Home 9 Tin Tức 9 Giá xây nhà 1 trệt 1 lửng 1 lầu hiện nay tầm bao nhiêu tiền?

Giá xây nhà 1 trệt 1 lửng 1 lầu hiện nay tầm bao nhiêu tiền?

Mẫu nhà 1 trệt 1 lửng 1 lầu với thiết kế bắt mắt, ấn tượng cùng với việc đáp ứng đầy đủ tiêu chí về không gian sinh hoạt cho cả gia đình đang là những mẫu nhà tiên phong cho xu hướng nhà có diện tích hạn chế. Giá xây nhà 1 trệt 1 lửng 1 lầu có giá như thế nào?

Ưu điểm xây nhà 1 trệt 1 lửng 1 lầu xu hướng thiết kế 2021

Với những phần diện tích đất có phần hạn chế như hiện nay, gia chủ lại không có nguồn ngân sách lớn để xây dựng được 3 tầng riêng biệt thì lựa chọn thiết kế xây nhà 1 trệt 1 lửng 1 lầu được xem là giải pháp thông minh, tiết kiệm nhưng đảm bảo thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Ưu điểm xây nhà 1 trệt 1 lửng 1 lầu.

 • Ưu điểm của việc xây dựng nhà 1 trệt 1 lửng 1 lầu chính là việc tiết kiệm chi phí đáng kể cho ngôi nhà của bạn. Nguồn kinh tế không quá dư, nhưng số lượng thành viên đông hoặc diện tích quá nhỏ khiến giả chủ muốn xây dựng ngôi nhà 3 tầng trở lên nhưng hoàn cảnh không cho phép. Chi phí xây dựng căn gác lửng thấp hơn so việc xây dựng thêm một tầng nữa bởi bạn đã biết thêm một tầng thì chi phí được tính bằng với giá của tầng trệt.
 • Tăng diện tích cho ngôi nhà có diện tích nhỏ. Đúng là như vậy khi một căn gác lửng giúp diện tích nhà được sử dụng triệt để ở phần chiều rộng của ngôi nhà. Phần diện tích này sẽ được sử dụng như một căn phòng ngủ nhỏ hay một nơi chứa đồ đạt linh tinh của chính gia chủ.
 • Vậy góc thiết kế có làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà hay không? Câu trả lời chắc chắn là không bởi với óc sáng tạo cùng với đôi bàn tay của mình, kiến trúc sư khiến góc gác lửng ấy trở nên hài hòa với không gian chủ đạo của cả căn nhà. Một số mẫu thiết kế căn gác lửng được đánh giá cao như biến không gian trở thành một phòng đọc khách thu nhỏ của cả gia đình, vừa đáp ứng nhu cầu giải trí cũng vừa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt chung. Còn nếu không, có thể căn phòng ngủ nhỏ cho gia chủ với đầy đủ công năng chắc chắn không khiến bạn thất vọng. Phần phía dưới không gian này có thể trở thành căn bếp hay là một phòng khách, hay nơi kinh doanh nho nhỏ của chính gia chủ.
 • Quy định xây dựng căn gác lửng: chiều cao tầng trệt tối thiểu là 5m nhưng không cao quá 5.8m. Độ cao của gác lửng là 2.5m đến 2.8m và chiếm 1/3 hoặc 2/3 diện tích tầng trệt.

Cách tính chi phí xây dựng nhà 1 trệt 1 lửng 1 lầu hiện nay

Chi phí xây dựng nhà = Diện tích căn nhà x Chi phí xây dựng tính trên 1 m2. Diện tích căn nhà được tính theo công thức: Phần móng + tầng trệt + tầng lầu + tầng lửng + mái. Trong đó phần móng chiếm 50%, tầng trệt 100%, tầng lầu 100% (bao nhiêu tầng nhân với 100%), mái chia làm 3 loại: mái bằng 70%, mái Thái 50% và mái tôn 30%.

Riêng phần lửng có công thức như sau: Theo quy định gác lửng chiếm 80% diện tích tầng khác, xây dựng lỗ thông gió chiếm 20% diện tích sàn. Nếu diện tích không gian lửng <= 8m2 thì sẽ tính 100% diện tích, còn nếu > 8m2 thì tính 50% diện tích. Công thức tính gác lửng = diện tích sàn tầng lửng + diện tích khoảng không.

Cách tính chi phí xây dựng nhà 1 trệt 1 lửng 1 lầu

*Chi phí xây dựng được tính 2 cách hiện nay:

 • Cách thứ nhất: Nhà thầu thi công, nhân công hoàn thiện. Với cách tính này theo khảo sát của thị trường có mức giá từ 3 triệu đồng đến 3,5 triệu đồng/ m2, vật liệu lựa chọn có chất lượng khá.
 • Cách thứ hai: Chìa khóa trao tay, nhà thầu lo từ a đến z. Với cách tính này theo khảo sát của thị trừng có mức giá từ 4,5 triệu đồng đến 3,5 triệu đồng/ m2, vật liệu từ thấp đến cao tùy theo nhu cầu của gia chủ.

Ví dụ cho cách tính này với mẫu nhà có diện tích 5×12, điển hình cho mẫu nhà phố có chi phí 600 triệu đồng phổ biến được nhiều gia chủ lựa chọn thiết kế. Áp dụng công thức tính dành cho mái bằng và cách tính thứ nhất:

Mẫu nhà phố có chi phí 600 triệu.

 • Phần móng (chiếm 50%) = 5 x 12 x 50% = 30m2
 • Tầng 1 (chiếm 100%) = 5 x 12 = 60m2
 • Tầng 2 (chiếm 100%, bao nhiêu tầng thì 100% x với bấy nhiêu tầng) = 5 x 12 = 60m2
 • Mái chia làm 3 loại thịnh hành trên thị trường hiện nay, và chiếm số lượng phần trăm khác nhau:
 • Mái bằng (chiếm 70%) = 60m2 x 70% = 42m2
 • Mái Thái (chiếm 50%) = 60m2 x 50% = 30m2
 • Mái tôn (chiếm 30%) = 60m2 x 30% = 18m2

– Ở đây ta có diện tích mặt sàn là 60m2. Từ đó ta có diện tích sàn lửng là: 60m2 x 80% = 48m2

– Diện tích lỗ thông gió là: 60m2 x 20% = 12m2 (Vì 12m2 > 8m2 nên chiếm 50% diện tích = 6 m2).

– Từ đó diện tích xây dựng sàn lửng là 48m2 + 6m2 = 54m2.

– Áp dụng công thức này sử dụng mái bằng có đơn giá là: (30 + 60 + 60 + 54 + 42) x 3.000.000 triệu đồng/ m2 = 738.000.000 triệu đồng.

Mức giá này còn tùy thuộc vào địa phương, giá nguyên vật liệu từng vùng sẽ thay đổi ít nhiều. Cách tính này giúp gia chủ tính toán được đến 90% chi phí thực tế khi xây dựng.

Yếu tố tác động đến chi phí xây dựng nhà 1 trệt 1 lửng 1 lầu

Yếu tố tác động đến chi phí xây dựng

Để có thể tính chi phí ngôi nhà cần xem xét yếu tố sau:

Yếu tố đầu tiên là diện tích quy mô của ngôi nhà. Chỉ cần dựa vào cách tính diện tích phía trên sẽ có thể nhìn thấy được việc lựa chọn diện tích xây dựng sẽ ảnh hưởng đến chi phí xây dựng phần thô của ngôi nhà. Diện tích càng lớn thì chi phí xây dựng càng cao.

Nguyên vật liệu xây dựng và chi phí nhân công. Tiếp tục vẫn là công thức tính chi phí xây dựng phần thô cho căn nhà. Nguyên vật liệu cũng có những mức giá khác nhau:

 • Vật liệu chất lượng tầm trung: 5.000.000 đồng/ m2
 • Vật liệu chất lượng tốt: 5.500.000 đồng/ m2
 • Vật liệu chất lượng cao: 6.000.000 đồng/ m2

Gia chủ cân nhắc lựa chọn phù hợp với nhu cầu của gia đình mình, tuy nhiên cũng đừng ham rẻ chọn sản phẩm có chất lượng kém ảnh hưởng đến chất lượng thi công.

Phần móng và lựa chọn mái nhà. Phần móng được xem nòng cốt trong xây dựng nhà bởi móng có tốt thì ngôi nhà mới được bền. Nền đất tốt thì gia chủ chỉ xây dựng móng bè hoặc móng băng, nhưng nếu nền đất yếu thì cần thi công thêm trụ, bọc lót thêm bê tông cốt thép để tăng thêm độ vững chãi.

Tiếp theo lựa chọn mái. Như đã đề cập ở cách tính chi phí xây dựng phần thô thì tùy từng loại mái khác nhau sẽ có cách tính khác nhau. Có sự khác biệt là bởi phần mái có cách thi công khác nhau từ những nguyên liệu cấu thành khác nhau. Mái bằng được làm từ phần khung sắt được đan lại với nhau, đổ bê tông lên trên và sau đó được lợp ngói lên. Mái Thái với phần mái dốc ấn tượng, sử dụng phần ngói xếp chồng lên nhau tạo ấn tượng mạnh. Còn mái tôn sử dụng nguyên vật liệu tôn, nhẹ, bền với chi phí nhân công rẻ. Ngoài ra trên thị trường hiện nay còn có loại tôn chống nóng thêm nhiều lựa chọn cho xây dựng nhà hiện nay. Do việc sử dụng nguyên vật liệu khác nhau mà phần mái nhà cũng có giá tiền khác nhau và nhân công thực hiện cũng khác nhau.

Những yếu tố tác động này rất quan trọng bạn thêm tham khảo để có thêm kinh nghiệm cho mình.

Phong cách thiết kế xây dựng. Với nhà 1 trệt 1 lửng 1 lầu có thể áp dụng cả ba phong cách thiết kế vào ngôi nhà. Tuy nhiên với lưu ý là phong cách cổ điển và tân cổ điển sẽ có chi phí cao hơn khi thuê nhân công có tay nghề cao, cũng như có kinh nghiệm để thi công họa tiết của ngôi nhà.

Địa điểm và thời gian xây dựng được nhắc đến trong phần chi phí xây dựng. Địa điểm thuận lợi giao thông, dễ dàng di chuyển chắc chắn sẽ có chi phí ít hơn so với địa điểm ở khu vực gõ hẹp, không dễ dàng di chuyển.

Về thời gian xây dựng nên lựa chọn thời gian xây dựng hợp lý. Theo quan niệm của người Á Đông, xây dựng nhà ở là một trong ba chuyện trọng đại của đời người, vì thế lựa chọn thời gian xây dựng sao cho hợp với chủ nhà, hợp phong thủy, thuận lợi cho công việc, gia đình êm ấm.

Thời gian xây dựng cũng có thể hiểu là lựa chọn thời điểm mùa khô, tránh mưa bão, lũ lụt ảnh hưởng đến tiến độ thi công, thời gian hoàn thiện mà đó chi phí phát sinh không đáng có.

Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố cấu thành liên quan đến chi phí xây dựng, gia chủ cần lên danh sách kỹ càng trong hồ sơ thiết kế và bàn bạc với kiến trúc sư và nhà thầu xây dựng để có thể tính toán được hết chi phí. Việc làm này sẽ góp phần tính chính xác 90% so với chi phí thực tế khi thi công, hạn chế được tối đa những chi phí phát sinh không cần thiết.

Xu hướng thiết kế 1 trệt 1 lửng 1 lầu đẹp 2021

Điển hình ở thiết kế 1 trệt 1 lửng 1 lầu phải nhắc đến những mẫu nhà thiết kế theo phong cách Nhật Bản. Lựa chọn thiết kế này khi nhìn từ phía ngoài vào sẽ không nhận ra được phần gác lửng ở khu vực giữa, tạo nên độ thẩm mỹ tuyệt vời cho thị giác. Điểm cộng dành cho thiết này chính là độ thân thiện bởi không gian mà ngôi nhà mang lại đó chính là sử dụng gỗ trong mọi góc của ngôi nhà, vật dụng đều được làm bằng gỗ. Hơn hết không gian sinh hoạt được mở rộng tối đa cho từng thành viên trong gia đình.

Thiết kế 1 trệt 1 lửng 1 lầu phong cách Nhật Bản

Thiết kế 1 trệt 1 lửng 1 lầu mái Thái cũng được lựa chọn cần lưu tâm nhiều trong xu hướng thiết kế 2021. Cũng giống như thiết kế theo phong cách Nhật Bản ở phía trên, mái Thái cũng làm được việc che đi phần gác lửng giữa ngôi nhà, chỉ khi bước vào trong mới thấy được căn gác giữa 2 tầng trệt và tầng lầu. Phần mái dốc của mái Thái đã tạo nên hiệu quả này và hơn nữa còn làm tăng độ thẩm mỹ cho căn nhà, khiến bất cứ ai cũng chú ý mỗi khi đi ngang qua.

Thiết kế 1 trệt 1 lửng 1 lầu mái thái

Thiết kế 1 trệt 1 lửng 1 lầu theo phong cách tân cổ điển cũng được nhắc rất nhiều trong xu hướng thiết kế những năm qua và lựa chọn cho năm 2021. Phần gác lửng sẽ được bố trí thành cửa kính có thiết kế theo chuẩn phong thái châu Âu. Điều này không chỉ giúp đón ánh sáng, đón gió lưu thông còn tạo nên điểm nhấn chính giữa ngôi nhà.

Thiết kế 1 trệt 1 lửng 1 lầu phong cách Tân Cổ Điển.

Với những gợi ý phía trên, mong rằng gia chủ có thể lựa chọn được cho mình những ý tưởng thiết kế phù hợp, không chỉ về mặt thẩm mỹ, công năng sử dụng mà còn cả chi phí xây dựng.

Bài viết liên quan

Chi phí xây nhà trọ 4 tầng hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà trọ 4 tầng hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà trọ 4 tầng hết bao nhiêu tiền? Đối với các đô thị phát triển như HCM hay Hà Nội thì mỗi ngày có hàng ngàn các công trình xây dựng được thi công, trong đó có các công trình nhà trọ cho thuê được xây dựng, bởi đây là một mô hình kinh doanh ổn định, lâu...

Xây nhà khung thép 2 tầng (Cách Tính Chi Phí & Những Lưu Ý)

Xây nhà khung thép 2 tầng (Cách Tính Chi Phí & Những Lưu Ý)

Xây nhà khung thép 2 tầng (Cách Tính Chi Phí & Những Lưu Ý) Trong những năm gần đây, xu hướng xây nhà khung thép 2 tầng ngày càng trở nên phổ biến rộng rãi trong các khu vực từ thành thị đến nông thôn. Mẫu nhà này chứa đựng những ưu điểm nổi bật, chính vì vậy mà...

Tìm hiểu sâu về xây nhà phố 1 trệt 1 lầu hiện nay

Tìm hiểu sâu về xây nhà phố 1 trệt 1 lầu hiện nay

Tìm hiểu sâu về xây nhà phố 1 trệt 1 lầu hiện nay Ở nước ta, những ngôi nhà phố 1 trệt 1 lầu ngày càng trở nên đa dạng và trở thành xu hướng cho các hộ gia đình ở phố, với ưu điểm là chi phí xây dựng không quá lớn, lại có một ngôi nhà theo kiến trúc độc đáo riêng. Mẫu...

Xây nhà 2 tầng mặt tiền 4m và những lưu ý

Xây nhà 2 tầng mặt tiền 4m và những lưu ý

Xây nhà 2 tầng mặt tiền 4m và những lưu ý Hiện nay, xu thế xây nhà 2 tầng mặt tiền 4m ngày càng phổ biến rộng rãi ở các khu thành thị và thành phố ở nước ta. Với những ưu điểm vốn có, việc xây nhà 2 tầng mặt tiền 4m là lựa chọn hoàn hảo cho các quý khách hàng có diện...

Những điều cần biết khi xây nhà 2 tầng mặt tiền 6m

Những điều cần biết khi xây nhà 2 tầng mặt tiền 6m

Những điều cần biết khi xây nhà 2 tầng mặt tiền 6m Khi cuộc sống của con người ngày càng phát triển, nhu cầu xây dựng mái ấm cho gia đình ngày một tăng cao. Những ngôi nhà không chỉ đơn thuần là nơi cư trú mà nó còn là nơi để thể hiện phong cách kiến trúc cá nhân....

banner-xay-nha-tron-goi

DỊCH VỤ NỔI BẬT

Thiết kế kiến trúc

Xây nhà trọn gói

Sửa chữa, cải tạo công trình

Sơn nhà

Chống thấm công trình

Thiết kế nội thất

banner-sua-chua-nha-tron-goi