Home 9 Tin Tức 9 Dự toán chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 5×17m hết bao nhiêu?

Dự toán chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 5×17m hết bao nhiêu?

Du khách nước ngoài khi đến Việt Nam thường bị choáng ngợp với mạng lưới đường giao thông ở nước ta bởi mật độ đông đúc với xe máy là phương tiện di chuyển chủ yếu. Bên cạnh ấn tượng về giao thông thì kiến trúc nhà ở cũng là một nét độc đáo góp phần tạo nên nền văn hóa đặc sắc và riêng biệt thu hút khách du lịch. Cùng với sự phát triển của thời đại, đã có rất nhiều những tòa nhà chọc trời mọc lên với đầy đủ vẻ đẹp hiện đại, tiện nghi nhưng yếu tố tạo nên hình ảnh tổng thể, mang những dấu ấn lịch sử thì phải nhắc đến kiểu kiến trúc nhà phố hay còn có một cách gọi khác là nhà ống. Và thiết kế nhà ống tiêu chuẩn nhất từ xưa đến nay là kiểu nhà 1 trệt 1 lầu 5×17m. Đây là kiểu thiết kế nhà ở phù hợp với các tiểu gia đình (gia đình có ít thế hệ cùng chung sống) hoặc được sử dụng kết hợp làm mặ bằng kinh doanh.

Nguồn gốc và đặc điểm nổi bật của kiểu nhà phố

Có người kể rằng, những ngôi nhà phố với mặt tiền hẹp nhưng kéo dài và sâu là do hậu quả của những thứ thuế vô lý từ thế kỉ 19, tiền thuế phải nộp được tính theo chiều rộng của mặt tiền nên để giảm tiền thuế đất đai phải nộp cho ngân sách nhà nước thì dân ta đã nghĩ ra việc xây dựng các ngôi nhà nhỏ hẹp nhưng cao tầng để vừa tiết kiệm được chi phí mà vẫn đảm bảo được không gian sống sinh hoạt của tất cả các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, lí do của sự xuất hiện kiểu nhà phố và kiến trúc đô thi Việt Nam xuất phát trực tiếp từ nhu cầu đời sống nhân dân lúc bấy giờ.

Tính đặc trưng và nguồn gốc của những thiết kế nhà phố.

Những ngôi nhà phố xuất hiện đầu tiên ở Việt Nam là ở phố cổ Hội An – đô thị sầm uất nhất nước ta lúc bấy giờ nhờ bến cảng thuận tiện giao thương với bên ngoài nên kiểu nhà phố được xây dựng để kết hợp giữa much đích kinh doanh và sinh hoạt. Kiểu nhà phố lúc bấy giờ vẫn mang dáng dấp của nhà mái ngói truyền thống nhưng được xây thêm tầng và nằm sát nhau tạo nên không khí nhộn nhịp, đông đúc.

Khi nước ta tiến hành cuộc cải cách toàn diện trên mọi lĩnh vực thì nền kinh tế cũng có những bước phát triển vượt bậc đem lại diện mạo mới cho đất nước ta. Nhiều thành phố xuất hiện và cư dân ngày càng trở nên đông đúc, diện tích ngày càng bị giới hạn thì nhà phố ngày càng trở nên phổ biến và có những thay đổi trong thiết kế để phù hợp với xu hướng thẩm mỹ từng giai đoạn.

Hiện nay, nhà phố vẫn giữ vững vai trò quan trọng trong kiến trúc đô thị nước ta và cũng dần trở nên phổ biến ở khắp các vùng trên cả nước với phong cách thiết kế đa dạng như: nhà phố hiện đại, nhà phố cổ điển, nhà phố tân cổ điển…Rất nhiều nhưng gia đình đã lựa chọn kiểu thiết kế nhà này để xây dựng ngôi nhà lí tưởng của mình.

Cách tính chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 5×17m

Xây nhà là một việc làm vô cùng quan trọng đối với bất kì cá nhân hay gia đình nào, gồm nhiều công đoạn từ lúc mua đất, thiết kế, thi công, nghiệm thu công trình…đều đòi hỏi sự chính xác, cẩn thận để có thể hoàn thiện căn nhà một cách thuận lợi, an toàn nhất. Và dự toán chi phí xây dựng là một bước bô cùng quan trọng để việc xây nhà có thể tiến hành suôn sẻ hơn nhưng thường bị mọi người lãng quên dẫn đến những vấn đề phát sinh trong quá trình xây nhà.

Đơn giá xây nhà 1 trệt 1 lầu diện tích 5x17m2.

Các cách tính chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 5x17m thông thường, phổ biến là bóc tách chi phí từng phần và tính chi phí theo diện tích.

 • Tính chi phí theo từng phần chính là tính toán chi tiết từng loại chi phí trong quá trình xây dựng như: tiền thuê nhân công; tiền mua vật tư, vật liệu, thiết bị; tiền thuê thiết kế; tiền thuê người giám sát…
 • Đây là cách tính đòi hỏi gia chủ phải đứng ra để chỉ đạo trong tất cả các bước dễ gây ra mệt mỏi, áp lực. Hơn nữa, nếu gia chủ là một người không có kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực này sẽ không đảm bảo được tính chính xác dẫn đến lãng phí hoặc thiếu hụt nguồn nhân lực, vật lực trong quá trình thi công, hay nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến chất lượng công trình.
 • Cách tính thứ hai là tính chi phí theo diện tích, hiểu một cách đơn giản là bạn xây nhà có diện tích càng lớn thì chi phí sẽ càng cao. Dự toán chi phí theo cách này sẽ giúp bạn có thể xây dựng được một ngôi nhà phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Hơn thế nữa, bạn cũng sẽ giảm bớt được những công việc không cần thiết vì đã có nhà thầu xây dựng đứng ra và đảm bảo thực hiện. Dù bạn bận rộn hoặc không ở gần vị trí xây nhà thì lựa chọn cách  tính chi phí này vẫn sẽ làm cho việc xây nhà trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Từ những phân tích trên có thể thấy rằng cách tính chi phí xây dựng theo diện tích của ngôi nhà là một lựa chọn phù hợp nhất. Với thiết kế nhà 1 trệt 1 lầu kích thước 5×17m thì dự toán chi phí được tiến hành như sau:

Nhà 1 trệt 1 lầu kích thước 5×17m được xây theo kiểu nhà phố thông thường diện tích mặt sàn một tầng là 85m, móng tính bằng 50% diện tích mặt sàn, sân thượng và mái tính khoảng từ 40-50% diện tích tùy thuộc vào kiểu mái.

Quy mô công trình là: 170m2 (nhà 1 trệt 1 lầu), móng tính bằng 50% diện tích mặt sàn là 43m2, sân thượng và mái tính 40% diện tích là 34m2, có tổng diện tích bằng 247m2.

Dự toán chi phí theo diện tích gồm chi phí phần thô (bao gồm: sắt thép xây dựng, xi măng đổ bê tông và xây tô, cát xây tường, cát tô trát tường, đá nhiều kích cỡ, gạch đinh, gạch ống, gạch thẻ, dây cáp điện chiếu sáng, dây cáp TV, dây cáp mạng, đế âm tường, ống luồn dây điện, đường ống cấp thoát nước, hóa chất chống thấm, sơn nước, sơn dầu và chi phí nhân công) và chi phí trọn gói.

 • Đơn giá chi phí phần thô dao động từ 3.000.000đ – 3.300.000đ/m2
 • Dự toán chi phí phần thô của nhà 1 trệt 1 lầu kích thước 5×17m là: 247 × 3.300.000đ = 815.100.000đ
 • Đơn giá chi phí trọn gói dao động từ 4.500.000đ – 7.500.000đ/m2 tùy thuộc loại chất liệu của thiết bị nội thất và trang trí.
 • Dự toán chi phí trọn gói của nhà 1 trệt 1 lầu kích thước 5×17m là: 247 × 7.500.000đ = 1.852.500.000đ

Bên cạnh đó, nếu nhà 1 trệt 1 lầu kích thước 5×17m được xây theo phong cách cổ điển, tân cổ điển thì cũng có sự chênh lệch giá do cần nhiều nhân công với yêu cầu kĩ thuật cao hơn cũng như nguyên vật liệu đặc trưng để có thể tái hiện phong cách thiết kế đó. Chi phí dự toán sẽ thay đổi như sau:

 • Dự toán chi phí phần thô với đơn giá thi công của nhà ở phong cách cổ điển, tân cổ điển dao động từ 3.500.000đ – 3.700.000đ/m2 là: 247 × 3.700.00đ = 913.900.000đ
 • Dự toán chi phí trọn gói với đơn giá thi công của nhà ở phong cách cổ điển, tân cổ điển dao động từ 7.700.00đ – 8.000.00đ/m2 là: 247 × 8.000.00đ = 1.976.000.000đ

Nếu lựa chọn dự toán chi phí phần thô của ngôi nhà thì gia chủ cũng nên lập một khoản chi phí dự trù bởi có thể có những thay đổi về giá nhân công và nguyên vật liệu dẫn đến sự thay đổi về đơn giá tính trên một đơn vị mét vuông cũng như chi phí để hoàn thiện và trang trí ngôi nhà khoa học và đúng sở thích cá nhân.

Giải pháp để giảm thiểu tối đa và tránh những phát sinh chi phí không cần thiết khi xây nhà

Phát sinh những chi phí ngoài ý muốn trong quá trình xây dựng nhà ở là điều không thể tránh khỏi. Nhưng làm sao để giảm thiểu tối đa và tránh những chi phí phát sinh không cần thiết khi xây dựng nhà ở lại là một câu hỏi lớn. Những tình huống thường gặp phát sinh chi phí khi xây dựng nhà ở nhất là: không khảo sát kĩ lưỡng khi mua đất nên phát sinh chi phí để gia cố móng, không thực hiện đúng quy trình xây dựng, không có thiết kế rõ ràng trước khi xây dựng, không thỏa thuận rõ ràng khi kí kết hợp đồng thi công, không có chế độ quản lí giám sát kĩ lưỡng…Từ những nguyên nhân trên, ta có thể rút ra kinh nghiệm để giảm thiểu tối đa chi phí phát sinh bằng cách:

Giải pháp để giảm thiểu tối đa chi phí xây dựng.

 1. Nếu ngôi nhà bạn dự định xây trên một nền đất mới thì bạn nên tham khảo các hộ dân xung quanh về đất ở khu vực này có kết cấu như thế nào, xây móng cần chú ý điều gì, có cần gia cố móng để đảm bảo an toàn hay không…
 2. Nên tìm đến những công ty thiết kế kiến trúc chuyên nghiệp, uy tín để mua bản vẽ thiết kế của căn nhà. Có bàn tay của các kiến trúc sư thì bạn sẽ tận dụng được tối đa diện tích đất, ý tưởng cá nhân về ngôi nhà trong mơ nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố khoa học tạo nên một môi trường sống lí tưởng và thoải mái nhất. Khi có bản vẽ thiết kế, bạn sẽ hình dung được tổng quan ngôi nhà của mình, cần thay đổi chi tiết nào sẽ thay đổi trên bản vẽ trước khi tiến hành thi công để tránh mất thời gian và lãng phí nhân công cũng như nguyên vật liệu xây dựng.
 3. Dự toán chi phí xây dựng phần thô
 4. Dự toán chi phí để mua vật tư, thiết bị hoàn thiện ngôi nhà. Bạn cần chi tiết tất cả các loại vật tư, thiết bị cần sử dụng để trang trí cho căn nhà. Sau đó tham khảo mẫu mã và đơn giá của từng vật tư, thiết bị sao cho hợp lí với phong cách cũng nhu nguồn tài chính của gia chủ.
 5. Lập một khoản chi phí dự phòng: Đây là khoản chi phí dự phòng khi thời điểm bạn dự toán chi phí phần thô và tiến hành thi công cách nhau một khoang thời gian tương đối dài để có thể có nhuững thay đổi trong giá của nguyên vật liệu và giá nhân công. Đây cũng là khoản chi phí dùng để thuê đơn vị giám sát thi công đảm bảo không có sự thiếu hụt về nguyên vật liệu và tiến độ công trình. Bởi khi xây dựng nhà ở thì yếu tố phong thủy cũng rất được qân tâm. Tiến độ công trình phải đáp ứng được thời gian về ngày đổ mái, ngày về nhà mới mà gia chủ đã lựa chọn.
 6. Kí kết hợp đồng với nhà thầu thi công và ghi rõ những điều khoản đảm bảo quyền lợi của cả hai bên để tránh xảy ra những phát sinh hoặc thiệt hại nghiêm trọng. Bởi thị trường hiện nay vô cùng cạnh tranh nên khách hàng thường bij lợi dụng để đem lại lợi nhuận cho nhà thầu. Tất nhiên kinh doanh dịch vụ phải có lợi nhuận nhưng đây là những lợi nhuận không chính đáng hay nghiêm trọng hơn là có rất nhiều nhà thầu không đề cao tính trách nhiệm khi xây dựng công trình có thể dẫn đến thiệt hại về người khi kết cấu công trình không được đảm bảo độ an toàn tiêu chuẩn.

Xây nhà là một việc vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân và gia đình nên thật sự phải tính toán cẩn thận, chi tiết trong từng khâu để tránh lãng phí cũng như đảm bảo yếu tố an toàn và thẩm mỹ mà chúng ta mong muốn. Dự toán chi phí là một bước vô cùng quan trọng của quá trình thiết kế và thi công nhà ở. Hy vọng những thông tin được chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn thấy được mức độ cần thiết của bước dự toán chi phí khi xây nhà.

Bài viết liên quan

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền? Khi chúng ta có ý định xây nhà ống 2 tầng cần quan tâm trước hết đến chi phí xây dựng của ngôi nhà ống 2 tầng này. Tùy thuộc vào diện tích xây dựng nhà là bao nhiêu, thiết kế thi công, phong cách kiến trúc, giá nhân...

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền? Từ xa xưa, nhà cấp 4 là loại hình nhà ở phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam với kiến trúc và kết cấu đơn giản, vật liệu chủ yếu là gỗ. Trong một vài năm trở lại đây, nhà cấp 4 vẫn là lựa chọn phù hợp đối với những...

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu? Xây dựng ngôi nhà cho gia đình là một quá trình đòi hỏi sự đầu tư, tính toán kỹ lưỡng. Mỗi người gần như chỉ có một lần xây nhà trong đời. Vì vậy, trước khi bắt tay vào xây nhà, bạn cần phải có những phương án thi...

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng Mẫu nhà 1 tầng có nhiều ưu điểm về thiết kế, diện tích mặt bằng, công năng sử dụng khiến các gia chủ ưa thích và lựa chọn, là mẫu nhà khá phổ biến thường áp dụng xây dựng tại các vùng nông thôn nước ta. Sở hữu những...

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền? Thiết kế xây dựng nhà 3 tầng đang là kiểu kiến trúc rất phổ biến hiện nay ở thành thị  Việt Nam, được các gia đình nhiều thế hệ lựa chọn bởi nó đáp ứng được đầy đủ công năng cho tất cả các thành viên trong gia đình....

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2 Để sở hữu một căn nhà đẹp luôn là mong muốn của tất cả chúng ta, thế nhưng không phải ai cũng có đủ kinh phí và diện tích đất giống nhau, do đó tùy vào năng lực sẵn có của bản thân mà chúng ta sẽ chọn những mẫu...

banner-xay-nha-tron-goi

DỊCH VỤ NỔI BẬT

Thiết kế kiến trúc

Xây nhà trọn gói

Sửa chữa, cải tạo công trình

Sơn nhà

Chống thấm công trình

Thiết kế nội thất

banner-sua-chua-nha-tron-goi