Home 9 Tin Tức 9 Báo giá sửa chữa nhà trọn gói mới nhất 2021

Báo giá sửa chữa nhà trọn gói mới nhất 2021

Hiện nay, khi xã hội đang dần phát triển trong thời đại số, để đảm bảo nhu cầu của mỗi cá nhân và nâng cao chất lượng sống của các hộ gia đình. Dịch vụ sửa chữa nhà trọn gói dần ra đời và như một công cụ hỗ trợ con người giải quyết mọi vấn đề từ A đến Z tất tần tật về kiến trúc nhà ở, công trình và thậm chí là sửa chữa… Bài viết này nhằm cung cấp, hỗ trợ và cập nhật một số thông tin, báo giá nhà sửa chữa trọn gói mới nhất 2021.

Sửa nhà trọn gói là gì?

Về khái niệm này có lẽ đã không còn quá mới lạ với mỗi chúng ta. Bởi đơn giản ít nhất 1 lần trong đời chúng ta được chứng kiến nhà của mình hoặc người thân sửa chữa. Không ít thì nhiều cũng sửa chỗ này, chỗ kia để ngôi nhà them đẹp và hoàn hảo hơn.

Theo lý thuyết chính xác nhất thì sửa nhà trọn gói là chủ đầu tư giao khoán trọn gói cho nhà thầu từ việc khảo sát đánh giá hiện trạng, đánh giá kết cấu, thiết kế sửa chữa cải tạo nhà, lập hồ sơ xin cấp phép sửa chữa cải tạo nhà, lập tiến độ, biện pháp thi công phá dỡ sửa nhà từ A-Z… thì được gọi là sửa nhà trọn gói.

Hiện nay, sửa nhà trọn gói được nhiều hộ gia đình lựa chọn cho công trình của mình, với những ưu điểm nhanh, gọn, hoàn thiện và nhanh chóng đây được coi là dịch vụ được quan tâm hàng đầu.

Chuẩn bị chi phí trước khi sửa chữa nhà

Khi muốn sửa chữa nhà trọn gói, để tiền hành nâng cấp cho phù hợp thì việc chuẩn bị kinh phí là không thể thiếu. Vì chỉ khi có đủ khả năng và tiềm lực kinh tế thì bạn mới có thể thoải mái chọn lựa gói sửa chữa và tiến hành thuê đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa nhà và mua sắm nội thất, các trang thiết bị mới cho tổ ấm của mình.

Ta cần lên kế hoạch và bàn bạc chi tiết với người thân trong gia đình trước – sau khi tiến hành sửa nhà. Mọi khoản kinh phí chi tiêu dù nhỏ nhất cũng phải liệt kê ra để dễ nắm bắt, vì có như vậy thì mức dự trù kinh phí mà bạn đã dự tính mới phù hợp với thực tế.

Điều này được chúng tôi đánh giá là vô cùng quan trọng đối với những hộ gia đình có ý định sửa chữa nhà cửa. Bởi nếu gia đình bạn có thừa tiềm lực về kinh tế thì quá tốt, còn không bạn phải lưu ý khoản chi phí mua bán sao cho phù hợp. Tránh tình trạng thiếu ngân sách trong quá trình sửa chữa sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ công trình nói chung.

Ngoài ra, chúng ta cần lưu ý đến vấn đề xem tuổi, ngày tháng và các vấn đề liên quan đến phong thủy để công việc sửa chữa nhà diễn ra tốt đẹp, thuận lợi. Từ đó, căn nhà mới của bạn sẽ khang trang và sáng sủa hơn, đem tới những điều tốt lành, an yên, tránh được các vấn đề trục trặc, sự cố, xua đuổi sự xui xẻo và vận hạn không tốt.

Báo giá sửa chữa nhà trọn gói 2021

Đối với công việc sửa chữa nhà trọn gói có rất nhiều các hạng mục thi công, vậy nên trong phần này chúng tôi sẽ báo giá những hạng mục chung nhất và nhiều nhà sử dụng nhất để các bạn tham khảo. Nhưng lưu ý đốivới từng vùng, khu vực và các tỉnh khác nhau sẽ có giá sửa chữa khác nhau. Các con số dưới đây là điển hình để chúng ta tham khảo nhé.

Công việc: đục, phá, tháo dỡ, có thể thấy đây được coi là công việc khá nặng nhọc nhưng lại vô cùng đơn giản đối với ai có kỹ năng và kinh nghiệm, chi phí để đập phá bê tông hiện nay trên thị trường có giá 550,000 /m2, đập tường gạch 110 có giá 170,000 /m2, đập tường gạch 220 có giá 300,000 /m2, đục nền cũ, gạch úp tường có giá 60,000 /m2. Tháo dỡ mái ngói, mái tôn 75,000 /m2, dỡ trần thạch cao 25,000 /m2, đào đất 280,000 /m2 và nâng nền 80,000 /m2. Đó là giá cho công việc đục, phá, tháo dỡ nói chung.

Công tác xây, trát, ốp lát có giá giao động từ 40.000 đồng/m2 cho đến 200.000 đồng tùy vào từng hạng mục. Trần vách thạch cao có giá từ 110.000 đồng đến 180.000 đồng, sơn bả có giá từ 35.000 đồng/m2 đến 150.000 đồng tùy loại. Công tác chống thấm từ 120.000 đến 210.000 đồng/m2.

Đó là báo giá chung nhất được chúng tôi tham khảo trên thị trường để mang đến quý khách những con số cụ thể nhất. Nhưng để có một con số chính xác hơn các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được báo giá theo từng tỉnh chính xác nhất nhé.

Những lưu ý khi sửa chữa, cải tạo nhà cũ

Sửa chữa cải tạo, nâng cấp nhà ở được xem như là một  “cuộc cách mạng” thay đổi không gian sống của gia đình. Vì vậy bạn phải đánh đổi cả tiền bạc lẫn thời gian của mình để có được một căn nhà mới đẹp, sang trọng theo ý muốn. Và khi bắt đầu cho một công cuộc sửa chữa nâng cấp nhà ở thì bạn nên đọc kỹ và hiểu thật rõ một số lưu ý sau đây:

Cũng giống như những công việc khác trước tiên, gia chủ cần phải xác định mục đích của việc sửa nhà để làm gì? Sửa nhà để ở vì thêm thành viên mới, sửa để cho thuê, hay bán lại… để từ đó quyết định những hạng mục cần phải chú trọng trong quá trình sửa. Bởi vì điều này sẽ quyết định tới việc ngôi nhà của bạn sẽ được thiết kế ra sao, nên sử dụng những nguyên vật liệu nào và sẽ cần khoảng bao nhiêu chi phí để hoàn thành.Hãy lưu ý để từ đó tính ra được chi phí cần bỏ ra cho từng hạng mục nhé!

Và điều quan trọng nữa là khách hàng và các nhà đầu tư cần nắm được chi tiết phần nào trong căn nhà của mình cần sửa chữa. Cần nói rõ ràng cho bên nhà thầu thi công biết để họ có thể hướng dẫn và tư vấn cụ thể, rõ ràng. Và nói rõ cho phía thi công những mong muốn cần thiết cơ bản của bạn về chất lượng các công trình nói chung. Để từ đó cả phía chủ nhà và phía thi công dễ dàng hơn rất nhiều.

Nên tham khảo kỹ càng báo giá chi tiết từng hạng mục trước khi sửa chữa, để có dự trù kinh phí phù hợp. Lựa chọn những đơn vị thi công uy tín, (ưu tiên chọn công ty) và không nên thuê thợ qua giới thiệu vì những lý do sau:

  • Không rõ nguồn gốc, kỹ năng tay nghề của thợ, vậy nên tốt nhất hãy gửi gắm công trình của bạn cho những người quen biết và có uy tín.
  • Mức giá đưa ra không rõ ràng, chắc chắn phát sinh chi phí trong suốt quá trình thi công.
  • Luôn đòi hỏi thế này thế kia, kéo dài thời gian thi công thì càng nên cẩn trọng.
  • Không có hợp đồng bảo hành công trình sau thi công.

Hiện nay, một xu hướng mới nổi ở nước ta đó là thiết kế công trình. Vì vậy nên ưu tiên những đơn vị sẵn sàng vẽ thiết kế miễn phí, lên 3D để có thể dễ dàng hình dung được nhà mình sau khi sửa chữa sẽ như thế nào. Như vậy sẽ tốt hơn rất nhiều cho bạn và gia đình có cái nhìn tổng quát nhất về công trình về ngôi nhà tương lai sau khi sửa chữa.

Một lưu ý quan trọng nữa đó là nên để bên thi công tính toán, và tư vấn lựa chọn nguyên vật liệu phù hợp. Đặc biệt, cái quan trọng không kém mà chúng ta cần lưu ý là hãy ký một hợp đồng rõ ràng về giá thành sửa chữa nhà có chi tiết từng hạng mục cho đến thời gian hoàn thành công trình, cũng như thời gian bảo hành cho công trình. Chắc chắn bên thi công sẽ hoàn thành đúng thời gian với nội dung đã ký kết có trong hợp đồng.

Đó là những lưu ý cơ bản nhất để bạn và gia đình tham khảo nhé, ngoài ra dĩ nhiên có rất nhiều lưu ý khác. Bạn nên gửi gắm cho nhà thầu nếu công trình của mình lớn, còn không hỏi thăm qua những ai đã từng sửa chữa cũng là một ý tưởng tuyệt vời.

Nên chọn vật liệu nào khi tiến hành sửa nhà trọn gói?

Một công trình nhà ở có vững chắc và bền bỉ với thời gian hay không, thì luôn luôn phải sử dụng những vật liệu cơ bản là phần thô có chất lượng cao. Bất kể khi xây dựng một ngôi nhà, hay sửa chữa công trình gì dù to hay nhỏ, điều mà chủ đầu tư nào cũng phải biết ngoài sự bền bỉ, kiên cố, thì thời gian sử dụng được bao lâu, chất lượng kiến trúc cũng rất được chú trọng.

Để góp phần tạo nên sự vững chắc của một công trình sau khi nâng cấp sửa chữa, thì những vật liệu xây dựng cơ bản như gạch, cát, đá, xi măng, sắt, thép,… không được mua loại kém chất lượng và không rõ nguồn gốc, nên ưu tiên lựa chọn những nguyên vật liệu tốt có thương hiệu với chất lượng cao, lựa chọn nguyên vật liệu xây dựng hợp lí, chất lượng.

Hiện nay trên thị trường vật liệu xây dựng luôn biến động theo từng tháng và từng thời điểm, và đặc biệt là từng vùng. Thế nên việc chọn lựa vật liệu vô cùng quan trọng sao cho phù hợp với kinh phí cũng như mong muốn của chủ gia đình.

Vậy làm thế nào để biết gói dịch vụ sửa chữa nào tốt? Hiện nay có rất nhiều đơn vị sửa chữa nhà cửa đa đạng trên thị trường, nên để có thể tìm được đơn vị nào tốt thì chúng ta phải đánh giá các mặt của đơn vị đó xem có thực sự là đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín hay không qua những thông tin như:

  • Thương hiệu: Đây được coi là một vấn đề quan trọng đối với một thương hiệu xây dựng. Một đơn vị uy tín chắc chắn sẽ có tiếng tăm trên thị trường và được nhiều người biết tới cũng như xuất hiện rộng rải trên internet.
  • Quy mô: Một công ty sửa chữa nhà tại các quận huyện trên địa bàn  được xem là uy tín cũng một phần là do quy mô lớn và đã thực hiện được nhiều công trình sửa chữa được khách hàng đánh giá cao. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn những công ty có tiếng phủ rộng trên toàn quốc, về lĩnh vực này có hang chục công ty uy tín trên khắp cả nước.
  • Trình độ chuyên môn: Trình độ chuyên môn cũng chính là một phần lớn để có thể quyết định tới chất lượng thi công của công trình, vì thế một đội ngũ nhân viên kiến trúc sư, kỹ sư có trình độ, chắc chắn sẽ mang tới những dịch vụ tốt nhất và được khách hàng hài lòng về phong cách làm việc. Đôi khi chỉ cần qua cuộc nói chuyện hoặc hỏi về lĩnh vực chuyên môn là chúng ta có thể biết trình độ chuyên môn đến đâu?
  • Trang thiết bị thi công: Nếu như có trình độ cao mà thiếu thốn các trang thiết bị hỗ trợ thi công cũng như nguyên vật liệu thì chắc hẳn việc thi công sẽ gặp rất nhiều khó khăn và có thể dẫn đến chất lượng không được như ý muốn, có khi còn làm cho thời gian thi công kéo dài hơn.
  • Chuyên nghiệp: Để chinh phục được niềm tin từ phía khách hang thì cách để tạo nên một thương hiệu chuyên nghiệp là vô cùng quan trọng. Một đơn vị có đầy đủ các ưu điểm trên mà phong cách làm việc không chuyên nghiệp thì chắc chắn sẽ không được khách hàng đánh giá cao và có khi còn dẫn đến mâu thuẫn giữa gia chủ và đơn vị thi công trong khi thực hiện thi công, công trình.
  • Bảo hành: Một vấn đề luôn được khách hang quan tâm khi sử dụng bất kỳ một dịch vụ nào đó là vấn đề liên quan đến bảo hành. Một đơn vị sửa chữa nhà được đánh giá cao cũng phụ thuộc khá nhiều vào khâu bảo hành công trình, bởi bảo hành chính là tạo dựng niềm tin mà khách hàng dành cho đơn vị mình và khi đã có ấn tượng, tin tưởng thì họ sẽ quay lại sử dụng dịch vụ giới thiệu cho bạn bè bất cứ lúc nào khi có nhu cầu sửa chữa nâng cấp nhà cũ. Bảo hành từ 2 năm trở lên đối với chất lượng ngôi nhà hay công trình là một phương án khả thi.

Phong thủy khi sửa nhà và những điều cấm kỵ

Có thể nói hiện nay ở nước ta, xem tuổi, ngày, giờ lành tháng tốt và nếu có những hạng mục nhỏ không tác động đến kết cấu thì không cần thiết phải xem tuổi. Thế nhưng trong trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà tác động đến cấu trúc nhà thì tốt nhất nên xem phong thủy sửa nhà theo tuổi và ngày giờ tốt để mọi việc diễn ra suôn sẻ, tốt cho gia đạo của nhà bạn. Đây luôn là vấn đề luôn được coi trọng và thật cẩn thận bởi phong thủy không phải là vấn đề có thể xem thường.

Trong đó thời gian xây dựng có thể giúp bạn biết được lúc nào ngôi nhà có nhiều vượng khí để kích hoạt, và biết được thời điểm có khí xấu để hóa giải. Sửa chữa nhà theo phong thủy hợp tuổi gia chủ sẽ đẩy mạnh các năng lượng tốt, đem lại nhiều vận may. Trường hợp buộc phải sửa nhà mà lại không hợp tuổi gia chủ thì có thể mượn tuổi của các thành viên khác trong gia đình hoặc mượn tuổi của người khác để vấn đề sửa chữa được thuận lợi, hanh thông.

Thực hiện cúng khấn khi sửa nhà vì đây là việc lớn, rất quan trọng. Cần sắm sửa và cúng lễ thật thịnh soạn để cầu cho mọi sự tốt lành sẽ đến với gia đình. Lựa chọn màu sơn dựa theo sở thích của mỗi người nhưng cũng nên phù hợp với một số nguyên tắc trong phong thủy để có sự hài hòa, trang nhã cho ngôi nhà của mình. Nếu nhà hướng về phía có nắng nhiều thì nên chọn màu sơn nhạt hoặc trung tính, còn nếu ở hướng ít gió thì chọn màu ấm. Màu sơn cũng quyết định phần lớn đến phong thủy của gia đình, một màu sơn đẹp và phù hợp sẽ giúp bạn có một ngôi nhà hoàn hảo nhất.

Bên cạnh đó, bạn có thể chọn màu sơn tương sinh với hướng nhà. Nhà hướng Bắc thuộc Thủy nên sơn màu vàng nhạt, màu trắng, nhà hướng Nam thuộc Hỏa thì sơn màu xanh nhạt. Hãy lưu ý khoản này các bạn nhé.

Một cách lựa chọn màu sơn khi sửa nhà theo phong thủy chuẩn là chọn màu hợp với mệnh gia chủ. Người mệnh Kim có thể chọn màu trắng, mệnh Mộc chọn màu nâu, xanh lục, người mệnh Thủy chọn lam hoặc xám, mệnh Hỏa chọn màu đỏ. Ngoài ra, cũng có thể chọn theo màu tương sinh mệnh.

Dù chọn màu nào bạn cũng cần hướng đến sự cân bằng âm dương trong màu sắc khi phối hợp màu sắc một cách hòa hợp cùng nhau, từ đó tạo ra vượng khí, vượng khí quyết định đến luồng sinh khí ở trong gia đình. Nếu dùng quá nhiều màu nóng hay lạnh thì âm dương bị mất cân bằng. Thế nên trong quá trình phối màu chúng ta cần thật sự lưu ý điều này.

Những điều kiêng kỵ khi sửa nhà

Việc sửa chữa nhà là việc quan trọng nên có kiêng có lành, hãy cùng xem những điều cấm kỵ khi sửa nhà sau đây giúp bạn tránh mắc phải những lỗi phong thủy ảnh hưởng đến tài lộc và vận may của ngôi nhà.

Tất cả các không gian trong nhà đều có những lưu ý và điều kiêng kỵ khác nhau. Nếu tham khảo thêm trên mạng hay các phương tiện thông tin đại chúng thì có quá nhiều điều phải lưu ý. Ví như phòng khách là không gian được xem là quan trọng trong nhà vì là nơi tiếp đón khách, thể hiện cá tính của chủ nhà. Tham khảo cách trang trí phòng khách đẹp để có được những ý tưởng thiết kế ấn tượng nhất. Để sửa nhà hợp phong thủy, bạn nên để phòng khách vuông vắn, không méo mó, giúp khí được luân chuyển tốt hơn. Đừng quên góc tài lộc ở phòng khách nằm ở góc phòng từ cửa bước vào để bài trí những đồ vật có ý nghĩa tài lộc, tránh góc tài lộc thẳng với cửa.

Đối với phòng bếp, tránh đặt bếp đối diện cửa ra vào vì tiền tài dễ bị hao hụt. Nếu không thể, sử dụng rèm chen, kệ, hay vách ngăn để che chắn tránh trường hợp ảnh hưởng và liên lụy đến nhau.

1 lưu ý nữa đó là cửa trước và cửa sau không thẳng hàng vì nguồn năng lượng tốt sẽ không bị giữ lại mà đi ra ngoài nhanh chóng. Không để nhà vệ sinh ở trung tâm nhà vì vị trí này là vị trí rất quan trọng cần phải sạch sẽ thì tài vận mới tốt được.

Đối với phòng bếp bạn không nên đặt bếp dưới cầu thang hoặc dưới nhà vệ sinh, thẳng cửa nhà vệ sinh. Cầu thang tránh thiết kế dạng xoắn ốc làm thất thoát tiền bạc. Lưu ý vấn đề quan trọng này nhé để tránh những điều không tốt về sau.

Một câu hỏi mà chúng tôi cũng rất hay nhận được trong thời gian gần đây đó là: Sửa nhà khi đang chịu tang có được không? Dân gian cho rằng con cái nên để tang 3 năm không động thổ nhà ở để thể hiện sự nhớ thương, vì vậy bạn nên tạm gác lại những việc sửa nhà, nếu buộc phải làm thì tốt nhất nên qua giỗ đầu. Như vậy sẽ tốt hơn cho cả gia đình tránh điều không tốt.

Nếu sửa chữa lớn đụng vào kết cấu nhà, không nên làm khi vào tuổi Tam Tai, Kim Lâu, Hoàng Ốc để tránh gặp rủi ro.

Một điều quan trọng nữa đó là không sửa nhà và tháng 7 âm lịch vì vào tháng cô hồn ma quỷ được thả ra trần thế, nên tránh những việc lớn, nhất là sửa sang nhà cửa để tránh mọi chuyện không suôn sẻ. Nên tránh sửa chữa các hạng mục lớn khi nhà đang có người mang thai vì thay đổi môi trường ảnh hưởng đến người mẹ. Không sửa nhà đầu năm vì lúc này là tiết Lập Xuân, thời tiết lạnh, ẩm ướt.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về việc báo giá trọn gói sửa chữa nhà 2021. Hi vọng rằng thông qua bài viết, bạn sẽ chọn cho mình một phương án sửa chữa hợp lí và mang đến cho gia đình một không gian sống thoải mái, tiện nghi trong tương lai.

Quý khách hàng có nhu cầu thiết kế kiến trúc  xây dựng, cải tạo các công trình nhà ở, chung cư, biệt thự… Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá tốt nhất !

Thiết kế kiến trúc Thiết kế nội thất
Thi công xây dựng trọn gói Thi công sơn
Sửa chữa cải tạo công trình Dịch vụ chống thấm

 

fb zl hotline

Liên hệ ngay để được tư vấn hỗ trợ miễn phí: 0904333945

Bài viết liên quan

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Khi chúng ta có ý định xây nhà ống 2 tầng cần quan tâm trước hết đến chi phí xây dựng của ngôi nhà ống 2 tầng này. Tùy thuộc vào diện tích xây dựng nhà là bao nhiêu, thiết kế thi công, phong cách kiến trúc, giá nhân công ở từng thời điểm, giá vật liệu… mà chi phí xây...

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Từ xa xưa, nhà cấp 4 là loại hình nhà ở phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam với kiến trúc và kết cấu đơn giản, vật liệu chủ yếu là gỗ. Trong một vài năm trở lại đây, nhà cấp 4 vẫn là lựa chọn phù hợp đối với những gia đình có thu nhập thấp. Đặc điểm nổi bật khiến loại...

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Xây dựng ngôi nhà cho gia đình là một quá trình đòi hỏi sự đầu tư, tính toán kỹ lưỡng. Mỗi người gần như chỉ có một lần xây nhà trong đời. Vì vậy, trước khi bắt tay vào xây nhà, bạn cần phải có những phương án thi công rõ ràng. Bạn cần có kế hoạch chi tiết để hạn chế...

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Mẫu nhà 1 tầng có nhiều ưu điểm về thiết kế, diện tích mặt bằng, công năng sử dụng khiến các gia chủ ưa thích và lựa chọn, là mẫu nhà khá phổ biến thường áp dụng xây dựng tại các vùng nông thôn nước ta. Sở hữu những mẫu thiết kế nhà biệt thự vườn 1 tầng đang là xu...

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Thiết kế xây dựng nhà 3 tầng đang là kiểu kiến trúc rất phổ biến hiện nay ở thành thị  Việt Nam, được các gia đình nhiều thế hệ lựa chọn bởi nó đáp ứng được đầy đủ công năng cho tất cả các thành viên trong gia đình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho...

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Để sở hữu một căn nhà đẹp luôn là mong muốn của tất cả chúng ta, thế nhưng không phải ai cũng có đủ kinh phí và diện tích đất giống nhau, do đó tùy vào năng lực sẵn có của bản thân mà chúng ta sẽ chọn những mẫu thiết kế cho riêng mình. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 40m2...

banner-xay-nha-tron-goi

DỊCH VỤ NỔI BẬT

Thiết kế kiến trúc

Xây nhà trọn gói

Sửa chữa, cải tạo công trình

Sơn nhà

Chống thấm công trình

Thiết kế nội thất

banner-sua-chua-nha-tron-goi