Home 9 Tin Tức 9 Quy trình làm móng nhà cấp 4 tiêu chuẩn, tiết kiệm chi phí

Quy trình làm móng nhà cấp 4 tiêu chuẩn, tiết kiệm chi phí

Móng nhà là phần quan trọng nhất khi tiến hành xây dựng nhà cấp 4. Móng nhà có chắc chắn thì hạng mục thi công phía trên của ngôi nhà cấp 4 theo đó mới vững chắc. Quy trình làm móng nhà cấp 4 như thế nào? Có lưu ý gì trước khi tiến hành làm móng, là lựa chọn móng nào phù hợp với ngôi nhà cấp 4 của bạn.

Chọn móng nhà phù hợp nhà cấp 4, tiết kiệm chi phí, thời gian xây dựng nhanh chóng

Móng cọc là loại móng đầu tiên được ưu tiên lựa chọn cho xây dựng nhà cấp 4 với nền đất tốt, gần như không xảy ra độ lún đấy khi tiến hành thi công. Móng đơn có chi phí xây dựng thấp, thời gian xây dựng nhanh chóng do không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật trong quá trình xây dựng và nhà cấp 4 không có đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật xây dựng phức tạp ở không gian bên trong nhà.

Móng đơn là loại móng thường được sử dụng rất nhiều trong những ngôi nhà cấp 4, những ngôi nhà thấp tầng hiện nay với chi phí thấp. Móng đơn có cấu tạo hết sức đơn giản với một cột hay chùm cột cốt thép bên trong nằm sát nhau cấu tạo theo hình như cột trụ vuông, cột trụ chữ nhật, hay cột trụ tròn, bên ngoài lớp bê tông dày theo tạo hình. Móng đơn được sử dụng trong nền đất tốt, không xảy ra hiện tượng sụt lún hay tình trạng ứ đọng nước.

Nếu như nền đất yếu thì phương án lựa chọn móng băng cho công trình nhà cấp 4 của gia chủ. Với móng băng có đặc điểm nằm dọc theo nền đất hay chân tường của ngôi nhà cấp 4. Trước đây được sử dụng rất nhiều trong kiến trúc nhà cổ của cha ông ta với nguyên liệu bằng tre. Nhưng với thời kỳ hiện đại như ngày nay, đơn vị thực hiện quy trình làm móng nhà cấp 4 sử dụng đổ bê tông vừa tăng được độ chắc chắn, tuổi thọ của ngôi nhà và có khả năng chịu lực cao hơn so với phương pháp xây dựng truyền thống trước đây.

Móng bè là phương án lựa chọn tiếp theo dành cho xây dựng những ngôi nhà cấp 4 hiện nay nhưng trên nền đất yếu như: ao, hồ, đầm lầy, đất đọng nước hay đọng cát có độ sụt lún tương đối lớn. Móng bè với đặc điểm trải đều toàn bộ phần móng nhà giúp giảm thiểu tối đa độ sụt lún của công trình, đảm bảo cho công trình được bền vững trước thời gian.

Để có thể xác định được chính xác loại móng nào phù hợp với phần móng của ngôi nhà cấp 4 của gia chủ thì cần bên tư vấn kiến trúc xây dựng dày dặn kinh nghiệm. Họ chính là những kiến trúc sư đã có kinh nghiệm với rất nhiều việc thi công nhà cấp 4 trước đó và khi tiến hành khảo sát thực trạng, tiến hành đo đạt sẽ cho gia chủ những lời khuyên, những lựa chọn về loại móng phù hợp với ngôi nhà cấp 4 của gia chủ.

Quy trình làm móng nhà cấp 4 tiêu chuẩn nhất hiện nay

Bước 1: Khảo sát mặt bằng sẽ xây móng. Tiến hành chuẩn bị: Bản vẽ, nhân công, nguyên vật liệu xây móng.

  • Để có thể tiến hành quy trình làm móng nhà cấp 4 hiện nay được thuận lợi, bắt buộc đơn vị nhận thầu xây dựng nhà cấp 4 nói chung và xây dựng phần móng nhà cấp 4 nói riêng phải tiến hành khảo sát thực tế. Như đã đề cập đến ở bên trên, với một đơn vị xây dựng uy tín, kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm đánh giá chất lượng đất, đo được sự sụt lún để lựa chọn phần móng phù hợp với việc xây dựng nhà cấp 4 của khách hàng.
  • Sau đó đơn vị thi công phần móng tiến hành thực hiện bản vẽ chi tiết các thông số liên quan đến việc xây dựng móng, cùng với đó nguyên vật liệu được sử dụng để thi công phần móng này. Nguyên liệu xây dựng bao gồm thông số kỹ thuật, số lượng, báo giá chi tiết và tổng chi phí để khách hàng chủ động chuẩn bị chi phí phục vụ cho quá trình xây dựng của mình.

Bước 2: Dọn dẹp khu vực xây móng sạch sẽ, gọn gàng. Tập kết nguyên vật liệu, nhân công để sẵn sàng cho việc thi công. Sau đó tiến hành đào hố móng.

  • Bao giờ cũng vậy, khi tiến hành xây dựng đều phải tiến hành dọn dẹp sạch sẽ khu vực tiến hành thi công móng, khu vực xung quanh để vừa đảm bảo vệ sinh, vừa phục vụ cho việc để đồ đạt và nguyên vật liệu. Nếu diện tích đất cho phép tiến hành lập lán trại để phục vụ cho nhân công làm việc nghỉ ngơi. Sau đó tiến hành xác định vị trí tiến hành đào móng, vị trí đặt tim móng của công trình nhà cấp 4. Gia chủ còn chọn ngày để tiến hành đào hố móng. Việc chọn này theo tâm linh của người Việt để phù hợp với phong thuỷ, cũng như mang đến những điều thuận lợi may mắn cho gia chủ sau này.

Bước 3: Làm phẳng mặt bằng hố móng bằng việc san đều và đầm phẳng.

  • Sau khi đào hố xong, bề mặt hố móng chưa được bằng phẳng vì thế bắt buộc phải tiến hành làm phẳng lại để phục vụ quá trình thi công móng sau này.

Bước 4: Kiểm tra độ cao và đổ bê tông lót móng (đổ lăm le).

  • Với bước này bắt buộc phải có theo sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của đội ngũ giám sát có chuyên môn và bản vẽ kỹ thuật trước đó đã được cung cấp. Tiến hành đổ bê tông lót móng theo đúng quy định về kỹ thuật xây dựng. Phần này quyết định phụ thuộc vào phần móng lựa chọn cho ngôi nhà cấp 4 của gia chủ.

Bước 5: Đổ bê tông và cắt đầu cọc.

  • Phụ thuộc vào loại móng sử dụng cho ngôi nhà cấp 4 dưới sự giám sát của đội ngũ có chuyên môn. Với gia chủ chưa có kinh nghiệm, có thể nghiệm thu và kiếm tra bằng mắt thường dựa trên những đặc điểm như: Bê tông chắc chắn, không có hiện tượng bong lớp bê tông bên ngoài. Bê tông cốt thép phải thẳng đứng, không xảy ra tình trạng xiên vẹo, đổ ngã. Với kỹ thuật đầu cọc tạo được mặt phẳng, không gồ ghề hay lát cắt nham nhở.

Bước 6: Ghép cốt pha.

Bước 7: Đổ bê tông móng nhà.

  • Đòi hỏi mặt phẳng chắc chắn, láng mịn, không có độ nghiêng.

Bước 8: Bảo dưỡng bê tông móng. Sau đó tháo cốt pha móng sau khi đã chắc chắn.

Trên đây là toàn bộ 8 bước trong quá trình làm móng nhà cấp 4 đang được triển khai bởi các đơn vị xây dựng uy tín hiện nay. Đây cũng được xem là lưu ý để gia chủ giám sát hạng mục thi công trong quá trình làm móng nhà cấp 4, đảm bảo công việc được hoàn thành, chất lượng công trình cao nhất đúng theo tiến độ đã đề ra.

Lưu ý khi tiến hành quy trình làm móng nhà cấp 4

Trước khi tiến hành quy trình làm móng nhà cấp 4 yêu cầu gia chủ phải chọn lựa được một đơn vị thi công uy tín, chất lượng để đảm bảo phần móng nhà mình có chất lượng cao nhất. Nếu không lựa chọn kỹ ngay từ đầu rất có thể sẽ ảnh hưởng toàn bộ công trình phía sau.

Chuẩn bị khoản chi phí sẵn sàng cho việc thi công móng. Điều này nếu như lựa chọn dịch vụ xây dựng trọn gói đã được đơn vị báo trước và ngày thực hiện việc thanh toán. Nền đất tốt chi phí cho phần móng thấp, ngược lại với những nơi đất yếu, ứ đọng nước cùng cần đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao cùng với đó chi phí thực hiện.

Lựa chọn nguyên vật liệu xây dựng phù hợp, không nên ham rẻ để rồi ảnh hưởng đến chất lượng của cả công trình. Tuy rằng xây dựng nhà cấp 4 không yêu cầu quá phức tạp về không gian trong ngôi nhà nhưng không vì thế mà việc lựa chọn nguyên vật liệu xem nhẹ. Nguyên vật liệu tốt giúp cho công trình bền chắc, có tuổi thọ cao. Nếu như vì ham rẻ mà lựa chọn những nguyên vật liệu kém chất lượng thì rất có thể ngay từ khâu thi công nhà cấp 4 đã xảy ra sự cố, như vậy gia chủ tốn tiền gấp đôi, thậm chí gấp 3, 4 lần chi phí ban đầu. Vì thế thay vì việc quá tốn kém chi phí như vậy, gia chủ nên đầu tư một lần, tham khảo ý kiến cũng như nghe tư vấn từ đơn vị dày dặn kinh nghiệm.

Khi tiến hành quy trình làm móng nhà cấp 4 có lưu ý như sau: Với những nền đất yếu, đơn vị thi công phải tiến hành gia cố nền móng trước khi tiến hành đào.

Chuẩn bị sẵn một chiếc máy bơm để kịp thời bơm nước thoát khỏi hố đào móng khi trời mưa hay đào sâu xuất hiện nước bên trong.

Sau khi đào hố móng, yêu cầu đơn vị thi công hoặc gia chủ tiến hành tưới nước dầm kỹ để tăng độ nén cho đất.

Khi phải tiến hành đổ thêm dầm móng bê tông cốt thép bên ngoài để gia cố thêm sự chắc chắn, đòi hỏi phải thực hiện đúng theo kỹ thuật. Phải chuẩn bị bên ngoài, song song với việc xây dựng móng, lớp bê tông có độ dày tối thiểu là 2 cm, tháo dỡ khuôn bê tông khi đã đổ chắc chắn.

Mong rằng lưu ý bên trên giúp gia chủ có được phần móng chắc chắn nhất, đảm bảo ngôi nhà được bền chắc với thời gian.

Bài viết liên quan

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền? Khi chúng ta có ý định xây nhà ống 2 tầng cần quan tâm trước hết đến chi phí xây dựng của ngôi nhà ống 2 tầng này. Tùy thuộc vào diện tích xây dựng nhà là bao nhiêu, thiết kế thi công, phong cách kiến trúc, giá nhân...

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền? Từ xa xưa, nhà cấp 4 là loại hình nhà ở phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam với kiến trúc và kết cấu đơn giản, vật liệu chủ yếu là gỗ. Trong một vài năm trở lại đây, nhà cấp 4 vẫn là lựa chọn phù hợp đối với những...

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu? Xây dựng ngôi nhà cho gia đình là một quá trình đòi hỏi sự đầu tư, tính toán kỹ lưỡng. Mỗi người gần như chỉ có một lần xây nhà trong đời. Vì vậy, trước khi bắt tay vào xây nhà, bạn cần phải có những phương án thi...

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng Mẫu nhà 1 tầng có nhiều ưu điểm về thiết kế, diện tích mặt bằng, công năng sử dụng khiến các gia chủ ưa thích và lựa chọn, là mẫu nhà khá phổ biến thường áp dụng xây dựng tại các vùng nông thôn nước ta. Sở hữu những...

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền? Thiết kế xây dựng nhà 3 tầng đang là kiểu kiến trúc rất phổ biến hiện nay ở thành thị  Việt Nam, được các gia đình nhiều thế hệ lựa chọn bởi nó đáp ứng được đầy đủ công năng cho tất cả các thành viên trong gia đình....

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2 Để sở hữu một căn nhà đẹp luôn là mong muốn của tất cả chúng ta, thế nhưng không phải ai cũng có đủ kinh phí và diện tích đất giống nhau, do đó tùy vào năng lực sẵn có của bản thân mà chúng ta sẽ chọn những mẫu...

banner-xay-nha-tron-goi

DỊCH VỤ NỔI BẬT

Thiết kế kiến trúc

Xây nhà trọn gói

Sửa chữa, cải tạo công trình

Sơn nhà

Chống thấm công trình

Thiết kế nội thất

banner-sua-chua-nha-tron-goi