Home 9 Tin Tức 9 Sửa nhà có cần xin giấy phép không? Tư vấn dịch vụ sửa nhà

Sửa nhà có cần xin giấy phép không? Tư vấn dịch vụ sửa nhà

Theo thời gian sử dụng, ngôi nhà thân yêu của bạn có dấu hiệu bị xuống cấp, trở nên chật chội. Bạn muốn cải tạo, làm mới nó chứ không phải đập đi, xây lại hoàn toàn. Bạn đang thắc mắc rằng sửa nhà có cần xin giấy phép không? Giấy phép này do đơn vị nào cấp? Hồ sơ xin giấy phép sửa chữa nhà gồm những gì? Vậy đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé, xây dựng số sẽ cho bạn những câu trả lời thỏa đáng.

1. Giấy phép sửa chữa nhà là gì?

Sửa chữa nhà ở đang ngày càng trở nên phổ biến và quen thuộc ở nước ta hiện nay. Bên cạnh việc xây nhà mới thì ý tưởng sửa chữa nhà ở với một chi phí không quá cao mà vẫn tạo được cho ngôi nhà một không gian hoàn toàn mới. Chính vì thế mà sửa nhà được nhiều người lựa chọn. Nhưng nhiều người chưa hiểu rõ về việc xin giấy phép để xây nhà như thế nào và thủ tục ra sao. Hãy cùng chúng tôi đi tìm kiếm câu trả lời nhé!

Giấy phép sửa chữa nhà là một văn bản pháp luật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân, tổ chức nhằm mục đích sửa chữa, cải tạo công trình. Khi muốn sửa chữa ngôi nhà của mình, bạn cần nằm rõ về giấy phép cũng như các thủ tục pháp lý liên quan đến giấy phép sửa nhà nhé.

2. Thực hiện sửa chữa, trùng tu nhà ở cần tuân thủ những yêu cầu gì?

Để trả lời được câu hỏi : “Sửa nhà có cần xin giấy phép không?” thì bạn cần phải hiểu được các điều kiện yêu cầu khi tiến hành sửa chữa, trùng tu nhà ở. Việc tiến hành sửa chữa nhà ở phải đảm bảo những yêu cầu gì?

 • Việc sửa chữa nhà ở phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, phù hợp với quy hoạch xây dựng.
 • Việc sửa chữa nhà ở đối với nhà cao tầng thì cần có thiết kế tầng hầm.
 • Việc sửa chữa nhà ở phải đảm bảo tiêu chuẩn quy định về mật độ xây dựng, không gian dành cho cây xanh, bãi đậu xe, không gây ảnh hưởng đến môi trường và cảnh quan.
 • Việc sửa chữa, cải tạo nhà ở phải tuân thủ theo đúng kết cấu xây dựng của hạ tầng đô thị
 • Việc sửa chữa trùng tu nhà ở phải tuân thủ quy định về đường giới chỉ đỏ, hành lang an toàn, vỉa hè,…
 • Việc sửa chữa, trùng tu nhà ở phải đảm bảo không gây ảnh hưởng đến các công trình lân cận, đảm bảo vệ sinh môi trường và thực hiện nghiêm túc quy định về phòng cháy chữa cháy

3. Khi nào sửa chữa nhà ở cần xin cấp phép?

Bộ luật xây dựng năm 2014 quy định rõ ràng về hai trường hợp sửa chữa, trùng tu nhà ở bao gồm hạng mục miễn cấp phép và hạng mục bắt buộc phải cấp phép.

3.1. Hạng mục sửa chữa nhà ở được miễn xin cấp phép

Dưới đây là một số hạng mục sửa chữa, trùng tu nhà ở không phải xin cấp phép theo khoản 2 điều 89, luật xây dựng năm 2014 gửi đến quý khách hàng:

 • Sửa nhà nhưng không làm thay đổi diện mạo ngôi nhà, không làm thay đổi công năng sử dụng cũng như kết cấu chịu lực (Phần móng, cột, dầm) ban đầu của ngôi nhà.
 • Sửa nhà, trùng tu nhà nhưng không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và đảm bảo an toàn xây dựng
 • Sửa nhà có làm thay đổi bề mặt bên ngoài nhưng vẫn đảm bảo khoảng cách an toàn với đường trong khu đô thị

Nếu bạn có ý định sửa lại mái ngói, thay lại mái tôn, lắp đặt hệ thống măng lượng mặt trời, chỉnh sửa, trang trí nội, ngoại thất thì cứ yên tâm thực hiện mà không phải lo xin cấp phép nhé.

3.2. Hạng mục sửa chữa nhà ở bắt buộc phải xin phép

Một số hạng mục sửa chữa nhà ở bắt buộc phải xin phép đó là:

 • Thay đổi kết cấu chịu lực (đúc thêm cột, thêm sàn, nâng tầng, bê tông cốt thép) và thay đổi kết cấu khung sườn ngôi nhà khác với bản thiết kế ban đầu (làm lại cầu thang, gia cố móng nhà, xử lý nghiêng, lún sụt…)
 • Thay đổi công năng sử dụng của ngôi nhà: nếu ngôi nhà của bạn diện tích quá nhỏ, không đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của các thành viên trong gia đình, bạn cần phải cơi nới, làm cho nó rộng ra hoặc ngôi nhà bị xuống cấp quá trầm trọng, gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng bạn bắt buộc phải trùng tu.

Với những trường hợp này, khi xin cấp phép sửa chữa bạn phải tiến hành kiểm định chất lượng móng, có xác nhận của những cơ quan hữu quan sau đó tiến hành làm hồ sơ và trình lên cơ quan có thẩm quyền để xin cấp phép.

4. Hồ sơ xin cấp phép sửa chữa nhà ở gồm những gì?

Theo quy định tại điều 96 của Luật xây dựng năm 2014, hồ sơ xin cấp phép sửa chữa nhà ở bao gồm các loại giấy tờ sau:

1. Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình.

2. Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật.

3. Bản vẽ, ảnh chụp hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình, nhà ở riêng lẻ đề nghị được cải tạo.

4. Đối với công trình di tích lịch sử – văn hóa và danh lam, thắng cảnh đã được xếp hạng, công trình hạ tầng kỹ thuật thì phải có văn bản chấp thuận về sự cần thiết xây dựng và quy mô công trình của cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa.”

5. Thủ tục xin cấp phép sửa chữa nhà ở như thế nào?

Dưới đây là quy trình xin cấp phép sửa chữa nhà ở bạn nên tham khảo:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ xin cấp phép theo quy định tại điều 96 của luật Xây dựng năm 2014

Bước 2: Nộp hồ sơ tại ủy ban nhân dân cấp huyện trở lên, nơi có công trình cần sửa chữa.

 • Thời gian nộp hồ sơ: Giờ hành chính các ngày từ thứ 2 đến thứ 5 hàng tuần. Riêng thứ 6 và thứ 7 thì bạn nộp hồ sơ vào buổi sáng từ 7 giờ 30 đến 11 giờ 30 phút.
 • Sau khi tiếp nhận hồ sơ xin sửa chữa, đơn vị có thẩm quyền cần phải xem xét kĩ càng bộ hồ sơ ấy. Nếu có gì không hợp lệ thì cần thông báo lại cho chủ bộ hồ sơ bằng văn bản theo điều 102 của bộ luật xây dựng năm 2014.
 • Nếu bộ hồ sơ hoàn chỉnh rồi, không cần phải bổ sung gì thì cơ quan có thẩm quyền cần giải quyết để cấp phép trong thời gian quy định.

Bước 3: Thụ lý, giải quyết hồ sơ và cấp giấy phép trong khoảng 20 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Bước 4: Nhận kết quả có thể là giấy phép xây dựng hoặc văn bản hướng dẫn tại bộ phần tiếp nhận và trả kết quả.

 • Khi đã được cấp phép sửa chữa nhà ở, bạn cần phải nộp cho các bộ phụ trách vấn đề xây dựng của địa phương nơi bạn muốn sửa công trình bản thiết kế, hồ sơ pháp lý của nhà thầu phụ trách công trình, giấy phép đăng kí kinh doanh của đơn vị thi công, chứng chỉ của cán bộ tiến hành thi công cùng với bảo hiểm tai nạn cho công nhân sẽ thực hiện công tác sửa nhà.
 • Khi sắp cải tạo công trình, bạn cần treo trước của công trình bản giấy phép xây dựng photo để mọi người được biết.

5. Có nên tự đi xin giấy phép sửa nhà không?

 • Câu trả lời là không bạn nhé. Rừng nào có hổ đó. Có những người tự đi xin cấp phép đến cả tháng trời mà vẫn chưa xong, hồ sơ thiếu cái này, hỏng cái kia, lại còn bị làm khó. Nhưng với những đơn vị dịch vụ chuyên nghiệp, công việc này không có gì là khó. Họ hiểu được tường tận quy định xin cấp phép ở từng địa phương và có cách làm việc để giấy tờ được cấp phép suôn sẻ và nhanh chóng.

6. Giấy phép sửa nhà có thời hạn bao lâu?

 • Cũng như giấy phép xây dựng nhà mới, giấy phép sửa chữa nhà có giá trị trong vòng 12 tháng kể từ ngày cấp. Vì vậy bạn cần xác định được thời gian sửa chữa chính xác thì hãy tiến hành xin giấy phép. Khi giấy phép hết hạn mà bạn chưa thi công thì phải xin gia hạn, sau 2 lần gia hạn thì bắt buộc phải làm thủ tục cấp lại giấy phép.

7. Sửa nhà mà không xin cấp phép có bị phạt không?

 • Câu trả lời là có với những hạng mục thi công sửa nhà bắt buộc phải xin phép đã được đề cập đến ở trên. Mức tiền phạt dao động từ 500.000đ đến 30.000.000đ tùy theo từng hành vi vi phạm theo quy định tại khoản 1 điều 12 và khoản 3 điều 13 của nghị định 121/2013/NĐ-CP.

Trên đây là một số câu hỏi thường gặp  xoay quanh vấn đề cấp phép khi cải tạo, trùng tu, sửa chữa nhà ở. Nếu bạn đang có ý định sửa nhà, đang đau đầu với câu hỏi sửa nhà có phải xin giấy phép không thì hi vọng bạn đã tìm được câu trả lời qua những chia sẻ trên đây của chúng tôi rồi nhé.

Bài viết liên quan

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Khi chúng ta có ý định xây nhà ống 2 tầng cần quan tâm trước hết đến chi phí xây dựng của ngôi nhà ống 2 tầng này. Tùy thuộc vào diện tích xây dựng nhà là bao nhiêu, thiết kế thi công, phong cách kiến trúc, giá nhân công ở từng thời điểm, giá vật liệu… mà chi phí xây...

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Từ xa xưa, nhà cấp 4 là loại hình nhà ở phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam với kiến trúc và kết cấu đơn giản, vật liệu chủ yếu là gỗ. Trong một vài năm trở lại đây, nhà cấp 4 vẫn là lựa chọn phù hợp đối với những gia đình có thu nhập thấp. Đặc điểm nổi bật khiến loại...

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Xây dựng ngôi nhà cho gia đình là một quá trình đòi hỏi sự đầu tư, tính toán kỹ lưỡng. Mỗi người gần như chỉ có một lần xây nhà trong đời. Vì vậy, trước khi bắt tay vào xây nhà, bạn cần phải có những phương án thi công rõ ràng. Bạn cần có kế hoạch chi tiết để hạn chế...

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Mẫu nhà 1 tầng có nhiều ưu điểm về thiết kế, diện tích mặt bằng, công năng sử dụng khiến các gia chủ ưa thích và lựa chọn, là mẫu nhà khá phổ biến thường áp dụng xây dựng tại các vùng nông thôn nước ta. Sở hữu những mẫu thiết kế nhà biệt thự vườn 1 tầng đang là xu...

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Thiết kế xây dựng nhà 3 tầng đang là kiểu kiến trúc rất phổ biến hiện nay ở thành thị  Việt Nam, được các gia đình nhiều thế hệ lựa chọn bởi nó đáp ứng được đầy đủ công năng cho tất cả các thành viên trong gia đình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho...

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Để sở hữu một căn nhà đẹp luôn là mong muốn của tất cả chúng ta, thế nhưng không phải ai cũng có đủ kinh phí và diện tích đất giống nhau, do đó tùy vào năng lực sẵn có của bản thân mà chúng ta sẽ chọn những mẫu thiết kế cho riêng mình. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 40m2...

banner-xay-nha-tron-goi

DỊCH VỤ NỔI BẬT

Thiết kế kiến trúc

Xây nhà trọn gói

Sửa chữa, cải tạo công trình

Sơn nhà

Chống thấm công trình

Thiết kế nội thất

banner-sua-chua-nha-tron-goi