Home 9 Tin Tức 9 Chia sẻ cách tính diện tích mét vuông xây dựng hiện nay

Chia sẻ cách tính diện tích mét vuông xây dựng hiện nay

Trong cuộc sống như hiện nay việc mọc lên những cao ốc hay những khu biệt thự là điều khá bình thường. Để những cao ốc hay những khu biệt thự đó có thiết kế đẹp và quy mô thì các nhà chủ đầu tư cần biết cách tính diện tích mét vuông xây dựng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp về cách tính diện tích mét vuông trong xây dựng.

Đầu tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu về khái niệm mét vuông là gì?

Khái niệm m2 chúng ta đã được học từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và hầu như ai cũng hiểu được cái này. Sau đây chúng tôi sẽ nhắc lại một lần nữa để cùng nhìn lại nhé. Như chúng ta đã biết mét vuông được viết tắt là ¬m2 và nó là đơn vị chính thường dùng để đo diện tích đất đai, diện tích hình vuông.Độ dài các cạnh được tính bằng mét vuông.

Sau đây là cách quy đổi mét vuông như sau:

 • 1m2 =0,000 001 km.
 • 0,000,001= 10 000 xentimet vuông.
 • 10 000 cm2 = 0,000 1 hecta.
 • Mà 0,01 hecta = 10,763 911 foot vuông = 1 550 003 1 đốt vuông.

Đây là toàn bộ cách quy đổi mét vuông mà mọi người hay các nhà chủ thầu xay dựng cần biết để tính toán sao cho hợp lý.

1. Tại sao cần phải tính mét vuông trong xây dựng

Khi chúng ta chuẩn bị thi công một công trình dù lớn hay nhỏ thì việc chúng ta xem hướng của công trình là điều tất yếu.Bởi dân tộc ta là người phương đông, luôn coi trọng phong thủy lên hàng đầu. Phong thủy của ngôi nhà hợp với gia chủ thì các thành viên trong gia đình sẽ luôn mạnh khỏe và công việc làm ăn sẽ thuận buồm xuôi gió.

Như chúng ta đã biết cửa nhà là một trong những yếu tố lien quan đến nhà ở.gia chủ mà tính được chính xác kích thước của của thì dễ dàng tìm được số đo phong thủy hợp vói tuổi của mình.Việc tính toán được kích thước chuẩn thì bạn sẽ dễ dàng hình dung ra cửa thạt của ngôi nhà và thuận tiện cho việc thiết kế cho ngôi nhà của bạn .Đó là lý do tại sao chúng ta cần biết cách tính mét vuông trong xây dựng.

2. Phương pháp tính diện tích mét vuông trong xây dựng

Để việc tính toán mét vuông chuẩn thì các bạn cần tuân thủ các bước sau:

Bước 1: chọn thước đo có chia mét:

 • Các bạn hay chủ đầu tư xây dựng cần chọn một cây thước đo đã chia mét sẵn hoặc thước mét cuộn có bán trên thị trường để chúng ta thuận tiện cho việc đo đếm.Việc dùng cùng một thước đo sẽ giúp chúng ta đo chính xác và tính toán dễ dàng hơn.Bởi chúng cùng được thiết kế trên một hệ thống đo lường.

Bước 2: Đo chiều dài của diện tích mảnh đất:

 • Như toán học thì mét vuông là một đơn vị dùng để đo diện tích và kích thước của vật thể hai chiều.Nhờ có đơn vị đo này mà chúng ta có thể xác định chính xác diện tích của mảnh đất hay vật dụng nào đó trong xây dựng.Từ đó giúp nhà đầu tư dễ dàng thiết kế ngôi nhà sao cho hợp lý và cân đối.Bên cạnh đó thì gia chủ cũng dễ dàng tính toán các khoản chi tiêu dùng cho xây dựng.
 • Ví dụ như gia chủ muốn đo diện tích sàn nhà để tích mét vuông cần mua gạch ốp lát.Thì họ cần dùng thước đo để đo kích thước một bề của sàn nhà. Chúng ta bắt đầu đo từ một góc này đến góc còn lại và ghi kết quả ta đo được ra giấy.Đối với sàn nhà rộng chúng ta không thể đo một lần thì chúng ta có thể đo nhiều lần rồi cộng lại.
 • Cách thực hiện thao tác đo như sau: chúng ta căng thước ra đo bắt đầu từ đầu đến điểm cuối rồi ghi kết quả.Nếu chiều dài còn dài cúng ta có thể đánh  dấu bằng phấn hoặc đặt viên sỏi xuống sàn.Sau đó thu thước lại tiếp tục thực hiện đo bắt đầu tại điểm đánh dấu cho tới hết thì thôi. Cuối cùng bạn cộng lại tất cả kết quả sẽ ra tổng chiều dài sàn nhà là bao nhiêu.

Bước 3: Đo chiều rộng của mảnh đất cần xây dựng:

 • Tất cả các quá trình đo chúng ta nên sử dụng chung một thước đo để đảm bảo trùng khớp không sai lệch.Như phần đo chiều dài chúng ta sử dụng thước mét cuộn thì phần đo chiều rộng chúng ta cũng dùng thước mét cuộn để đo chiều rộng của mảnh đất  mà gia chủ cần xây dựng.Kết quả đo chiều rộng ở bước này phải tương xứng với kết quả đo chiều dài một góc là 900.Đó là hai cạnh gần kề của hình vuông.Cuối cùng chúng ta viết ra giấy kết quả đo được để tránh sự nhằm lẫn.

Bước 4: Đổi đơn vị đo lường từ xentimet sang mét:

 • Như chúng ta đã biết thì phép chia không chia được tròn số theo mét. Như vậy chúng ta có kết quả có chứa cả mét và xentimet.Ví dụ như là số đo của sàn nhà là 10m 50cm. Quy chuẩn đổi là 1cm= 0,01m. Như vậy chúng ta có thể đổi từ xentimet sang mét bằng cách như sau đó là dịch chuyển  dấu phẩy thập phân về phía trái hai chữ số.

Bước 5: Để có kết quả tính diện tích mét vuông trong xây dựng thì đây là bước quan trọng nhất.Đó là nhân chiều dài với chiều rộng.

Để kết quả đo diện tích mét vuông chính xác chúng ta cần ghi chép số liệu cho chuẩn.Sau khi đo chiều dài và chiều rộng xong chúng ta ghi kết quả ra giấy  và chuyển đổi sang mét.Ta lấy số đo chiều dài nhân với số đo chiều rộng của mảnh đất cần xây dựng để có kết quả tính diện tích mét vuông trong xây dựng.

 • Ví dụ như mảnh đất gia chủ cần xây nhà có chiều dài là 30m và chiều rộng là 20m.
 • 30*20=600 m2. Như vậy là mảnh đất cần xây dựng có diện tích là 600 m2.

Bước 6: Làm tròn kết quả tính diện tích mét vuông:

Nếu kết quả ra là một con số tròn trĩnh như ví dụ thì quả là điều quá tuyệt vời phải không các bạn. Nhưng nếu như kết quả ra là một dãy chữ số dài thập phân thì trông rất xấu và khó nhớ đúng không ạ. Vậy nên chúng ta nên làm tròn kết quả đó thành chữ số có ít chữ số hơn.

Ví dụ như: 5,536 mét vuông. Thì chúng ta có thể làm tròn lên 5,54m2. Bởi trên thực tế bạn đo chưa được chính xác đến tận đơn vị nhỏ nhất của mét.Cho nên chữ số cuối cùng chưa được chính xác cho lắm.

Tuy nhiên trong tất cả các số đo của mọi trường hợp thì chúng ta có thể làm tròn đến đơn vị xentimet gần nhất nhé (0 01 m).

Để có một công trình xây dựng vững chải thì các chủ đầu tư cần tính toán cẩn thận chi tiết về các yếu tố như diện tích mét vuông của nền móng, tầng hầm phần thân nhà và phần mái nhà.

Cách tính diện tích mét vuông phần móng nhà thì gồm có 3 loại móng nhà như sau:

 • Một đó là loại móng cọc: Đối với loại móng này thì sẽ được tính bằng 20 đến 40 % diện tích tầng trệt.
 • Thứ hai là loại móng bằng được các chủ đầu tư tính khoảng bằng 50% diện tích tầng trệt của ngôi nhà.
 • Thứ ba là loại móng bè: Với loại móng này thì các nhà chủ đầu tư tính diện tích mét vuông khoảng 80% diện tích so với tầng trệt.

Với các cách tính diện tích mét vuông cho phần móng như vậy thì  đối với chủ thầu xây dựng hay gia chủ đều có thể dể dàng tự tính được diện tích phần móng cho ngôi nhà của bạn.

Về phần thân nhà thì cách tính diện tích mét vuông sẽ được chia thành 2 loại đó là : phần có mái che bao gồm mặt bằng tầng trệt tầng lửng và sân thượng….sẽ được tính bằng 100% mét vuông xây dựng.Cuối cùng là phần không có mái che sẽ được chủ đầu tư tính them khoảng 50% m2 sàn.

Cách tính diện tích mét vuông cho mái ngói và các mái khác như sau:

Đối với mái ngói hay mái nhà thì cách tính diện tích mét vuông cũng tương tự như cách tính mét vuông trong xây dựng.Khi tính diện tích mái ngói chúng ta chia ra 5 loại mái như sau:

 • Loai thứ nhất là: Phần mái trang trí và sân thượng tính theo 30% m2.
 • Loại thứ hai là: Phần mái bê tông cốt thép xi măng sẽ được các chủ thầu tính bằng 50% của sàn xây dựng.
 • Loại thứ ba là: Phần mái tole .Đối với loại này thì lại rất đơn giản và có cách tính như sau: Dành 15% cho mái tôn thường, 30% dành cho mái giả ngói tôn PU.
 • Loại thứ tư là: Với những ngôi nhà dùng kèo sắt sẽ được tính bằng 70% diện tích mét vuông của mặt nghiêng.Bao gồm tất cả phần ngói lợp và phần khung kèo.
 • Loại thứ năm là: Đối với mái ngói dùng toàn bộ bằng bê tông cót thép xi măng thì sẽ được tính bằng 100%.

Như vậy là để có một ngôi nhà khang trang đẹp đẽ và tiện nghi thì các chủ thầu xây dựng cùng với gia chủ cần ngồi lại với nhau bàn bạc và tính toán về diện tích mét vuông để xây dựng lên ngôi nhà.Trên đây là những thông tin về cách tính diện tích mét vuông trong xây dựng. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp quý vị nắm rõ những kinh nghiệm, kiến thức để quý vị dễ dàng thục hiện trong cuộc sống.

Bài viết liên quan

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Khi chúng ta có ý định xây nhà ống 2 tầng cần quan tâm trước hết đến chi phí xây dựng của ngôi nhà ống 2 tầng này. Tùy thuộc vào diện tích xây dựng nhà là bao nhiêu, thiết kế thi công, phong cách kiến trúc, giá nhân công ở từng thời điểm, giá vật liệu… mà chi phí xây...

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Từ xa xưa, nhà cấp 4 là loại hình nhà ở phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam với kiến trúc và kết cấu đơn giản, vật liệu chủ yếu là gỗ. Trong một vài năm trở lại đây, nhà cấp 4 vẫn là lựa chọn phù hợp đối với những gia đình có thu nhập thấp. Đặc điểm nổi bật khiến loại...

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Xây dựng ngôi nhà cho gia đình là một quá trình đòi hỏi sự đầu tư, tính toán kỹ lưỡng. Mỗi người gần như chỉ có một lần xây nhà trong đời. Vì vậy, trước khi bắt tay vào xây nhà, bạn cần phải có những phương án thi công rõ ràng. Bạn cần có kế hoạch chi tiết để hạn chế...

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Mẫu nhà 1 tầng có nhiều ưu điểm về thiết kế, diện tích mặt bằng, công năng sử dụng khiến các gia chủ ưa thích và lựa chọn, là mẫu nhà khá phổ biến thường áp dụng xây dựng tại các vùng nông thôn nước ta. Sở hữu những mẫu thiết kế nhà biệt thự vườn 1 tầng đang là xu...

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Thiết kế xây dựng nhà 3 tầng đang là kiểu kiến trúc rất phổ biến hiện nay ở thành thị  Việt Nam, được các gia đình nhiều thế hệ lựa chọn bởi nó đáp ứng được đầy đủ công năng cho tất cả các thành viên trong gia đình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho...

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Để sở hữu một căn nhà đẹp luôn là mong muốn của tất cả chúng ta, thế nhưng không phải ai cũng có đủ kinh phí và diện tích đất giống nhau, do đó tùy vào năng lực sẵn có của bản thân mà chúng ta sẽ chọn những mẫu thiết kế cho riêng mình. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 40m2...

banner-xay-nha-tron-goi

DỊCH VỤ NỔI BẬT

Thiết kế kiến trúc

Xây nhà trọn gói

Sửa chữa, cải tạo công trình

Sơn nhà

Chống thấm công trình

Thiết kế nội thất

banner-sua-chua-nha-tron-goi