Home 9 Tin Tức 9 Những yếu tố ảnh hưởng tới chi phí xây dựng nhà lắp ghép

Những yếu tố ảnh hưởng tới chi phí xây dựng nhà lắp ghép

Bạn có từng xem những bộ phim Âu Mỹ, và thán phục rằng những căn nhà gỗ trong rừng của họ sao đẹp đến vậy, những căn Bungalow mê ly rộng rãi trong các bộ phim Hàn Quốc… Rồi phải thốt lên rằng “Nhà của Tây có khác”, “Chỉ có ở nước ngoài”… Đó đơn giản chỉ là… những căn nhà lắp ghép.

Nhưng bạn có biết thêm rằng, những căn nhà này hiện nay cũng đang “làm mưa gió làm gió” ở Việt Nam và được nhiều gia đình lựa chọn. Nhà lắp ghép ra đời từ Liên Xô cũ, du nhập vào Việt Nam từ thế đầu thế kỷ 21 và tạo ra sự đột phá về độ cứng, độ dẻo dai, đảm bảo an toàn và có tính cách nhiệt mà tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian thi công nhanh. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về kiểu nhà này cũng như các chi phí liên quan khi tiến hành thi công xây nhà lắp ghép hiện nay.

Khái niệm nhà lắp ghép và cấu tạo nhà lắp ghép

1. Khái niệm

Hiểu đơn giản rằng, nhà lắp ghép là nhà được lắp ráp với nhau từ những bộ phận riêng lẻ như: cột nhà, cửa sổ, cửa đi, mái nhà,…

Nhà lắp ghép là dạng nhà sử dụng các kết cấu khung thép định hình, các tầm tường dạng panel có thể lắp ghép với nhau bằng vít và bu lông, tạo thành hệ thống khung vững chắc. Đặc biệt, các vật liệu tạo nên công trình đều là những vật liệu nhẹ, cách nhiệt, cách âm tốt như tấm xi măng smartboard, các tấm panel. Các chi tiết được thiết kế theo quy cách riêng tại nhà máy và đảm bảo độ chính xác tuyệt đối nên khi lắp ráp rất nhanh, đơn giản nhưng vô cùng chắc chắn.

Với những ưu thế đó, nhà lắp ghép hiện nay đang được ứng dụng nhiều cho những công trình như nhà xưởng, nhà ở cho công nhân ở khu vực công trường, nhà kho, siêu thị mini hay thậm chí bungalow ở các khu resort, nhà ở dân dụng,… Sự linh hoạt trong ứng dụng đã mang đến nhiều điểm cộng cho mẫu nhà này, và trở thành một xu hướng xây dựng.

2. Cấu tạo nhà lắp ghép:

Nhờ đâu mà nhà lắp ghép vừa có tính ứng dụng cao hơn nhà truyền thống, lại có độ bền, sẵn sàng chống lại được tác động của thời tiết và môi trường bên ngoài, chính là nhờ cấu tạo đặc biệt của kiểu nhà này.

  • Thứ nhất, hệ thống khung nhà, cột nhà đều được làm từ các vật liệu thép vững chắc CT3 và vật liệu U, hộp mã kẽm, trải qua kiểm ngặt gắt gao và đảm bảo chất lượng trước khi sử dụng.
  • Thứ hai, các chất liệu làm nên tường nhà, vách ngăn được là các loại tôn chất lượng cao. Để chống nóng và cách âm, ở giữa các tấm vách ngăn hay tường nhà này sẽ có lớp xốp. Tất cả các vật liệu này đều trải qua sự kiểm định chất lượng từ phía nhà máy sản xuất.
  • Thứ ba, nếu sử dụng hệ thống tôn lợp mái thì những tôn lợp này được làm từ vật liệu tôn chống sét cao, độ dày dao động từ 50mm – 100mm.
  • Thứ tư, là hệ thống chống mưa bão lớn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình nhà lắp ghép. Hệ thống này đã được tính toán kỹ càng khi thiết kế và xây dựng nhà lắp ghép, đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng.
  • Thứ năm, giằng chống bão giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình. Kể cả trong trường hợp có gió lốc hoặc các hiện tượng thời tiết cực đoan, căn nhà lắp ghép của bạn vẫn chắc chắn mà không lo bị hư hỏng bất cứ chi tiết nào.
  • Thứ sáu, hệ thống cửa đi và cửa sổ thường được làm từ vật liệu nhôm kính hoặc từ các khung thép. Đó là những vật liệu rất vững chắc, góp phần tăng độ bền cho khung nhà.
  • Cuối cùng, hệ thống máng nước lắp đặt gần với mái có tác dụng dẫn nước chảy ra bên ngoài. Đây là bộ phận không thể quên khi thiết kế và tiến hành xây dựng nhà lắp ghép. Cần tránh tuyệt đối nước chảy vào trong nhà, đảm bảo nhà được thông thoáng, khô ráo và không gây hư hỏng bất kì vật dụng nào.

Dự toán chi phí xây nhà lắp ghép

Giống như chi phí xây dựng các kiểu nhà thường thấy, chi phí xây nhà lắp ghép phụ thuộc vào vật tư và nhân công xây dựng.

Trung bình, một ngôi nhà lắp ghép dân dụng có tổng chi phí rơi vào khoảng 700.000vnđ/ m2. Tuy nhiên, mức báo giá này sẽ thay đổi tùy thuộc vào công năng căn nhà, chi phí vật tư vật liệu, chi phí nhân công (thường được tính theo m2), chi phí thi công và hoàn thiện,…

Tựu chung, cơ sở để dự toán chi phí xây nhà lắp ghép bao gồm: giá vật tư, nhân công và các chi phí phát sinh. Nếu diện tích nhà của bạn nhỏ, nhưng lại chia thành nhiều phòng nhiều chức năng, thì có thể đơn giá xây dựng sẽ cao hơn so với xây dựng một căn nhà lớn với ít phòng hơn. Bởi vì yêu cầu càng nhiều, độ khó càng cao, do đó các chi phí xây dựng cũng tăng theo.

Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều các loại vật liệu xây dựng. Nếu sử dụng loại vật liệu như các tấm panel xốp thì chi phí sẽ thấp hơn so với dùng các loại vật liệu khác. Với các loại vật liệu thép, giá sẽ cao hơn, thậm chí giá thép trên thị trường còn biến động không ngừng. Theo khảo sát, một ngôi nhà lắp ghép nếu sử dụng vật liệu nhẹ có thể tiết kiệm tới 30% chi phí cho mỗi m2 so với xây dựng nhà truyền thống thông thường.

Các công ty xây dựng sẽ báo giá xây dựng dựa trên diện tích, đối với nhà lắp ghép là khoảng 2 triệu/ m2. Do đó, bạn cần nắm rõ các số liệu liên quan để hiểu bảng báo giá cũng như chắc chắn từng bộ phận, chi tiết căn nhà.

Ví dụ về dự toán chi phí một số công trình nhà lắp ghép hiện nay:

  • Nhà lắp ghép diện tích 200m2 với 3 phòng tắm, 3 phòng ngủ hiện nay có giá khoảng 700 triệu.
  • Nhà lắp ghép diện tích 180m2 có giá khoảng 340 triệu.
  • Nhà lắp ghép 2 tầng, 4 phòng ngủ với diện tích hơn 200m2 có giá khoảng 900 triệu.

Những yếu tố ảnh hưởng tới chi phí xây dựng nhà lắp ghép

1. Loại hình nhà lắp ghép

Tùy vào gia đình bạn lựa chọn nhà lắp ghép với công năng, mục đích sử dụng như thế nào sẽ có báo giá khác nhau, dẫn tới chi phí có thể chênh lệch. Nhà lắp ghép có nhiều loại hình phục vụ các chức năng khác nhau: nhà dân dụng, biệt thự nhà vườn, quán café, siêu thị mini, nhà điều hành công trình, nhà xưởng công nhân,…

2. Công năng của nhà lắp ghép

Vì sao công năng ảnh hưởng tới chi phí xây nhà lắp ghép? Bởi vì công năng chính là yếu tố chính quyết định đến phương án, kết cấu và vật liệu thi công nhà lắp ghép như là kết cấu khung thép, thiết kế kiểu mái, vật liệu chống nóng,… cùng các hạng mục phụ trợ đi kèm. Đối với nhà lắp ghép phục vụ cho mục đích làm nhà hàng, quán café, siêu thị mini hay kho chứa hàng… sẽ phải lắp đặt nhiều thiết bị máy móc hơn so với nhà lắp ghép dân dụng.

3. Địa điểm xây dựng

Vị trí, địa điểm xây dựng có ảnh hưởng không nhỏ tới chi phí xây nhà lắp ghép. Nếu vị trí xây dựng nhà lắp ghép ở khu đất yếu thì sẽ phải nâng cao chi phí nền móng. Nếu khu vực đó địa chất không tốt, dễ xảy ra sụt lún sẽ phải tính đến các  phương án gia cố móng, làm cho chi phí xây dựng tăng đáng kể. Mặc dù nhà lắp ghép là giải pháp cho xây dựng nhà ở những vùng xa xôi, nhưng nếu không thuận tiện giao thương, thì sẽ phát sinh chi phí vận chuyển vật tư vật liệu phục vụ cho công tác thi công. Đường điện – nước, giá thành thuê máy móc xây dựng đều gây ảnh hưởng tới đơn giá thi công xây dựng công trình.

4. Quy mô xây dựng nhà lắp ghép

Đơn giá thi công được tính theo m2, do đó nhà lắp ghép có diện tích nhỏ sẽ có đơn giá xây dựng thấp hơn so với những công trình to hơn. Cùng một phương án kết cấu và lựa chọn vật liệu xây dựng tương đương, nhưng nếu bạn lựa chọn xây nhà lắp ghép 1 tầng hay nhà lắp ghép 2 tầng thì chi phí khác nhau không hề nhỏ.

5. Mẫu thiết kế nhà lắp ghép

Việc lựa chọn mẫu thiết kế ra sao là phụ thuộc sở thích và cá tính mỗi người. Nhưng nếu gia đình bạn lựa chọn những mẫu thiết kế quá nhiều chi tiết thì chắc chắn sẽ làm gia tăng chi phí xây dựng công trình. Hãy để mọi thứ thật hợp lí, lựa chọn những mẫu thiết kế đơn giản mà vẫn đảm bảo được công năng sử dụng, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều cho chi phí xây nhà lắp ghép.

6. Vật liệu xây dựng

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn sẽ lựa chọn những loại vật liệu khác nhau, sao cho phù hợp với gia đình mình nhất. Nếu có yêu cầu cao về vật liệu xây dựng, chọn lựa những vật liệu mới thì hẳn nhiên, sẽ làm gia tăng chi phí xây nhà lắp ghép.

7. Lựa chọn công ty xây dựng

Nếu công trình của bạn không quá lớn thì lựa chọn những công ty xây dựng là hoàn toàn phù hợp. Trên thực tế không có đơn giá xây dựng giống nhau giữa các công ty. Mỗi công ty sẽ có thế mạnh riêng của mình, có những đánh khác nhau và chất lượng thi công khác nhau nên sẽ đưa ra những báo giá khác nhau.

8. Tiến độ thi công

So với xây dựng nhà truyền thống, thời gian thi công của nhà lắp ghép được rút ngắn rất nhiều, do đó tiết kiệm được chi phí xây dựng. Tuy nhiên, cũng phải chú ý rằng đầu năm là thời điểm thích hợp để thi công vì thời tiết thuận lợi, các dự án xây dựng chưa nhiều, chưa dồn dập. Trong thời gian gần kề cuối năm, các dự án chạy tiến độ nhiều, trong khi thời tiết lại dễ xảy ra mưa bão, ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ thi công trên công trường.

Tuy nhiên, đôi khi vì một lí do nào đấy mà gia đình yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công và yêu cầu nỗ lực rất cao từ phía công ti xây dựng, cả về nhân công và hệ thống máy móc, thiết bị hỗ trợ. Việc này sẽ làm chi phí xây nhà lắp ghép tăng cao hơn.

Trên đây là dự toán chi phí cũng như lưu ý một số yếu tố ảnh hưởng tới chi phí xây dựng nhà lắp ghép hiện nay. Hy vọng các bạn đúc rút cho mình được những kiến thức cần thiết và có thể xây dựng được căn nhà trong mơ.

Bài viết liên quan

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền? Khi chúng ta có ý định xây nhà ống 2 tầng cần quan tâm trước hết đến chi phí xây dựng của ngôi nhà ống 2 tầng này. Tùy thuộc vào diện tích xây dựng nhà là bao nhiêu, thiết kế thi công, phong cách kiến trúc, giá nhân...

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền? Từ xa xưa, nhà cấp 4 là loại hình nhà ở phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam với kiến trúc và kết cấu đơn giản, vật liệu chủ yếu là gỗ. Trong một vài năm trở lại đây, nhà cấp 4 vẫn là lựa chọn phù hợp đối với những...

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu? Xây dựng ngôi nhà cho gia đình là một quá trình đòi hỏi sự đầu tư, tính toán kỹ lưỡng. Mỗi người gần như chỉ có một lần xây nhà trong đời. Vì vậy, trước khi bắt tay vào xây nhà, bạn cần phải có những phương án thi...

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng Mẫu nhà 1 tầng có nhiều ưu điểm về thiết kế, diện tích mặt bằng, công năng sử dụng khiến các gia chủ ưa thích và lựa chọn, là mẫu nhà khá phổ biến thường áp dụng xây dựng tại các vùng nông thôn nước ta. Sở hữu những...

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền? Thiết kế xây dựng nhà 3 tầng đang là kiểu kiến trúc rất phổ biến hiện nay ở thành thị  Việt Nam, được các gia đình nhiều thế hệ lựa chọn bởi nó đáp ứng được đầy đủ công năng cho tất cả các thành viên trong gia đình....

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2 Để sở hữu một căn nhà đẹp luôn là mong muốn của tất cả chúng ta, thế nhưng không phải ai cũng có đủ kinh phí và diện tích đất giống nhau, do đó tùy vào năng lực sẵn có của bản thân mà chúng ta sẽ chọn những mẫu...

banner-xay-nha-tron-goi

DỊCH VỤ NỔI BẬT

Thiết kế kiến trúc

Xây nhà trọn gói

Sửa chữa, cải tạo công trình

Sơn nhà

Chống thấm công trình

Thiết kế nội thất

banner-sua-chua-nha-tron-goi