Home 9 Tin Tức 9 Những thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà 4 tầng mới nhất 2021

Những thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà 4 tầng mới nhất 2021

Hiện nay mật độ dân số ngày càng tăng mà diện tích đất ở thì lại càng bị thu hẹp, đặc biệt ở các khu đô thị lớn thì vấn đề này càng nan giải. Từ thực trạng bất cập đó xây dựng nhà ở cao tầng chính là một trong những phương án tối ưu nhất để giải quyết vấn đề nhà ở nhỏ hẹp mà vẫn đủ công năng tiện nghi sử dụng. Nhưng trước khi tiến hành xây dựng dù là ở thành phố hay nông thôn thì bắt buộc mỗi gia đình đều phải làm thủ tục xin giấy cấp phép xây dựng rồi mới được bắt tay vào thi công. Vậy thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà 4 tầng cần những loại giấy tờ thủ tục nào mới được cấp phép xây dựng, trong bài viết này chúng tôi sẽ làm rõ để các bạn tham khảo.

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ của cơ quan Nhà Nước: Cho phép cá nhân, tổ chức được xây dựng nhà cửa, công trình… theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được quy định cấp phép.

Đây là loại giấy tờ hữu hiệu để tổ chức có thẩm quyền thực thi quy hoạch đô thị đã được duyệt. Qua đó xác định liệu người dân có xây dựng theo đúng quy hoạch của pháp luật đề ra hay không.

Mục đích của việc cấp phép xây dựng

Mục đích của việc cấp phép xây dựng

Thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà 4 tầng rất quan trọng. Đối với mỗi người sống trên đất nước Việt Nam phải hiểu được những quy định liên quan đến việc cấp phép sao cho chính xác, nhanh chóng và hoàn thiện. Sau đây chúng tôi sẽ phân tích rõ mục đích của việc cấp phép để các bạn lưu ý. Tạo điều kiện cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân (chủ đầu tư) thực hiện xây dựng các công trình như: nhà cửa, nhà xưởng, cửa hàng…một cách nhanh chóng thuận tiện theo quy định của pháp luật.

Thực hiện quản lý xây dựng theo quy hoạch và các quy định của pháp luật có liên quan đã đều ra. Làm căn cứ để kiểm tra giám sát quá trình thi công, xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng, lập hồ sơ hoàn công, đăng ký sở hữu, sử dụng công trình theo đúng quy định của pháp luật.

Điều kiện cấp phép xây dựng nhà 4 tầng

Điều kiện cấp phép xây dựng

Thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà 4 tầng từ trước đến nay luôn có những quy chuẩn chung và bắt buộc chúng ta phải chấp hành. Song song với đó là điều kiện cấp phép xây dựng nhà 4 tầng cũng rất được quan tâm. Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê rõ điều kiện chung, điều kiện riêng để các bạn nắm bắt được phần nào nội dung, yêu cầu và luật cụ thể của nước ta.

Điều kiện chung:

Theo khoản 1 Điều 93 Luật xây dựng 2014, điều kiện chung để được cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị gồm:

 1. Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và quy chế quản lý kiến trúc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.
 2. Phải tuyệt đối đảm bảo an toàn cho công trình, công trình lân cận, và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ, đảm bảo an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử; đảm bảo khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy nổ độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng an ninh.
 3. Trong quá trình thiết kế xây dụng nhà ở chủ đầu tư cần phải tuân thủ những tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật, những quy định của pháp luật về sử dụng vật liệu xây dựng, đáp ứng yêu cầu về công năng sử dụng, công nghệ áp dụng (nếu có); phải bảo đảm được an toàn chịu lực, an toàn trong sử dụng, mỹ quan, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống cháy, nổ và những điều kiện an toàn khác.
 4. Đối với hộ gia đình: được thiết kế nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn xây dựng không được lớn hơn 250m2 hoặc không quá 03 tầng hoặc có chiều cao không quá 12m, phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về những tác động của công trình xây dựng đến môi trường và an toàn của các công trình lân cận.

Về điều kiện riêng:

Trong Khoản 2 Điều 39 Luât Xây dựng năm 2014 quy định: nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực trong đô thị đã ổn định nhưng chưa quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý kiến trúc hoặc thiết kế đô thị đã được pháp luật quy định. Nhà ở riêng lẻ đô thị đáp ứng các điều kiện chung và phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng.

Nhà ở tại nông thôn:

Theo khoản 3 Điều 93 Luật Xây dựng năm 2014, nhà ở riêng lẻ tại nông thôn khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng của pháp luật đã ban hành về điểm dân cư nông thôn.

Đó là những điều kiện cấp phép xây dựng nhà ở. Cơ quan nhà nước chỉ cấp giấy phép xây dựng cho người dân khi hồ sơ có đủ những điều kiện nêu trên.

Thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà 4 tầng

Thủ tục cấp giấy phép xây dựng.

Căn cứ vào khoản 1 điều 95 luật xây dựng 2014 quy định về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở theo đó hồ sơ bao gồm:

Một là: đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng

Hai là: bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về luật đất đai.

Ba là: bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thiết kế xây dựng được phê duyệt theo quy định về xây dựng của pháp luật mỗi bộ gồm có:

 • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỉ lệ 1/50- 1/500 kèm theo hồ sơ vị trí công trình.
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50- 1/200.
 • Bản vẽ mặt móng tỷ lệ 1/50-1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước, xử lý nước thải, nước, điện, thông tin tỷ lệ 1/50-1/200

Với trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế quy định tại khoản này là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

Bốn là: Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư đảm bảo an toàn tuyệt đối với công trình kế bên hoặc đối với công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu nêu trên thì hồ sơ phải bổ sung tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận (điều 11 thông tư 15/2016/TT- BXD)

Hồ sơ xin cấp phép sẽ được nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện trong thời hạn 15 ngày với nhà ở riêng lẻ, nếu có phát sinh thì không được thêm quá 10 ngày.

Trình tự thủ tục nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà 4 tầng

Trình tự thủ tục nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng.

Bước 1: Đến nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng nhà ở và muốn xin giấy phép xây dựng.

– Cách thức nộp: chủ đầu tư có thể gửi trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện hồ sơ đến UBND cấp huyện nơi muốn xin giấy cấp phép.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì yêu cầu người sử dụng đất bổ sung thêm giấy tờ, nếu hồ sơ đã đầy đủ thì viết biên nhận và trao cho người sử dụng đất. Trường hợp cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho người sử dụng đất biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện.

Bước 3: Sau khi bước 2 được thông qua người sử dụng đất tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định của mỗi tỉnh. Người sử dụng đất nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời (đối với trường hợp không đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng)

– Thời hạn giải quyết không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (Theo quyết định 838/QĐ- BXD ngày 29/8/2016)

Mức phạt khi xây nhà không phép

Theo khoản 5 Điều 15 Nghị định 139/2017NĐ-CP, hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng bị phạt tiền như sau:

 • Bị phạt từ 10-20 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử- văn hóa tại nông thôn.
 • Phạt từ 20-30 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại khu đô thị

Đối với trường hợp xây dựng không có giấy phép đã bị lập biên bản vi phạm hành chính mà vẫn tiếp tục xây dựng bị xử phạt như sau (khoản 8 điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP)

 • Phạt từ 5-10 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử- văn hóa tại nông thôn.
 • Phạt từ 35-40 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị

Đối với hành vi đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà tái phạm thì phạt tiền như sau (khoản 9 điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP)

 • Phạt từ 10-20 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử- văn hóa tại nông thôn.

Phạt từ 70-80 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị

Ngoài mức phạt tiền trên thì người có hành vi xây dựng nhà không phép bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm nếu mà hành vi xây dựng đã hoàn thành (khoản 11 điều 15 nghị định 139/2017/NĐ-CP)

Trường hợp nhà ở xây dựng không phép mà đang thi công dở sẽ bị xử lý như sau:

 1. Lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm tạm dừng thi công ngay.
 2. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phải hoàn thành thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.
 3. Hết thời hạn trên, tổ chức, cá nhân vi phạm vẫn không xin được giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp bắt buộc tháo dỡ công trình.

Trên đây là những thông tin về luật xây dựng mới nhất được chúng tôi cập nhật dựa trên nguồn luật uy tín. Hi vọng rằng bài viết của chúng tôi sẽ giúp độc giả có những thông tin hữu ích cho việc hoàn thành thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà 4 tầng một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất. Và khi bắt tay vào thiết kế xây dựng nhà 4 tầng của gia đình quý độc giả sẽ không mắc phải những sai sót đáng tiếc về thủ tục hành chính xin cấp giấy phép xây dựng làm chậm tiến độ xây dựng như dự kiến.

Bài viết liên quan

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Khi chúng ta có ý định xây nhà ống 2 tầng cần quan tâm trước hết đến chi phí xây dựng của ngôi nhà ống 2 tầng này. Tùy thuộc vào diện tích xây dựng nhà là bao nhiêu, thiết kế thi công, phong cách kiến trúc, giá nhân công ở từng thời điểm, giá vật liệu… mà chi phí xây...

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Từ xa xưa, nhà cấp 4 là loại hình nhà ở phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam với kiến trúc và kết cấu đơn giản, vật liệu chủ yếu là gỗ. Trong một vài năm trở lại đây, nhà cấp 4 vẫn là lựa chọn phù hợp đối với những gia đình có thu nhập thấp. Đặc điểm nổi bật khiến loại...

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Xây dựng ngôi nhà cho gia đình là một quá trình đòi hỏi sự đầu tư, tính toán kỹ lưỡng. Mỗi người gần như chỉ có một lần xây nhà trong đời. Vì vậy, trước khi bắt tay vào xây nhà, bạn cần phải có những phương án thi công rõ ràng. Bạn cần có kế hoạch chi tiết để hạn chế...

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Mẫu nhà 1 tầng có nhiều ưu điểm về thiết kế, diện tích mặt bằng, công năng sử dụng khiến các gia chủ ưa thích và lựa chọn, là mẫu nhà khá phổ biến thường áp dụng xây dựng tại các vùng nông thôn nước ta. Sở hữu những mẫu thiết kế nhà biệt thự vườn 1 tầng đang là xu...

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Thiết kế xây dựng nhà 3 tầng đang là kiểu kiến trúc rất phổ biến hiện nay ở thành thị  Việt Nam, được các gia đình nhiều thế hệ lựa chọn bởi nó đáp ứng được đầy đủ công năng cho tất cả các thành viên trong gia đình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho...

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Để sở hữu một căn nhà đẹp luôn là mong muốn của tất cả chúng ta, thế nhưng không phải ai cũng có đủ kinh phí và diện tích đất giống nhau, do đó tùy vào năng lực sẵn có của bản thân mà chúng ta sẽ chọn những mẫu thiết kế cho riêng mình. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 40m2...

banner-xay-nha-tron-goi

DỊCH VỤ NỔI BẬT

Thiết kế kiến trúc

Xây nhà trọn gói

Sửa chữa, cải tạo công trình

Sơn nhà

Chống thấm công trình

Thiết kế nội thất

banner-sua-chua-nha-tron-goi