Home 9 Tin Tức 9 Dự toán xây nhà cấp 4 và những yếu tố tác động đến chi phí

Dự toán xây nhà cấp 4 và những yếu tố tác động đến chi phí

Nhà cấp 4 là một trong những mẫu nhà ở khá phổ biến ở Việt Nam và được rất nhiều gia đình lựa chọn xây dựng hiện nay, đặc biệt là những cặp vợ chồng trẻ có khả năng hạn hẹp về kinh tế. Xây nhà là một việc vô cùng quan trọng và tốn kém rất nhiều tiền và thời gian nên việc chủ động tính toán chi phí xây dựng nhà cấp 4 hết bao nhiêu tiền trước là điều cần thiết để gia đình bạn có thể sở hữu được một ngôi nhà đẹp và hoàn hảo hơn cũng như có thể dự trù kinh phí xây dựng hợp lý.

Các yếu tố tác động tới giá xây dựng nhà cấp 4

Muốn biết chi phí xây dựng nhà cấp 4 hết bao nhiêu tiền thì trước tiên bạn cần phải xác định được chi phí xây dựng mẫu nhà này sẽ dựa vào những yếu tố nào? Sau đây chính là một vài yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến chi phí xây nhà cấp 4 mà các bạn cần phải nắm rõ trước khi muốn dự trù kinh phí thực hiện là bao nhiêu.

1. Vị trí xây dựng

Vị trí đất xây dựng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chi phí xây dựng nhà cấp 4. Chẳng hạn nếu như bạn xây nhà tại một vị trí cao ráo, không bị lún thì có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí làm móng nhà. Tương tự nếu bạn xây dựng nhà ở tại những vị trí có gia thông thuận tiện cũng có thể tiết kiệm được một khoản chi phí rất đáng kể cho việc xây dựng.

2. Phong cách kiến trúc ngôi nhà

Mỗi phong cách kiến trúc cổ điển hay hiện đại, xây tạm thời hay kiên cố sẽ tiêu tốn những khoản chi phí khác nhau. Bởi một căn nhà được xây dựng theo phong cách kiến trúc cổ điển sẽ tốn nhiều công sức và nguyên vật liệu để tạo ra những đường nét hoa văn chi tiết, phức tạp hơn so với một căn nhà được xây dựng theo phong cách hiện đại.

Tương tự, một căn nhà xây dựng kiên cố sẽ cần phải đầu tư nhiều khoản chi phí vào việc xây dựng phần móng, tường, nguyên vật liệu xây dựng hơn đối với một căn nhà tạm bợ.

3. Diện tích và hình dáng khu đất

Diện tích xây dựng càng lớn thì chi phí xây dựng sẽ càng cao, đây là một điều hiển nhiên dễ hiểu trong xây dựng nhà ở. Ngoài hình dáng của mảnh đất cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chi phí xây dựng nhà cấp 4 hết bao nhiêu tiền, bởi vì mảnh đất có hình dáng càng góc cạnh thì sẽ thuận lợi hơn trong việc thi công xây dựng cũng như tiết kiệm được nhiều khoản chi phí hơn.

4. Thời điểm xây dựng

Thời điểm thi công ít nhiều cũng ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà cấp 4. Thường vào mùa mưa, việc xây dựng sẽ bị gián đoạn thường xuyên và quá trình thi công cũng gặp nhiều khó khăn hơn, chính vì thế mà giá thành xây dựng vào mùa mưa cũng có sự chênh lệch cao hơn đôi chút so với mùa khô.

5. Giá nguyên vật liệu vào thời điểm xây dựng

Giá nguyên vật liệu sẽ không cố định mà chúng thay đổi tuỳ vào thời điểm khác nhau, vì vậy nếu tận dụng xây dựng nhà cấp 4 vào thời điểm giá nguyên vật liệu đang rẻ thì bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Ngoài ra giá vật liệu trên thị trường còn có thể khác nhau tuỳ vào vùng miền nơi bạn sống nên nếu biết cách tận dụng những yếu tố này bạn sẽ xây dựng được ngôi nhà cấp 4 với chi phí thấp.

6. Đơn vị thi công

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà cấp 4 đó chính là việc bạn lựa chọn đơn vị thi công nào. Bởi mỗi đơn vị thi công sẽ có những mức giá và cách tính chi phí khác nhau.

Vì thế nếu lựa chọn được một đơn vị thi công uy tín, chất lượng thì bạn có thể xây dựng được 1 căn nhà cấp 4 chất lượng tốt với giá thành hợp lý nhất.

Phương pháp dự toán chi phí xây nhà cấp 4

Thông thường có 3 phương pháp dự toán xây dựng nhà cấp 4 được sử dụng đó là:

• Tham khảo các công trình xây dựng tương đương để quy ra giá trị công trình mình sắp xây dựng.

 • Tuy nhiên phương pháp này có hệ số sai số rất lớn vì mỗi công trình sẽ có sự khác biệt riêng nên dựa vào cách tính chi phí như thế này sẽ không khách quan và chi phí dự toán sẽ có sai số rất lớn so với thực tế. Nên phương pháp này thường rất ít khi được các đơn vị thi công áp dụng.

• Bóc tách dự toán trên khối lượng

 • Phương pháp này thường có sự chính xác cao, tuy nhiên để áp dụng phương pháp dự toán trên khối lượng đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xây dựng nhà ở, gia chủ thường sẽ mất phí thuê người để dự toán, chi phí thuê người thường chiếm 0,02% trên tổng giá trị dự toán.

• Tính theo m2 xây dựng công trình

 • Đây là cách dự toán chi phí xây dựng nhà cấp 4 phổ biến nhất hiện nay vì cách tính toán đơn giản nhưng độ chính xác tương đối cao. Chỉ cần tính tổng m2 cần xây dựng nhân với đơn giá của đơn vị thiết kế thi công công trình là bạn sẽ dự toán được tổng chi phí dự kiến xây dựng nhà cấp 4 của mình.

Cách tính chi phí xây dựng nhà cấp 4 hết bao nhiêu tiền?

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách dự toán chi phí xây nhà cấp 4 bao nhiêu tiền dựa theo phương pháp tính trên m2 xây dựng. Để áp dụng cách tính toán này, đầu tiên các bạn cần nắm được các công thức tính toán diện tích xây dựng sau đây cho từng hạng mục thi công như sau:

1. Cách tính diện tích xây dựng

• Tầng trệt

 • Tầng trệt = Tầng 1: 100% diện tích xây dựng

• Phần móng

 • Thi công móng đơn: đã bao gồm trong đơn giá
 • Thi công móng cọc: 30% diện tích tầng trệt
 • Thi công móng băng một phương: 50% diện tích tầng trệt
 • Thi công móng bằng 2 phương: 70% diện tích tầng trệt
 • Thi công móng bè: 100% diện tích tầng trệt

• Phần sàn

 • Diện tích xây dựng có mai che: 100% diện tích tầng 1
 • Diện tích xây dựng không có mái che: 50% sân phơi, sân thượng

• Phần mái

 • Mái tôn: 30% diện tích
 • Mái ngói kèo sắt: 70% diện tích

• Sân trước và sân sau

 • Sân trước = Sân sau: 50% diện tích

• Khu vực cầu thang

 • Khu vực cầu thang: 100% diện tích
 • Mái ngói đổ bê tông cốt thép: 100% diện tích

=> Tổng chi phí xây dựng = Chi phí móng + Chi phí xây dựng phần thô và hoàn thiện

Trong đó:

• Chi phí thi công cọc và móng: (đơn giá x số lượng cọc x chiều dài cọc) + phí thi công cọc + (Hệ số x diện tích sàn x đơn giá)

• Chi phí xây dựng phần thô và hoàn thiện: Tổng diện tích xây dựng (theo hệ số) x đơn giá thi công trên 1m2

+ Tổng diện tích xây dựng là tổng các diện tích các hạng mục cần thi công (áp dụng các công thức tính toán ở trên)

2. Đơn giá xây dựng tính trên 1m2

Đơn giá xây dựng tính trên 1m2 sẽ do đơn vị thi công đưa ra, mỗi đơn vị sẽ có một đơn giá riêng. Tuy nhiên các bạn có thể tham khảo mức giá dao động sau đây:

+ Đơn giá nhân công: từ 1,2 – 1,8 triệu/m2

+ Đơn giá phần thô: 2,8 – 3,5 triệu/m2

+ Đơn giá xây dựng trọn gói chênh lệch phụ thuộc vào vật tư hoàn thiện công trình

 • Vật tư trung bình: 4 – 4,5 triệu/m2
 • Vật tư trung bình khá: 4,6 – 5 triệu/m2
 • Vật tư khá: 5,1 – 5,5 triệu/m2
 • Vật tư tốt: 5,6 – 6 triệu/m2

3. Chi phí xây dựng nhà cấp 4 có gác lửng

Nhà cấp 4 có gác lửng đẹp và tiện lợi đang là phương án thi công tối ưu được nhiều gia đình Việt hiện nay lựa chọn khi sở hữu diện tích đất còn hạn hẹp hoặc kinh phí xây dựng không quá cao.

Việc thiết kế gác lửng sẽ giúp gia đình bạn tận dụng được chiều cao tối đa của ngôi nhà, nhằm tăng không gian sinh hoạt, nghỉ ngơi thoải mái cho toàn bộ thành viên trong gia đình nhưng vẫn đảm bảo yếu tố thẩm mỹ của căn nhà cũng như công năng sử dụng.

Vì thế nếu bạn có nhu cầu xây ngôi nhà cấp 4 có gác lửng và muốn dự toán chi phí xây dựng mẫu nhà này là hết bao nhiêu tiền thì bạn chỉ cần áp dụng tương tự công thức ở trên và cộng thêm phần diện tích gác lửng theo công thức sau rồi nhân với đơn giá:

Tầng lửng = 100% diện tích

Ví dụ cách tính xây dựng nhà cấp 4:

Để giúp các bạn dễ hình dung ra cách tính toán chi phí xây dựng nhà cấp 4 hết bao nhiêu tiền dựa theo công thức trên, chúng tôi xin đưa ra ví dụ như sau:

Giả sử bạn muốn xây dựng một ngôi nhà cấp 4 có gác lửng trên nền diện tích 4x20m, sử dụng mái ngói và vật tư trung bình thì chi phí dự toán cho ngôi nhà trên như sau:

+ Tính diện tích

 • Tầng trệt = Tầng 1 = 100% diện tích = 4×20 = 80m2
 • Tầng lửng (gác lửng) = 100% diện tích = 4×20 = 80m2
 • Mái ngói = 4x20x50% = 40 m2

=> Tổng diện tích là: 80 + 80 + 40 = 200 m2

+ Nhân với đơn giá

Đơn giá thi công trọn gói đối với nhà cấp 4 sử dụng vật tư trung bình thường có mức giá từ 4 – 4,5 triệu (giả sử mức giá chính xác mà bạn nhận được là 4,2 triệu/m2) thì tổng chi phí hoàn thiện phần thô và trọn gói khi xây dựng nhà cấp 4 là: 200 m2 x 4,2 triệu/m2 = 840 triệu đồng

Bí quyết xây dựng nhà cấp 4 tiết kiệm chi phí nhất

Làm sao để xây dựng được một căn nhà cấp 4 vừa chất lượng, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ lại tiết kiệm được chi phí một cách tối đa nhất luôn là điều mà các gia chủ luôn quan tâm và mong muốn. Để thực hiện được điều này, các bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

+ Đầu tiên bạn cần xác định được mô hình nhà cấp 4 phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình là kiểu nhà như thế nào, sau đó bạn cần tập trung lập bảng kế hoạch chi tiết các công việc cụ thể và chi phí cần thực hiện. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ bạn bè, người thân, đồng nghiệp…những người đã từng có kinh nghiệm xây dựng nhà cấp 4 hoặc nhờ các chuyên gia về xây dựng để hỗ trợ và nêu ra được khối lượng chính xác các hạng mục từng công việc cụ thể cần thực hiện khi tiến hành xây dựng nhà cấp 4 là gì. Chẳng hạn móng nhà như vậy thì cần bao nhiêu móng mọc là đủ, độ sâu của móng như thế nào để đảm bảo độ vững chắc của công trình, tường nhà cần xây với độ dày bao nhiêu, nên thi công hạng mục nào trước, nên thuê nhân công hay trọn gói do đơn vị thi công cung cấp….

+ Bạn nên tham khảo giá cả vật tư, nhân công, nguyên vật liệu trên thị trường tại thời điểm xây dựng một cách cụ thể, từ đó sẽ tính toán được bảng kinh phí xây dựng chính xác hơn

+ Tính toán cụ thể từng hạng mục thi công như nhân công, vật tư, đổ móng và tất cả những khoảng chi phí khác trong quá trình xây dựng để đảm bảo bảng dự toán cuối cùng có độ chính xác cao nhất, sai số nhỏ hơn 5%.

+ Tốt nhất bạn nên chuẩn bị nguồn tài chính để xây dựng nhà ở cấp 4 dư dả ra một chút để đề phòng khi chi phí phát sinh ngoài dự kiến thì bạn vẫn có thể xoay xở được và tiếp tục hoàn thiện công trình. Tuỳ vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà các bạn nên có sự lựa chọn về phong cách kiến trúc cũng như trang trí nội ngoại thất sao cho phù hợp nhất.

Với cách tính chi phí xây dựng nhà cấp 4 hết bao nhiêu tiền và cách tính toán diện tích xây dựng mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên, hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc tính toán tổng chi phí toàn bộ ngôi nhà một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất, từ đó có thể dự trù được kinh phí một cách chính xác hơn.

Quý khách hàng có nhu cầu thiết kế kiến trúc  xây dựng, cải tạo các công trình nhà ở, chung cư, biệt thự… Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá tốt nhất !

Thiết kế kiến trúc Thiết kế nội thất
Thi công xây dựng trọn gói Thi công sơn
Sửa chữa cải tạo công trình Dịch vụ chống thấm

 

fb zl hotline

Liên hệ ngay để được tư vấn hỗ trợ miễn phí: 0904333945

Bài viết liên quan

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Khi chúng ta có ý định xây nhà ống 2 tầng cần quan tâm trước hết đến chi phí xây dựng của ngôi nhà ống 2 tầng này. Tùy thuộc vào diện tích xây dựng nhà là bao nhiêu, thiết kế thi công, phong cách kiến trúc, giá nhân công ở từng thời điểm, giá vật liệu… mà chi phí xây...

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Từ xa xưa, nhà cấp 4 là loại hình nhà ở phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam với kiến trúc và kết cấu đơn giản, vật liệu chủ yếu là gỗ. Trong một vài năm trở lại đây, nhà cấp 4 vẫn là lựa chọn phù hợp đối với những gia đình có thu nhập thấp. Đặc điểm nổi bật khiến loại...

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Xây dựng ngôi nhà cho gia đình là một quá trình đòi hỏi sự đầu tư, tính toán kỹ lưỡng. Mỗi người gần như chỉ có một lần xây nhà trong đời. Vì vậy, trước khi bắt tay vào xây nhà, bạn cần phải có những phương án thi công rõ ràng. Bạn cần có kế hoạch chi tiết để hạn chế...

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Mẫu nhà 1 tầng có nhiều ưu điểm về thiết kế, diện tích mặt bằng, công năng sử dụng khiến các gia chủ ưa thích và lựa chọn, là mẫu nhà khá phổ biến thường áp dụng xây dựng tại các vùng nông thôn nước ta. Sở hữu những mẫu thiết kế nhà biệt thự vườn 1 tầng đang là xu...

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Thiết kế xây dựng nhà 3 tầng đang là kiểu kiến trúc rất phổ biến hiện nay ở thành thị  Việt Nam, được các gia đình nhiều thế hệ lựa chọn bởi nó đáp ứng được đầy đủ công năng cho tất cả các thành viên trong gia đình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho...

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Để sở hữu một căn nhà đẹp luôn là mong muốn của tất cả chúng ta, thế nhưng không phải ai cũng có đủ kinh phí và diện tích đất giống nhau, do đó tùy vào năng lực sẵn có của bản thân mà chúng ta sẽ chọn những mẫu thiết kế cho riêng mình. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 40m2...

banner-xay-nha-tron-goi

DỊCH VỤ NỔI BẬT

Thiết kế kiến trúc

Xây nhà trọn gói

Sửa chữa, cải tạo công trình

Sơn nhà

Chống thấm công trình

Thiết kế nội thất

banner-sua-chua-nha-tron-goi