2 tầng cần phải tìm kiếm đến sự trợ giúp của đơn vị xây dựng uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm. Đơn vị xây dựng này cử kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm trong việc xây dựng nhà 2 tầng nói chung và xây dựng phần móng nói riêng để lựa chọn phần móng phù hợp với công trình nhà bạn.

 • Lựa chọn thiết kế phù hợp: Sau khi tiến hành khảo sát kết hợp cùng mong muốn của gia chủ về mặt quy mô, kiến trúc xây dựng, đơn vị thiết kế và thi công nhà 2 tầng đưa ra phương án thiết kế phù hợp nhất. Cả hai bên cùng nhau bàn bạc và đi đến thống nhất để có thể lựa chọn được phương án xây dựng phù hợp nhất với kết cấu cũng như chi phí dự tính.
 • Lựa chọn chất lượng nguyên vật liệu tốt: Yêu cầu gia chủ tìm hiểu thông tin để có thể lựa chọn được phương án xây dựng phù hợp với ngôi nhà mình. Vât liệu tốt không đồng nghĩa với việc giá thành cao và ngược lại bởi thực thế chất lượng nguyên liệu được phản ánh thực chất nhất qua quá trình sử dụng. Với gia chủ chưa hiểu có kinh nghiệm thì nên tham khảo một đơn vị xây dựng có uy tín để cho mình những kinh nghiệm, lời khuyên hợp lý nhất. Bởi đơn vị này họ đã trải qua rất nhiều công trình làm móng nhà 2 tầng khác nhau nên bản thân họ tự đúc rút ra được những ưu nhược điểm của từng loại, phù hợp với kiến trúc như thế nào?
 • Nhà thầu phải có kinh nghiệm: Đã đề cập rất nhiều đển các phần bên trên qua các mục. Việc gia chủ lựa chọn được đơn vị làm móng nhà 2 tầng uy tín giúp cho công trình có chất lượng tốt nhất, đi cùng với đó là mặt tuổi thọ công trình được đảm bảo. Tiêu chí để có thể lựa chọn được một nhà thầu, đơn vị làm móng nhà 2 tầng uy tín dựa vào kinh nghiệm làm việc qua chính số lượng công trình từ khi thành lập cho đến nay mà quý đơn vị đó đã thực hiện. Qua đánh giá khách quan, công tâm đến từ chính người thân, bạn bè, thậm chí là người hàng xóm bên cạnh nhà bạn. Chính sách bảo hành liên quan đến công trình xây nhà 2 tầng đảm bảo an tâm cho chính gia chủ sở hữu, niềm tin trọn vẹn cũng như khẳng định phần nào đó chất lượng mà công ty này đem đến cho khách hàng lựa chọn
 • Giám sát thi công: là mục yêu cầu phải có chuyên môn và trình độ liên quan đến xây dựng móng nhà 2 tầng hiện nay. Với những người đã có kinh nghiệm sẽ chỉ đạo, giám sát chính xác khối lượng công việc mà nhân công được đưa khoán, chỉ đạo chính xác đội ngũ thi công theo đúng bản vẽ thiết kế đặt ra và đàm bảo cho công trình đúng chất lượng, đúng tiến độ.

Quy trình làm móng nhà 2 tầng hiện nay

Một từ khóa đang rất được quan tâm trên mạng xã hội hiện nay đó là quy trình làm móng nhà, mà móng nhà 2 tầng lại được quan tâm nhiều hơn nữa. Cũng bởi nhà 2 tầng đang rất được ưa chuộng trên thị trường. Sau đây là quy trình làm móng nhà 2 tầng hiện nay đó là:

 • Đóng cọc là bước đầu tiên bắt đầu quy trình làm móng nhà 2 tầng hiện nay. Đây là bước xác định được vị trí đào móng, vị trí đặt tim móng ở đâu. Việc này vô cùng quan trọng quyết định chất lượng công trình nhà 2 tầng.
 • Đào hố móng thực hiện sau khi xác định được vị trí đóng cọc và ngày phù hợp theo mặt phong thuỷ hợp với gia chủ. Đào móng chính là ngày bắt đầu khởi công xây dựng cho một công trình trọng đại của chính gia chủ, sau này đây là nơi gia chủ tìm về sau một ngày làm việc mệt mỏi và áp lực. Nên việc lựa chọn ngày phù hợp phong thuỷ theo mặt tâm linh của người Việt là vô cùng quan trọng, giúp cho ngôi nhà có vượng khí tốt nhất.
 • Làm phẳng mặt hố móng. Sau khi tiến hành đào xong thì mặt hố chưa thực sự bằng phẳng nên yêu cầu đội tham gia thi công móng nhà 2 tầng thực hiện làm phẳng mặt hố, để thuận tiện cho phần thi công phía sau của công trình.
 • Kiểm tra cao độ lót móng để đảm bảo phần này có đạt yêu cầu về mặt kỹ thuật. Độ lót móng có tốt thì góp phần gia tăng thêm chất lượng công trình, giảm độ lún cho xây dựng hạng mục phía trên của nhà 2 tầng.
 • Đổ bê tông lót và cắt đầu cọc là bước tiếp theo thực hiện. Phần này được quyết định theo bản vẽ thiết kế trước đó về móng nhà.
 • Ghép cốp pha móng. Đây là phần yêu cầu kỹ thuật tương đối cao để lõi trong của móng được chắc chắn nhất, không nghiêng vẹo.
 • Đổ bê tông móng – Gia cố phần móng được chắc chắn hơn và giúp cho móng được chắc chắn nhất có thể, đảm bảo chịu lực cho 2 tầng nhà bên trên. Đổ bê tông yêu cầu cột không bị nghiêng vẹo, phải thẳng đứng.
 • Tháo cốp pha móng. Chờ khi cột bê tông được cứng lại tiến hành tháo cốp pha móng.
 • Bảo dưỡng bê tông móng sau khi đổ bắt buộc phải thực hiện để đảm bảo độ an toàn cao nhất của phần móng nhà hiện nay.

Bên trên toàn bộ quy trình làm móng nhà 2 tầng hiện nay để gia chủ tương lai tham khảo. Mong rằng bài viết cung cấp thông tin hữu ích giúp gia chủ lựa chọn được đơn vị thi công chất lượng cho phần móng nhà 2 tầng của mình.

Bài viết liên quan

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Khi chúng ta có ý định xây nhà ống 2 tầng cần quan tâm trước hết đến chi phí xây dựng của ngôi nhà ống 2 tầng này. Tùy thuộc vào diện tích xây dựng nhà là bao nhiêu, thiết kế thi công, phong cách kiến trúc, giá nhân công ở từng thời điểm, giá vật liệu… mà chi phí xây...

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Từ xa xưa, nhà cấp 4 là loại hình nhà ở phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam với kiến trúc và kết cấu đơn giản, vật liệu chủ yếu là gỗ. Trong một vài năm trở lại đây, nhà cấp 4 vẫn là lựa chọn phù hợp đối với những gia đình có thu nhập thấp. Đặc điểm nổi bật khiến loại...

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Xây dựng ngôi nhà cho gia đình là một quá trình đòi hỏi sự đầu tư, tính toán kỹ lưỡng. Mỗi người gần như chỉ có một lần xây nhà trong đời. Vì vậy, trước khi bắt tay vào xây nhà, bạn cần phải có những phương án thi công rõ ràng. Bạn cần có kế hoạch chi tiết để hạn chế...

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Mẫu nhà 1 tầng có nhiều ưu điểm về thiết kế, diện tích mặt bằng, công năng sử dụng khiến các gia chủ ưa thích và lựa chọn, là mẫu nhà khá phổ biến thường áp dụng xây dựng tại các vùng nông thôn nước ta. Sở hữu những mẫu thiết kế nhà biệt thự vườn 1 tầng đang là xu...

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Thiết kế xây dựng nhà 3 tầng đang là kiểu kiến trúc rất phổ biến hiện nay ở thành thị  Việt Nam, được các gia đình nhiều thế hệ lựa chọn bởi nó đáp ứng được đầy đủ công năng cho tất cả các thành viên trong gia đình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho...

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Để sở hữu một căn nhà đẹp luôn là mong muốn của tất cả chúng ta, thế nhưng không phải ai cũng có đủ kinh phí và diện tích đất giống nhau, do đó tùy vào năng lực sẵn có của bản thân mà chúng ta sẽ chọn những mẫu thiết kế cho riêng mình. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 40m2...

banner-xay-nha-tron-goi

DỊCH VỤ NỔI BẬT

Thiết kế kiến trúc

Xây nhà trọn gói

Sửa chữa, cải tạo công trình

Sơn nhà

Chống thấm công trình

Thiết kế nội thất

banner-sua-chua-nha-tron-goi