Home 9 Tin Tức 9 Chi phí xây nhà mái bằng 1 tầng kinh phí dưới 700 triệu đồng

Chi phí xây nhà mái bằng 1 tầng kinh phí dưới 700 triệu đồng

Mái bằng cho nhà 1 tầng liệu có phải là lựa chọn tốt cho những ngôi nhà dạng này? Chi phí xây nhà mái bằng 1 tầng tiếp tục là một chủ đề được rất nhiều gia chủ quan tâm và tìm kiếm. Tại sao lại bỏ qua bài viết như này về nhà mái bằng, có đúng là chi phí dưới 700 triệu đồng hay không?

Nên lựa chọn xây nhà mái bằng 1 tầng hay không? Ưu và nhược điểm

Nên hay không nên lựa chọn nhà mái bằng khi xây dựng nhà một tầng chính là câu hỏi đầu tiên cần được giải đáp trong bài viết này bởi người ta chỉ thường thấy nhà mái bằng xuất hiện phổ biến khi gia chủ lựa chọn xây nhà 1 trệt 1 lầu, hay 1 trệt 1 lầu 1 tum,… nói cách chính xác nhất là những ngôi nhà cao tầng, có diện tích hạn chế tại mặt phố, mái bằng xuất hiện để giúp gia chủ gia tăng được diện tích sử dụng sinh hoạt. Còn với những ngôi nhà 1 tầng thì sao? Gần như là không trông thấy thiết kế như vậy. Tuy nhiên không trông thấy không đồng nghĩa là không có, những ngôi nhà mái bằng một tầng vẫn luôn xuất hiện tại khu vực có diện tích lớn, đặc biệt khu vực nông thôn, việc lựa chọn mái bằng cho ngôi nhà của mình được gia chủ lựa chọn khá nhiều.

 • Khi xây dựng nhà mái bằng phải đáp ứng đủ 4 lớp: lớp chịu lực, lớp tạo dốc, lớp chống thấm và lớp cách nhiệt.
 • Lớp chịu lực được làm từ bê tông cốt thép lắp ghét với nhau, về cơ bản giống như mặt sàn. Lớp này vô cùng quan trọng quyết định đến sự bền của mái, khả năng chống thấm, và thoát nướcnên cần thi công cẩn thận, tỉ mỉ đảm bảo thông số kỹ thuật.
 • Lớp kế tiếp là lớp tạo dốc, thường sẽ có độ dốc là 5 – 8%. Lớp này xuất hiện để khắc phục nhược điểm lớn nhất mà nhà mái bằng gặp phải đó chính là việc ứ đóng nước gây ra thấm ngược vào tầng, ảnh hưởng chung đến thẩm mỹ và tuổi thọ phần mái. Nguyên liệu sử dụng là bê tông xi, bê tông gạch vỡ và bê tông đá răm, giúp cho việc chống thấm nước vô cùng tốt.
 • Lớp tiếp theo là lớp chống thấm, đúng như tên gọi, chống thấm nước vào phần mái nhà. Được cấu tạo từ bê thông cốt thép mác cao, có độ dày từ 30 đến 35mm, thông thường trong thiết kế độ dày là 40mm.
 • Cuối cùng là lớp cách nhiệt. Lớp này bảo sử dụng tầng không khí hoặc vật liệu xốp để cấu tạo nên, vừa để bảo vệ lớp chống thấm lại vừa chống được nóng.

Tuy nhiên, nhược điểm mà mái bằng chính là không có độ dốc lớn như mái Thái hay mái Tôn đang hiện hành nên khả năng đọng nước trên mái khá cáo, gây ra tình trạng ngấm ngược nước vào trần và xuất hiện vết loang trên mặt trần nhà, gây ẩm mốc, thậm trí hư hỏng phần mái và sửa chữa.

Để khắc phục phần này, đa phần gia chủ lựa chọn việc tiến hành xây dựng một khu vực cây xanh ở mái bằng, rải sỏi để khắc phúc tình trạng trên, cũng như thấm hút nhanh nước mưa tránh gây thấm dột mái nhà.

 • Ưu điểm xây nhà mái bằng 1 tầng. Khi nói về ưu điểm thì điểm đầu tiên chính là độ thẩm mỹ, mang đển kiến trúc hiện đại, tiện nghi và thông thoáng.
 • Ưu điểm thứ hai của nhà mái bằng được nhắc ở phía trên đó chính là tạo ra không gian sinh hoạt xanh cho gia chủ. Thông thường các gia chủ sẽ lựa chọn biến khu vực mái bằng thành một khu vườn nhỏ, xung quanh là cây cối, thêm bàn trà hay bàn nướng bbq vào cuối tuần cho các thành viên. Với những ngôi nhà gia chủ biến khu vực này thành khu vực để phơi quần áo vô cùng thông minh, sáng tạo.
 • Mái bằng được kết cấu bằng những vật liệu hết sức bền chắc nhất trong thời đại hiện nay nên có độ bền cao. Đặc biệt phần mái này rất phù hợp xây dựng cho những nơi thường xuyên xảy ra bão lũ vì độ dốc mái thường rất nhỏ, dưới 8% nên không ảnh hưởng bởi gió lốc.

Cách tính chi phí xây dựng nhà mái bằng 1 tầng

Trong phần này chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết cách tính chi phí xây dựng nhà mái bằng 1 tầng để các bạn có thể dễ dàng áp dụng với ngôi nhà tương lai của mình. Cách tính chi phí xây dựng nhà mái bằng = Diện tích thô x Tiền công theo m2. Để giúp gia chủ hình dung rõ hơn về cách tính này, bài viết lấy ví dụ về chi phí xây dựng nhà 1 tầng mái bằng có diện tích 100m2.

 • Diện tích thô = Phần móng + Tầng trệt + Mái bằng
 • Phần móng: chiếm 50% diện tích = 100m2 x 50% = 50m2
 • Tầng trệt: chiếm 100% diện tích = 100m2
 • Phần mái, gia chủ quyết định lựa chọn mái bằng cho thi công nên chiếm 70% = 100 x 70% = 70m2
 • Diện tích căn nhà 1 trệt 1 lầu: 50m2 + 100m2 + 70m2 = 220m2

Đơn giá thi công trên thị trường hiện nay được tính theo hai cách tính sau:

Cách thứ nhất: Nhà thầu thi công, nhân công hoàn thiện, chi phí dao động từ 3 triệu đồng đến 3,5 triệu đồng/m2 sử dụng nguyên vật liệu giá tầm trung.

 • Áp dụng công thức tính chi phí xây dựng nhà mái bằng có diện tích 100m2 vừa tính phía trên ta có: 220m2 x 3.000.000 = 660.000.000 đồng/m2

Cách thứ hai: Nhà thầu lo từ a đến z – Chìa khóa trao tay, chi phí dao động từ 4,5 triệu đồng đến 6 triệu đồng/m2, lựa chọn nguyên vật liệu từ trung bình khá đến tốt.

 • Áp dụng công thức tính chi phí xây dựng nhà mái bằng có diện tích 100m2 vừa tính phía trên ta có: 220m2 x 4.500.000 = 990.000.000 đồng/m2

Đơn giá này sẽ giao động tùy thuộc vào từng địa phương khác nhau, tùy từng giá nguyên liệu cũng như giá nhân công. Nhưng gia chủ chỉ cần áp dụng đúng công thức là có thể tính được chi phí xây dựng mái bằng cho ngôi nhà của mình.

Đơn giá thi công thô chưa bao gồm chi phí cho phần thiết bị nội thất bên trong như: gạch lát nhà, gạch ốp nhà vệ sinh, ngói, …

1. Chi phí thi công phần mái bằng cho ngôi nhà 1 tầng

Như đã đề cập ở phần trên, mái bằng có 4 phần chính cấu thành: Lớp chịu lực, lớp tạo dốc, lớp chống thấm và lớp cách nhiệt. Mỗi lớp như vậy để sử dụng nguyên vật liệu bê tông, cốt thép cấu thành. Vì thế chi phí cho từng phần này tính ra sao thì cùng lấy ví dụ minh họa rõ hơn về cách tính chi phí thi công phần mái bằng nhà 1 tầng.

Ví dụ lấy từ ngôi nhà 1 tầng có diện tích 100m2 dày 100mm, được quy thành 10m3 được tính như sau:

 • Bê tông: 10m3 x 2.000.000 đồng/m3 = 20.000.000 đồng
 • Coffa: 100m2 x 150.000 đồng/m3 = 15.000.000 đồng
 • Thép: 1.500kg x 22.000 đồng/kg = 33.000.000 đồng

Chi phí thuê nhân công thợ tính theo mức giá trung bình là 5 triệu đồng. Tổng chi phí xây dựng mái bằng khoảng 73 triệu đồng. Chi phí này chỉ tính riêng phần thi công mái cho ngôi nhà. Nếu như muốn biến phần mái bằng trở thành một tum thì cần thêm khoảng chi phí tương đương để có thể hoàn thiện ngôi nhà tràn ngập thiên nhiên.

2. Các chi phí khác xây nhà mái bằng 1 tầng

Chi phí kể đến xây dựng nhà mái bằng 1 tầng đó là hồ sơ thiết kế. Hồ sơ thiết kế được báo giá theo từng diện tích không gian nhà:

 1. Hồ sơ thiết kế nhà có diện tích dưới 120m2: 16 triệu đồng/bộ hồ sơ thiết kế
 2. Hồ sơ thiết kế nhà có diện tích từ 120m2 đến 150m2: 18 triệu đồng/bộ hồ sơ thiết kế
 3. Hồ sơ thiết kế nhà có diện tích trên 150m2: 20 triệu đồng/bộ hồ sơ thiết kế

Trên đây là giá hồ sơ được tính theo một bộ hồ sơ mới, còn nếu như gia chủ lựa chọn một mẫu hồ sơ có sẵn từ nhà thầu thì giá sẽ chỉ bằng một nửa so với giá phía trên. Cụ thể là:

 1. Hồ sơ thiết kế nhà có diện tích dưới 120m2: 8 triệu đồng/bộ hồ sơ thiết kế
 2. Hồ sơ thiết kế nhà có diện tích từ 120m2 đến 150m2: 9 triệu đồng/bộ hồ sơ thiết kế
 3. Hồ sơ thiết kế nhà có diện tích trên 150m2: 10 triệu đồng/bộ hồ sơ thiết kế

Hồ sơ mẫu có ưu điểm tiết kiệm thời gian, gia chủ không phải tốn thêm thời gian nữa để lựa chọn thiết kế, bố trí từng không gian như thế nào hay nguyên vật liệu mà gia chủ lựa chọn ra sao, thay vào đó đã có một bộ hồ sơ mẫu mà nhà thầu đem đến, đúng với ý tưởng, đúng với ngân sách mà gia chủ muốn. Tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể cho gia chủ.

Móng nhà được chú ý khi quyết định một phần chi phí trong xây dựng thiết kế nhà 1 tầng mái bằng. Với những nơi nền đất tốt, thì chỉ cần xây dựng móng đơn, móng bè đơn phương, hai phương, móng băng. Nhưng với những nơi có nền đất yếu, cần phải gia cố phần móng nhiều hơn thì sử dụng những cột móng chắc chắn với móng xà cừ hay móng bê tông cốt thép.

Lấy một ví dụ để tính móng cho ngôi nhà mái bằng có diện tích sàn 100m2 sử dụng móng cọc băng một phương như sau:

 • 50% x 100m2 x 3.000.000 đồng/m2 = 150.000.000 đồng
 • Trong đó: 50% là hệ số khi lựa chọn móng đơn
 • 100m2 là diện tích tầng 1
 • 3.000.000 đồng/m2 là đơn giá xây dựng móng băng một phương tính theo đơn vị m2.
 • Công thức chuẩn để tính móng đơn là: 50% x diện tích tầng 1 x đơn gia thi công tính theo m2.

Lấy một ví dụ tiếp theo để tính móng cho ngôi nhà mái bằng có diện tích sàn 100m2 sử dụng móng cọc băng hai phương như sau:

 • 70% x 100m2 x 3.000.000 đồng/m2 = 210.000.000 đồng
 • Trong đó: 70% là hệ số khi lựa chọn móng đơn
 • 100m2 là diện tích tầng 1
 • 3.000.000 đồng/m2 là đơn giá xây dựng móng băng một phương tính theo đơn vị m2.
 • Công thức chuẩn để tính móng đơn là: 50% x diện tích tầng 1 x đơn gia thi công tính theo m2.

Tùy theo phương án thi công mà gia chủ lựa chọn phần móng thi công khác nhau cùng với đó là đơn giá khác nhau để hoàn thiện.Phong cách thiết kế ngôi nhà 1 tầng mái bằng chủ yếu được lựa chọn là phong cách hiện đại. Vì chỉ thiết kế là một tầng nên phong cách hiện đại với nhiều phương án thiết kế khác nhau sẽ giúp gia chủ lựa chọn phù hợp. Với sự kết hợp của màu sơn sáng cùng với nội thất bằng gỗ tự nhiên chắc chắn sẽ đem đến cho gia chủ một không gian sống hiện đại, tiện nghi. Việc kết hợp thêm tiểu cảnh cây xanh xung quanh nhà cũng giúp cho ngôi nhà trở nên thông thoáng, tươi mát hơn.

Ngoài ra còn rất nhiều chi phí khác như: sơn bả, chi phí gạch lát, chi phí về cấp phép giấy tờ, … Gia chủ cân nhắc để có lựa chọn hợp lý và hoàn thiện ngôi nhà đúng như mong ước của bản thân. Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan đến xây dựng cũng như chi phí của nhà mái bằng 1 tầng hãy liên hệ để được chúng tôi tư vấn tận tình nhất.

Bài viết liên quan

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Khi chúng ta có ý định xây nhà ống 2 tầng cần quan tâm trước hết đến chi phí xây dựng của ngôi nhà ống 2 tầng này. Tùy thuộc vào diện tích xây dựng nhà là bao nhiêu, thiết kế thi công, phong cách kiến trúc, giá nhân công ở từng thời điểm, giá vật liệu… mà chi phí xây...

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Từ xa xưa, nhà cấp 4 là loại hình nhà ở phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam với kiến trúc và kết cấu đơn giản, vật liệu chủ yếu là gỗ. Trong một vài năm trở lại đây, nhà cấp 4 vẫn là lựa chọn phù hợp đối với những gia đình có thu nhập thấp. Đặc điểm nổi bật khiến loại...

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Xây dựng ngôi nhà cho gia đình là một quá trình đòi hỏi sự đầu tư, tính toán kỹ lưỡng. Mỗi người gần như chỉ có một lần xây nhà trong đời. Vì vậy, trước khi bắt tay vào xây nhà, bạn cần phải có những phương án thi công rõ ràng. Bạn cần có kế hoạch chi tiết để hạn chế...

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Mẫu nhà 1 tầng có nhiều ưu điểm về thiết kế, diện tích mặt bằng, công năng sử dụng khiến các gia chủ ưa thích và lựa chọn, là mẫu nhà khá phổ biến thường áp dụng xây dựng tại các vùng nông thôn nước ta. Sở hữu những mẫu thiết kế nhà biệt thự vườn 1 tầng đang là xu...

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Thiết kế xây dựng nhà 3 tầng đang là kiểu kiến trúc rất phổ biến hiện nay ở thành thị  Việt Nam, được các gia đình nhiều thế hệ lựa chọn bởi nó đáp ứng được đầy đủ công năng cho tất cả các thành viên trong gia đình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho...

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Để sở hữu một căn nhà đẹp luôn là mong muốn của tất cả chúng ta, thế nhưng không phải ai cũng có đủ kinh phí và diện tích đất giống nhau, do đó tùy vào năng lực sẵn có của bản thân mà chúng ta sẽ chọn những mẫu thiết kế cho riêng mình. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 40m2...

banner-xay-nha-tron-goi

DỊCH VỤ NỔI BẬT

Thiết kế kiến trúc

Xây nhà trọn gói

Sửa chữa, cải tạo công trình

Sơn nhà

Chống thấm công trình

Thiết kế nội thất

banner-sua-chua-nha-tron-goi