Home 9 Tin Tức 9 Kinh nghiệm và quy trình sửa nhà 1 tầng thành nhà 2 tầng

Kinh nghiệm và quy trình sửa nhà 1 tầng thành nhà 2 tầng

Bạn đang có nhu cầu sửa nhà 1 tầng thành 2 tầng nhưng lại chưa có nhiều thông tin cũng như kinh nghiệm về việc sửa chữa, cải tạo công trình này. Vậy trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin liên quan để bạn có thể sở hữu căn nhà mới với 2 tầng vừa đẹp và thẩm mỹ, thống nhất về ý tưởng ban đầu của bạn lại vừa có chất lượng phù hợp với cấu trúc nền trước đây của căn nhà 1 tầng.

Vì sao nên tiến hành sửa nhà 1 tầng thành 2 tầng

Sau một thời gian sử dụng ngôi nhà 1 tầng sẽ xảy ra tình trạng xuống cấp về mặt thẩm mỹ như tường xuất hiện hình ảnh bị nấm mốc hay một số đoạn tường bị bong vữa xi trát. Điều này ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của những thành viên đang sinh sống trong ngôi nhà. Vì thế gia chủ muốn sửa chữa lại tầng 1 và đồng thời nâng cấp lên tầng 2.

 • Thứ hai, gia chủ sau một thời gian sinh sống nhận thấy căn nhà 1 tầng của mình không còn đủ không gian, cũng như diện tích phù hợp có bản thân gia chủ cũng như những thành viên sinh hoạt trong ngôi nhà này nên đang có nhu cầu sửa nhà 1 tầng thành 2 tầng. Cũng có thể ngôi nhà đón thêm thành viên mới như ông bà lên ở cùng với gia chủ, hay việc gia chủ có thêm con, diện tích căn nhà hiện nay không đáp ứng đủ nhu cầu của thành viên trong gia đình nên buộc gia chủ tiến hành sửa nhà 1 tầng thành 2 tầng để tạo thêm không gian cho thành viên sinh hoạt.
 • Hay nhu cầu xuất phát từ chính nguồn ngân sách của gia chủ đã đủ để tiến hành xây dựng lên thành 2 tầng. Trước đây khi tiến hành xây dựng nhà vì nguồn ngân sách của gia chủ khá hạn chế nên chỉ có thể tiến hành xây dựng được căn nhà 1 tầng và để mở phần sân thượng cũng như khu vực cầu thang thông tầng từ tầng 1 lên tầng 2. Sau một thời gian làm việc và tích lũy tiền bạc thì giờ đây gia chủ đã có đủ nguồn chi phí để tiến hành xây dựng lên tầng 2 của căn nhà.
 • Việc sửa nhà, nâng cấp từ tầng 1 lên thành 2 tầng xuất phát từ nhu cầu gia chủ chuẩn bị có những sự kiện, sự việc đối với gia chủ rất quan trọng như: cưới hỏi,…. Với những sự kiện, sự việc như này gia chủ mong muốn ngôi nhà của mình luôn trong trạng thái mới mẻ nhất, khang trang nhất để phần nào đó gây ấn tượng với những vị khách đến thăm nhà.
 • Xuất phát từ chính nhu cầu thực tế đó mà dịch vụ sửa chữa nhà 1 tầng thành 2 tầng được đơn vị liên quan xây dựng, kiến trúc cung cấp đến thị trường, đến trực tiếp với gia chủ đang có nhu cầu, mong muốn. Dịch vụ xây dựng này ra đời giúp cho gia chủ có thể sở hữu một ngôi nhà mới với kiến trúc 2 tầng ngay trên nền móng của ngôi nhà 1 tầng trước đó. Chi phí để sửa chữa nhà 1 tầng thành 2 tầng không quá đắt, từ 100 triệu đồng đến 400 triệu đồng, có thể lên đến 700 triệu đồng tùy theo quy mô, diện tích cũng như phương án thiết kế mà gia chủ mong muốn.

Kinh nghiệm cho gia chủ khi tiến hành sửa nhà 1 tầng thành 2 tầng

Việc đầu tiên trong mục này chính là việc gia chủ xác định được đúng mục đích tiến hành sửa nhà 1 tầng thành 2 tầng. Đây là công việc quan trọng nhất dù bạn tiến hành xây dựng mới hay sửa nhà 1 tầng thành 2 tầng. Gia chủ cần nhận định rằng việc sửa nhà này để tăng diện tích, không gian sinh hoạt cho thành viên đang sinh sống trong ngôi nhà, hay sửa để phục vụ mục đích vừa kinh doanh vừa là không gian sinh hoạt hay để nguyên để cho thuê, kinh doanh. Khi xác định đúng mục đích sử dụng sẽ quyết định chi phí sửa chữa, nguyên vật liệu sử dụng cũng như thời gian hoàn thiện công trình.

 • Tiếp theo tiến hành khảo sát lại nền móng của ngôi nhà 1 tầng. Khi tiến hành sửa nhà 1 tầng thành 2 tầng gia chủ cần phải nắm được nền móng của nhà 1 tầng có đủ chịu lực để tiến hành xây dựng tầng 2 hay không? Nếu như phần móng cũ ngôi nhà 1 tầng trước đây không đủ chất lượng về khả năng chịu lực sẽ tiến hành gia cố lại nền móng. Móng được sử dụng là móng bè, móng băng và tiến hành đổ thêm dầm, cột móng bê tông cốt thép để phần móng tăng khả năng chịu lực cho ngôi nhà khi tiến hành xây dựng lên tầng 2. Hay phần tường gạch của tầng 1 có đủ chất lượng để tiến hành xây tường 2 chắc chắn hay không? Yêu cầu gia chủ phải thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng theo chuẩn xây dựng hiện hành vì có tỉ mỉ, chắc chắn từng chút từng chút mới có đáp án có thể xây dựng như mục đích ban đầu của gia chủ hay không.
 • Lựa chọn nguyên vật liệu cho tầng 2 của ngôi nhà. Chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng hiện nay có lời khuyên cho gia chủ đang nắm trong tay một công trình tương tự nên lựa chọn nguyên vật liệu nhẹ để giảm tối đa lực cho tầng 1. Các chuyên gia cũng cho biết thêm, nên sử dụng gạch ống để xây dựng khung tường bao quanh vì khối lượng nhẹ, không gây áp lực lớn cho tường tầng 1. Vách ngăn để phân chia phòng ốc cũng có thể sử dụng loại gạch này hoặc có thể sử dụng vách CNC mỏng, nhẹ hiện nay cũng là ý tưởng phù hợp cho việc giảm khả năng chịu lực cho tầng 1. Trần nhà sử dụng chất liệu thạch cao vừa nhẹ lại có tính thẩm mỹ cao và mái sử dụng chất liệu tôn – vật liệu nhẹ, không gây nhiều lực cho toàn bộ ngôi nhà.
 • Ánh sáng đảm bảo lưu thông giữa 2 tầng của ngôi nhà. Với kiến trúc hiện nay, gia chủ sử dụng cửa kính lớn cho cả cửa chính và cửa sổ của nhà, đặt ngay ở vị trí mặt tiền để có thể lấy được tối đa nguồn sáng cho không gian phía bên trong. Với nhà 2 tầng tạo sự thông thoáng, luồng khí được lưu thông giữa hai tầng nhà, nhiều gia chủ lựa chọn giải pháp xây dựng giếng trời để lấy sáng cũng như tạo một không gian thiên nhiên nho nhỏ, giải pháp trong kiến trúc được sử dụng rất nhiều trong căn nhà phố hạn chế diện tích như hiện nay.
 • Để sửa nhà 1 tầng thành 2 tầng đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và độ thẩm mỹ thì kinh nghiệm dành cho gia chủ đó là hãy lựa chọn một đơn vị thi công uy tín, chất lượng. Như các bạn đã biết khi tiến hành sửa chữa, nâng cấp nhà đòi hỏi một quy trình nghiệm ngặt, đúng chuẩn an toàn cũng như thông số xây dựng. Hơn nữa gia chủ đều không phải là người có kinh nghiệm về lĩnh vực này nên đòi hỏi phải có một bên đơn vị hỗ trợ, giúp đỡ, khảo sát cũng như tiến hành thi công đúng chuẩn. Trong khi đó, thị trường sửa chữa nhà ở hiện nay phát triển mạnh mẽ với rất nhiều đơn vị ra đời để gia chủ lựa chọn phù hợp với nhu cầu, chi phí. Hãy là một gia chủ thông thái, tham khảo thật kỹ lượng để lựa chọn đơn vị xây dựng uy tín, chất lượng để sở hữu một ngôi nhà 2 tầng đúng ý nhưng cũng có chất lượng với thời gian.

Quy trình tiến hành sửa nhà 1 tầng thành 2 tầng

Khảo sát hiện trạng của ngôi nhà 1 tầng. Như đã đề cập đến ở trên, công việc bao gồm việc khảo sát lại chất lượng nền móng để đánh giá khả năng chịu lực, phần khung tường ở tầng 1 hay hạng mục thi công phần thô hiện nay có đáp ứng được tiêu chuẩn để xây dựng lên tầng 2 hay không. Với bước khảo sát đòi hỏi gia chủ phải tiến hành khảo sát, đánh giá một cách cẩn thận, chỉnh chu nhất cùng với một bên đơn vị thi công chuyên nghiệp, có kinh nghiệm.

 • Tính toán chi phí cho từng hạng mục thi công và phương án sửa chữa nhà 1 tầng thành 2 tầng. Sau khi khảo sát hiện trạng cùng với ý tưởng bên phía gia chủ đưa gia, đơn vị sửa chữa tiến hành đưa ra phương án cùng với mức báo giá chi phí để gia chủ tham khảo. Hai bên cùng nhau bàn bạc để đi đến phương án thống nhất.
 • Sau khi thống nhất, gia chủ tiến hành đặt cọc, đơn vị nhà thầu làm phương án sửa chữa chi tiết nhất cùng với báo giá chi tiết theo từng hạng mục. Với sửa chữa nhà 1 tầng thành 2 tầng yêu cầu gia chủ xin giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật hiện hành. Việc này tùy thuộc theo dịch vụ mà gia chủ lựa chọn quyết định đơn vị sửa chữa hay gia chủ lo liệu. Phương án được trình để xin cấp phép xây dựng sẽ được đưa lại cho gia chủ trước khi tiến hành nộp xin cấp phép để gia chủ xem xét lại bản thiết kế cũng như chi phí xây dựng, tránh xảy ra sai sót không đáng có.
 • Thủ tục hoàn tất, đơn vị sửa chữa tiến hành thực hiện theo đúng hợp đồng thống nhất hai bên, thi công sửa nhà 1 tầng thành 2 tầng bao gồm: đưa nhân công đến thi công, lựa chọn nguyên vật liệu phục vụ cho sửa nhà, giám sát công trình.
 • Hoàn thiện, vệ sinh và bàn giao lại công trình cho gia chủ. Sau khi hoàn thiện và vệ sinh sạch sẽ theo quy định bản hợp đồng giữa hai bên, đơn vị tiến hành bàn giao cho gia chủ. Gia chủ lúc này có nhiệm vụ nghiệm thu công trình để đảm bảo công trình đúng như trong bản hợp đồng đã ký. Gia chủ tiến hành hạng mục tiếp theo để hoàn thiện không gian sinh hoạt của mình.

Trên đây toàn bộ quy trình tiến hành sửa nhà 1 tầng thành 2 tầng hiện nay mà gia chủ cần nằm được. Hy vọng rằng, bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích nhất để gia chủ sở hữu được ngôi nhà đúng ý nhất.

Bài viết liên quan

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Khi chúng ta có ý định xây nhà ống 2 tầng cần quan tâm trước hết đến chi phí xây dựng của ngôi nhà ống 2 tầng này. Tùy thuộc vào diện tích xây dựng nhà là bao nhiêu, thiết kế thi công, phong cách kiến trúc, giá nhân công ở từng thời điểm, giá vật liệu… mà chi phí xây...

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Từ xa xưa, nhà cấp 4 là loại hình nhà ở phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam với kiến trúc và kết cấu đơn giản, vật liệu chủ yếu là gỗ. Trong một vài năm trở lại đây, nhà cấp 4 vẫn là lựa chọn phù hợp đối với những gia đình có thu nhập thấp. Đặc điểm nổi bật khiến loại...

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Xây dựng ngôi nhà cho gia đình là một quá trình đòi hỏi sự đầu tư, tính toán kỹ lưỡng. Mỗi người gần như chỉ có một lần xây nhà trong đời. Vì vậy, trước khi bắt tay vào xây nhà, bạn cần phải có những phương án thi công rõ ràng. Bạn cần có kế hoạch chi tiết để hạn chế...

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Mẫu nhà 1 tầng có nhiều ưu điểm về thiết kế, diện tích mặt bằng, công năng sử dụng khiến các gia chủ ưa thích và lựa chọn, là mẫu nhà khá phổ biến thường áp dụng xây dựng tại các vùng nông thôn nước ta. Sở hữu những mẫu thiết kế nhà biệt thự vườn 1 tầng đang là xu...

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Thiết kế xây dựng nhà 3 tầng đang là kiểu kiến trúc rất phổ biến hiện nay ở thành thị  Việt Nam, được các gia đình nhiều thế hệ lựa chọn bởi nó đáp ứng được đầy đủ công năng cho tất cả các thành viên trong gia đình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho...

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Để sở hữu một căn nhà đẹp luôn là mong muốn của tất cả chúng ta, thế nhưng không phải ai cũng có đủ kinh phí và diện tích đất giống nhau, do đó tùy vào năng lực sẵn có của bản thân mà chúng ta sẽ chọn những mẫu thiết kế cho riêng mình. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 40m2...

banner-xay-nha-tron-goi

DỊCH VỤ NỔI BẬT

Thiết kế kiến trúc

Xây nhà trọn gói

Sửa chữa, cải tạo công trình

Sơn nhà

Chống thấm công trình

Thiết kế nội thất

banner-sua-chua-nha-tron-goi