Home 9 Tin Tức 9 Chia sẻ bí quyết cách tính chi phí xây nhà 72m2 hiện nay

Chia sẻ bí quyết cách tính chi phí xây nhà 72m2 hiện nay

Diện tích của một ngôi nhà cũng là một phần yếu tố quyết định đến vẻ đẹp của ngôi nhà. Bạn đang sở hữu một lô đất 72m2 nhưng đang phân vân về mẫu mã, chi phí xây nhà 72m2. Những phân vân này cũng rất là dễ hiểu bởi xây nhà là một trong những công việc quan trọng nhất của cuộc đời mỗi con người. Để giúp quý khách tháo gỡ những phân vân này chúng tôi xin được chia sẻ bí quyết tiết kiệm, cách tính chi phí xây nhà 72m2.

Những lưu ý khi xây dựng để có ngôi nhà 72m2 đẹp và hiện đại

1. Địa hình, vị trí của mảnh đất và diện tích xây dựng

Địa hình, vị trí của mảnh đất và diện tích xây dựng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến chi phí xây dựng của ngôi nhà 72m2. Với diện tích là 72m2 bạn cần tính toán sao cho đảm bảo được về công năng sử dụng, tính thẩm mĩ cao và tính khoa học chặt chẽ, tiêu chí phong thủy được đảm bảo… Cách phân chia diện tích các phòng chức năng từ phòng khách, phòng thờ, phòng bếp, phòng ngủ… cần được sắp xếp hợp lí, đảm bảo sao cho cân bằng không nên thừa thãi ảnh hưởng đến chi phí xây dựng.

2. Ý tưởng cho ngôi nhà 72m2

Khi sở hữu lô đất 72m2 có ý định xây nhà thì có lẽ trong đầu của bạn cần phải lên ý tưởng xây dựng cho ngôi nhà. Ý tưởng ở đây có nghĩa là mẫu mã thiết kế, nhu cầu sử dụng, gia đình bạn có bao nhiêu thành viên để thiết kế phòng chức năng sao cho phù hợp. Như hiện nay thì bạn có thể lựa chọn rất nhiều phong cách thiết kế khác nhau với chức năng thẩm mĩ cao như phong cách cổ điển, phong cách tân cổ điển hoặc phong cách hiện đại tùy vào sở thích và nhu cầu sử dụng của gia đình.

3. Bản vẽ xây dựng dành cho ngôi nhà 72m2

Khi đã lên được ý tưởng cho ngôi nhà 72m2 thì công việc tiếp theo đó là đưa ý tưởng đó lên bản vẽ xây dựng. Điều này bạn cần lựa chọn được một kiến trúc sư chuyên nghiệp, lành nghề. Ngoài ra bản vẽ xây dựng dành cho ngôi nhà 72m2 này cũng dùng để làm căn cứ cho việc xin cấp giấy phép xây dựng để khi tiến hành thi công sẽ không gặp những khó khăn về vấn đề pháp lí với các cơ quan chức năng.

Dự toán xây nhà 72m2 hết bao nhiêu tiền?

1. Cách tính diện tích xây dựng cho ngôi nhà 72m2

– Phần móng được tính dao động khoảng 50-70% diện tích sàn nhà

– Phần trệt được tính là 100% giá( không bao gồm móng)

– Phần lầu tính 100% giá, có bao nhiêu lầu thì nhân lên bấy nhiêu

– Phần mái tính 30% nếu gia đình lựa chọn mái tôn; 50% nếu gia đình lựa chọn mái ngói hệ kèo và 70-100% nếu gia đình lựa chọn mái ngói đổ bê tông.

2. Đơn giá xây dựng hoàn thiện tính theo mét vuông năm 2021

Chi phí xây nhà 72m2 phần thô. Trong đó bao gồm cả chi phí dành cho nhân công hoàn thiện có giá dao động từ 3.200.000 đồng đến 3.500.000 đồng/m2

Chi phí xây nhà 72m2 trọn gói:

 • Vật tư trung bình có giá khoảng 5.000.000 đồng/m2
 • Vật tư khá có giá khoảng 5.500.000 đồng/m2
 • Vật tư tốt có giá khoảng 6.000.0000 đồng.m2

Chi phí xây nhà 2 tầng 72m2 hết bao nhiêu tiền?

Bạn muốn xây nhà 2 tầng với diện tích 72m2 có mái ngói và dùng vật tư khá thì chi phí được tính cụ thể như sau:

1. Tính diện tích

Móng = 50% = 36m2

Tầng trệt = 100% = 72m2

Tầng 2 = 100% = 72m2

Mái ngói = 50% = 36m2

=> Tổng diện tích sàn cần thi công là 216m2

2. Nhân đơn giá

 • Phần thô: 216m2 x 3.200.000 = 6 trăm 90 triệu đồng
 • Trọn gói: 216m2 x 5,500.000 = 1 tỷ 188 triệu đồng. Trong đó chi phí bao gồm cả phần thô và phần ốp lát hoàn thiện  cho ngôi nhà. Nhưng lưu ý rằng chi phí này chưa bao gồm chi phí dành cho nội thất như: bàn, ghế, kệ, tủ giường, đèn, thiết bị vệ sinh,…)

Chi phí xây nhà 3 tầng 72m2 sử dụng mái ngói, vật tư loại tốt hết bao nhiêu tiền?

Bạn muốn xây nhà 3 tầng với diện tích 72m2 có mái ngói và dùng vật tư loại tốt thì chi phí bạn có thể tham khảo cách tính chi tiết cụ thể của chúng tôi như sau:

1. Tính diện tích

 • Móng = 50% = 36m2
 • Tầng trệt = 100% = 72m2
 • Tầng 2 = 100% = 72m2
 • Tầng 3 = 100% = 72m2
 • Mái ngói = 50% = 36m2

=> Tổng diện tích sàn cần thi công là 288m2

2. Nhân đơn giá cho ngôi nhà 3 tầng diện tích 72m2 mái ngói, vật tư loại tốt như sau:

 • Phần thô: 288m2 x 3.500.000 = 1 tỷ 100 triệu đồng
 • Trọn gói: 288m2 x 6000.000 = 1 tỷ 730 triệu đồng. Trong đó chi phí 1 tỷ 730 triệu này đã bao gồm phần thô và phần ốp lát hoàn thiện cho ngôi nhà có tổng diện tích là 72m2. Nhưng lưu ý rằng chi phí này chưa bao gồm chi phí dành cho nội thất như: bàn, ghế, kệ, tủ giường, đèn, thiết bị vệ sinh,…)

Như vậy là chúng tôi đã giúp chủ đầu tư lên kế hoạch, tính toán cho chi phí xây dựng nhà 2, 3 tầng mái ngói với cả vật tư khá và vật tư tốt cho ngôi nhà diện tích 72m2. Với các thông số trên đây đã giúp cho quý khách có được sự chuẩn bị tốt nhất về mặt tài chính cho ngôi nhà trong tương lai của mình. Nhưng các chủ đầu tư cần lưu ý rằng con số trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, bởi lẽ giá cả còn phụ thuộc bởi rất nhiều yếu tố mà chúng ta có thể điểm qua.

Yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng

Yếu tố thời giá: Đây là một trong những yếu tố mà có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí của ngôi nhà. Vẫn là một ngôi nhà với diện tích là 72m2 nhưng chủ đầu tư Nguyễn Văn A xây năm 2019 sẽ có giá thành rẻ hơn so với công trình của chủ đầu tư Nguyễn Văn B. Vì đơn giản là mỗi năm giá thành nguyên vật liệu có sự thay đổi nên không tránh khỏi sự chênh lệch về giá.

Vị trí, địa hình của lô đất: Nếu bạn có được lô đất 72m2 ở khu vực trục chính có giao thông thuận lợi thì kéo theo đó là chi phí sẽ thấp hơn so với việc là bạn phải vận chuyển nguyên vật liệu vào những nơi có địa hình hiểm trở hoặc các khu vực có hẻm nhỏ. Nếu địa hình của lô đất được bằng phẳng, chắc chắn thì bạn cũng đã tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn trong việc không phải tôn đất, đầm nền…

Phong cách thiết kế: Cùng là ngôi 72m2 nhưng vì sao phong cách thiết kế lại có sự chênh lệch về chi phí? Câu hỏi này đối với những chủ đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm thì quả là một câu hỏi lớn. Sở dĩ là đối với những công trình mang phong cách cổ điển, tân cổ điển theo xu hướng kiểu biệt thự thì chắc chắn rằng chi phí sẽ phải cao hơn rất nhiều vì nó đòi hỏi trình độ kĩ thuật điêu luyện, sắc sảo trên từng đường phào chỉ. Và chi phí có phần mềm hơn khi bạn quyết định lựa chọn phong cách thiết kế kiểu dáng hiện đại, đơn giản mà vẫn đáp ứng được công năng sử dụng cũng như nhu cầu thẩm mĩ cao.

Đó là những yếu tố có thể khiến cho chi phí xây dựng ngôi nhà 72m2 có thể thay đổi. Tuy nhiên với những chia sẻ trên đây của chúng tôi về lưu ý khi xây nhà cũng như cách tính chi tiết về giá thành cho một ngôi nhà 2,3 tầng với diện tích 72m2 đã giúp các chủ đầu tư có được những kinh nghiệm ban đầu cũng như dự trù kinh phí một cách đầy đủ nhất cho công việc quan trọng nhất cuộc đời!

Bài viết liên quan

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Khi chúng ta có ý định xây nhà ống 2 tầng cần quan tâm trước hết đến chi phí xây dựng của ngôi nhà ống 2 tầng này. Tùy thuộc vào diện tích xây dựng nhà là bao nhiêu, thiết kế thi công, phong cách kiến trúc, giá nhân công ở từng thời điểm, giá vật liệu… mà chi phí xây...

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Từ xa xưa, nhà cấp 4 là loại hình nhà ở phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam với kiến trúc và kết cấu đơn giản, vật liệu chủ yếu là gỗ. Trong một vài năm trở lại đây, nhà cấp 4 vẫn là lựa chọn phù hợp đối với những gia đình có thu nhập thấp. Đặc điểm nổi bật khiến loại...

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Xây dựng ngôi nhà cho gia đình là một quá trình đòi hỏi sự đầu tư, tính toán kỹ lưỡng. Mỗi người gần như chỉ có một lần xây nhà trong đời. Vì vậy, trước khi bắt tay vào xây nhà, bạn cần phải có những phương án thi công rõ ràng. Bạn cần có kế hoạch chi tiết để hạn chế...

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Mẫu nhà 1 tầng có nhiều ưu điểm về thiết kế, diện tích mặt bằng, công năng sử dụng khiến các gia chủ ưa thích và lựa chọn, là mẫu nhà khá phổ biến thường áp dụng xây dựng tại các vùng nông thôn nước ta. Sở hữu những mẫu thiết kế nhà biệt thự vườn 1 tầng đang là xu...

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Thiết kế xây dựng nhà 3 tầng đang là kiểu kiến trúc rất phổ biến hiện nay ở thành thị  Việt Nam, được các gia đình nhiều thế hệ lựa chọn bởi nó đáp ứng được đầy đủ công năng cho tất cả các thành viên trong gia đình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho...

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Để sở hữu một căn nhà đẹp luôn là mong muốn của tất cả chúng ta, thế nhưng không phải ai cũng có đủ kinh phí và diện tích đất giống nhau, do đó tùy vào năng lực sẵn có của bản thân mà chúng ta sẽ chọn những mẫu thiết kế cho riêng mình. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 40m2...

banner-xay-nha-tron-goi

DỊCH VỤ NỔI BẬT

Thiết kế kiến trúc

Xây nhà trọn gói

Sửa chữa, cải tạo công trình

Sơn nhà

Chống thấm công trình

Thiết kế nội thất

banner-sua-chua-nha-tron-goi