Home 9 Tin Tức 9 Tất tần tật về việc sửa nhà 2 tầng thành 3 tầng

Tất tần tật về việc sửa nhà 2 tầng thành 3 tầng

Với những ngôi nhà 2 tầng xây dựng đã lâu, sau thời gian dào sử dụng đã xuống cấp, cũ kĩ, nứt, dột, ngấm nước không đảm bảo được không gian sinh hoạt cho gia đình thì cải tạo là một trong những việc làm cần thiết. sửa nhà 2 tầng thành 3 tầng giúp mang lại không gian sống mới mẻ, rộng rãi mà lại thích hợp với nguồn ngân sách hiện tại của gia chủ. Vậy sửa nhà 2 tầng thành 3 tầng bạn cần chú ý vấn đề gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Xây dựng số nhé.

1. Cải tạo nhà 2 tầng thành 3 tầng

Với những ngôi nhà được xây theo dạng nhà ống, ở những nơi không gian sống không được rộng rãi như nhà phố, không đáp ứng được nhu cầu sinh họat của gia đình thì việc cải tạo, thêm tầng nhà là việc làm thường thấy. Đặc biệt, cách cải tạo, sửa nhà này giúp tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ cho gia chủ so với việc đập đi và xây lại nhà mới.

Với hạng mục sửa chữa nhà ở này bạn phải xin cấp phép sửa chữa nhà từ phía các cơ quan tổ chức có thẩm quyền. Bởi việc thêm tầng gây thay đổi kế cấu bên ngoài, ảnh hưởng đến vấn đề chịu lực của móng so với thiết kế ban đầu theo quy định trong bộ luật xây dựng năm 2014.

Sửa nhà 2 tầng thành 3 tầng là hạng mục thi công sửa chữa nhà đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, tay nghề cao và tâm huyết cho nên bạn cần tìm hiểu và lựa chọn những đơn vị thi công thật sự uy tín, chất lượng. Bạn có thể tìm qua Internet hoặc qua giới thiệu của người thân, bạn bè, cần tham khảo nhận xét của khách hàng về những công trình nhà ở mà đơn vị đã thi công, nâng cấp, cải tạo.

Cải tạo nhà 2 tầng thành 3 tầng thông thường được thực hiện bằng 2 phương án là đổ bê tông mái và không đổ bê tông mái. Tùy vào điều kiện kinh tế và sức chịu lực của móng mà bạn phương án thi công cho phù hợp. Với phương án không đổ bê tông mái thì giúp tiết kiệm được khoản ngân sách cho gia chủ, giúp giảm lực tác động đến các cột, dầm, dễ dàng thêm tầng khi muốn. Còn phương án đổ bê tông mái mang lại tính thẩm mĩ cao cho căn nhà, làm cho ngôi nhà trở nên chắc chắn hơn, bền đẹp hơn. Tuy nhiên phương án này lại tiêu tốn một khoản tiền khá lớn.

2. Chuẩn bị trước khi sửa nhà 2 tầng thành nhà 3 tầng

Trước khi khởi công sửa chữa nhà 2 tầng thành 3 tầng bạn cần chuẩn bị những gì? Sau đây là chia sẻ một số kinh nghiệm trước khi tiến hành sửa nhà 2 tầng thành nhà 3 tầng mà chúng tôi gửi đến các bạn:

2.1. Xem tuổi để xác định thời gian sửa nhà thích hợp

Xem tuổi là việc làm cần thiết và bắt buộc khi bạn có ý định sửa nhà 2 tầng thành 3 tầng. Hạng mục sửa nhà gây ảnh hưởng đến long mạch, nguồn nguyên khí ổn định của căn nhà. Xem tuổi của gia chủ để biết ngày nào đẹp, giờ nào tốt tiến hành khởi công, tránh phạm phải những điều cấm kị, gây ra những điều không may mắn trong quá trình thi công cũng như sinh hoạt sau này. Xem tuổi khi sửa nhà giúp hóa giả những điều không may mắn với gia chủ và mọi người trong gia đình trong ngôi nhà cũ, để kích hoạt nguồn linh khí tốt lành, mang đến vận may, tài lộc, bình an và hạnh phúc cho gia đình gia chủ ở mọi lĩnh vực của cuộc sống.

2.2 Khảo sát phần móng, dầm

Đối với việc nâng tầng nhà từ 2 tầng thành 3 tầng nghĩa là bạn tăng thêm áp lực xuống cho móng, cọc, dầm nhà có sẵn. Vì vậy, trước khi tiến hành xin cấp phép sửa chữa nhà, gia chủ cần phải có công đoạn tổ chức khảo sát phần móng, sức chịu lực của nó, khả năng lún, nứt, nghiêng…Trong một số trường hợp nên thực hiện công tác gia cố móng như cấy thêm cột để tăng sức chịu lực cho móng công trình, xử lý móng nếu có hiện tượng lún, sụt… Công tác khảo sát này phải được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm và phải được cấp giấy xác nhận.

2.3 Xin cấp phép sửa chữa nhà ở

Với hạng mục sửa nhà 2 tầng thành nhà 3 tầng chắc chắn bạn phải xin cấp phép theo quy định trong luật Xây dựng năm 2014. Sau khi tiến hàng khảo sát phần móng, lên được kế hoạch thi công cụ thể đáp ứng được những yêu cầu trong công tác sửa chữa nhà ở với môi trường thì bạn tiến hành làm hồ sơ xin cấp phép sửa chữa nhà ở.

Bạn có thể tự đi xin cấp phép hoặc thông qua một đơn vị trung gian chuyên dịch vụ này để đẩy nhanh tiến độ. Hồ sơ xin cấp phép nộp tại bộ phận phụ trách vấn đề xây dựng của quận/ huyện nơi có công trình cần sửa chữa. Bộ hồ sơ xin cấp phép hoàn thiện và đúng quy định sẽ được thụ lý và trả kết quả sau 21 ngày làm việc theo quy định tính từ ngày nhận hồ sơ.

Sau khi nhận giấy phép về, bạn cần thông báo với bộ phận địa chính của địa phương về công tác sửa nhà trong tương lai để tránh bị kiểm tra đột xuất, hoạnh họe gây khó khăn cho quá trình thi công, sửa chữa.

2.4 Lên phương án sửa chữa thích hợp với ngôi nhà hiện tại

Sau khi khảo sát phần móng, xác định được lực chịu của móng thì bạn cần lên phương án thi công thích hợp để đảm bảo không gây ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm không khí đến môi trường sống của các gia đình xung quanh. Bên cạnh đó phương án thi công cần phải thoáng gió, nhiều gió và nhiều ánh sáng nhất. Giúp cho ngôi nhà sau này luôn có sự lưu thông không khí, thoáng đãng cho môi trường sống.

Ngoài ra, cần xem xét kết cấu hiện trạng để có phương án thi công phù hợp. Với những căn nhà 2 tầng từ xưa, được xây dựng lâu đời thì chắc chắn không có bản thiết kế nào cả, nó được hoàn thiện trên kinh nghiệm và tay nghề của thợ xây. Vì vậy chắc chắn kiểu dáng của nó sẽ không còn phù hợp với thời điểm hiện tại nữa. Để cải tạo nó, làm cho nó đẹp hơn, mới mẻ và hiện đại thì có thể áp dụng phương án rạc tường, trát lại tường và sơn lại cả bên trong và bên ngoài ngôi nhà; làm lại nền, ốp lát lại gạch nền, gạch tường… Còn với những ngôi nhà 2 tầng ở phố với diện tích hẹp, muốn tăng công năng sử dụng, tăng diện tích thì có một cách duy nhất là thêm tầng.

2.5 Dự trù kinh phí cho quá trình sửa chữa nhà ở

Làm bất cứ việc gì cũng cần phải có kinh phí. Khi xác định sửa nhà 2 tầng thành 3 tầng bạn cũng phải dự trù được sẽ hết khoảng bao nhiêu tiền thông qua một bản báo giá cụ thể, chi tiết. Trong bản báo giá ấy đã quy định rõ ràng nguyên vật liệu sử dụng trong quá trình thi công, giá thành thực tế của nguyên vật liệu cũng như đơn giá tổng. Ngoài ra, bạn cũng nên dự trù thêm một khoản kinh phí nhỏ đề phòng những phát sinh trong quá trình sửa nhà để không bị động, công trình bị gián đoạn bởi thiếu vốn gây ảnh hưởng đến tiến độ…

2.6 Lựa chọn mẫu thiết kế

Hiện nay, các đơn vị nhà thầu cung cấp dịch vụ sửa nhà tung ra vô vàn mẫu thiết kế để cải tạo nhà 2 tầng thành nhà 3 tầng khang trang, bắt mắt. Nhưng chọn mẫu thiết kế như thế nào, của nhà thầu nào là tùy thuộc vào mắt thẩm mĩ của gia chủ. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi, bạn không nên chọn những mẫu thiết kế đã quá đại trà. Bạn nên tự thiết kế cho mình bản thiết kế riêng dựa trên sự tư vấn của chuyên gia xây dựng và kiến trúc sư để tiết kiệm chi phí, tiền bạc cho mình mà cũng hợp với ý của mình nhất, không phải sửa đi sửa lại nhiều.

Ngoài ra, mẫu thiết kế sửa nhà 2 tầng thành 3 tầng còn tùy thuộc vào kích thước, đặc tính, diện tích và phong cách của ngôi nhà cũ cần sửa. Cho dù bạn có thích một mẫu thiết kế nào đến đâu thì cũng không nên áp dụng nó vào với ngôi nhà của mình sẽ tạo nên sự khập khiễng, chắp vá.

3. Thời điểm thích hợp để sửa nhà 2 tầng thành nhà 3 tầng

Nên sửa nhà vào khi nào. Thời gian thích hợp để sửa nhà là vấn đề mà bất cứ ai khi có ý định sửa nhà đều quan tâm.

Theo kinh nghiệm từ những người đã từng sửa nhà hay từ những công ty cung cấp dịch vụ sửa nhà họ khuyên chúng ta không nên sửa nhà dịp cuối năm. Đây là thời điểm các công trình xây dựng gấp rút hoàn thành, nhân công cũng thiếu, dẫn đến giá thuê nhân công cao, vật tư khan hiếm cũng đán đến giá vật tư cũng tăng cao. Thời gian sửa nhà hợp lý nhất là từ tháng 2 đến tháng 10 âm lịch hàng năm. Nếu tuổi của bạn hợp với tháng nào thì tiến hành sửa chữa nhà tháng đấy.

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn những thông tin xoay quanh việc sửa nhà 2 tầng thành 3 tầng. Nếu bạn có nhu cầu sửa nhà thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline hoặc để lại lời nhắn, chúng tôi sẽ hô biến căn nhà cổ của bạn thành không gian sống sang trọng, đẳng cấp bởi đỗi ngũ công nhân, kỹ sư xây dựng lành nghề, giàu ý tưởng sáng tạo và rất tâm huyết với công trình.

Bài viết liên quan

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền? Khi chúng ta có ý định xây nhà ống 2 tầng cần quan tâm trước hết đến chi phí xây dựng của ngôi nhà ống 2 tầng này. Tùy thuộc vào diện tích xây dựng nhà là bao nhiêu, thiết kế thi công, phong cách kiến trúc, giá nhân...

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền? Từ xa xưa, nhà cấp 4 là loại hình nhà ở phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam với kiến trúc và kết cấu đơn giản, vật liệu chủ yếu là gỗ. Trong một vài năm trở lại đây, nhà cấp 4 vẫn là lựa chọn phù hợp đối với những...

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu? Xây dựng ngôi nhà cho gia đình là một quá trình đòi hỏi sự đầu tư, tính toán kỹ lưỡng. Mỗi người gần như chỉ có một lần xây nhà trong đời. Vì vậy, trước khi bắt tay vào xây nhà, bạn cần phải có những phương án thi...

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng Mẫu nhà 1 tầng có nhiều ưu điểm về thiết kế, diện tích mặt bằng, công năng sử dụng khiến các gia chủ ưa thích và lựa chọn, là mẫu nhà khá phổ biến thường áp dụng xây dựng tại các vùng nông thôn nước ta. Sở hữu những...

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền? Thiết kế xây dựng nhà 3 tầng đang là kiểu kiến trúc rất phổ biến hiện nay ở thành thị  Việt Nam, được các gia đình nhiều thế hệ lựa chọn bởi nó đáp ứng được đầy đủ công năng cho tất cả các thành viên trong gia đình....

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2 Để sở hữu một căn nhà đẹp luôn là mong muốn của tất cả chúng ta, thế nhưng không phải ai cũng có đủ kinh phí và diện tích đất giống nhau, do đó tùy vào năng lực sẵn có của bản thân mà chúng ta sẽ chọn những mẫu...

banner-xay-nha-tron-goi

DỊCH VỤ NỔI BẬT

Thiết kế kiến trúc

Xây nhà trọn gói

Sửa chữa, cải tạo công trình

Sơn nhà

Chống thấm công trình

Thiết kế nội thất

banner-sua-chua-nha-tron-goi