Home 9 Tin Tức 9 Chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 4×16 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 4×16 hết bao nhiêu tiền?

Không khó để bắt gặp hình ảnh ngôi nhà 2 tầng hiện nay từ khu vực thành thị đến nông thôn. Với thiết kế được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, cộng thêm việc tối đa diện tích sử dụng, đó cũng là lý do để ngôi nhà 2 tầng trở nên hấp dẫn, phổ biến. Chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 4×16 sẽ là bao nhiêu?

Cần chuẩn bị gì khi xây nhà 1 trệt 1 lầu 4×16

Để có thể xây dựng được nhà 1 trệt 1 lầu 4×16 thì gia chủ cần tìm hiểu kỹ các bước trước khi tiến hành xây dựng để việc xây dựng diễn ra thuận lợi, việc này cũng ảnh hưởng phần nào đến chi phí khi xây dựng.

Việc đầu tiên là xin giấy phép xây dựng ngôi nhà, nếu như ý định của bạn là xây dựng một ngôi nhà 1 trệt 1 lầu 4×16 thì bạn cần thực hiện xin giấy phép theo mẫu mà cơ quan có thẩm quyền quy định. Nếu như không làm cẩn thận và chi tiết thì rất dễ gây ra việc ngôi nhà của bạn không được tiến hành xây dựng, hoặc nếu xây dựng sẽ tiến hành tháo dỡ theo quy định của cơ quan nhà nước.

Hồ sơ thiết kế chuẩn cũng là điều tiếp theo để bạn làm được ngôi nhà 1 trệt 1 lầu 4×16. Không phải ngẫu nhiên mà hồ sơ thiết kế chuẩn lại được nhắc đến ở đây. Lý do đầu tiên chính là nhiều gia chủ không biết bắt đầu tư đâu, phải mua hay chi phí của những nguyên vật liệu, chất lượng nguyên vật liệu như thế nào thì trong hồ sơ thiết kế chuẩn đã bao gồm đầy đủ tất cả mọi thứ. Nhưng điều quan trọng nhất, giúp gia chủ vừa tiết kiệm tiền lại vừa tiết kiệm được một khoản chi phí cho gia chủ đó chính là hồ sơ thiết kế chuẩn sẽ bao gồm trong đó một bản thiết kế nhà ở 1 trệt 1 lầu 4×16.

Tại sao lại nên lựa chọn một chiếc hồ sơ thiết kế mẫu vì bởi nhà thầu đã xây dựng rất nhiều những ngôi nhà dạng này, họ đã có đủ các mẫu liên quan, các vật liệu sử dụng trong thiết kế, và bao gồm tất cả mọi thứ liên quan đến ngôi nhà này. Và hơn hết gia chủ có một ý tưởng giống như vậy sẽ không tốn thời gian lựa chọn, cũng như không tốn tiền thuê thiết kế lại từ đầu nữa. Còn thêm một yếu tố quan trọng nữa đó là việc mẫu này đã được áp dụng vào thực tế cuộc sống, những phần nào ngôi nhà chưa hoàn thiện, chưa hợp lý, kiến trúc sư đã ngồi lại và cải thiện để ngôi nhà hoàn thiện hơn, đáp ứng đúng công năng mà người sử dụng mong muốn. Vậy chẳng có lý do gì, gia chủ tương lai của ngôi nhà 1 trệt 1 lầu 4×16 lại không lựa chọn những mẫu hồ sơ thiết kế chuẩn có sẵn.

Phong cách thiết kế là điều mà gia chủ phải quyết định sớm nhất, quyết định này góp phần quyết định nội thất phía bên trong ngôi nhà. Không thể để phong cách thiết kế một kiểu mà nội thất bên trong lại là một kiểu khác, như vậy gây khó chịu cho chính bản thân gia chủ, và có thể gây ra chi phí không cần thiết, lãng phí.

Có 3 phong cách thiết kế hiện nay, phổ biến để gia chủ lựa chọn, đó là: Phong cách hiện đại, phong cách cổ điển và phong cách tân cổ điển. Để có thể xác định được phong cách mà mình muốn, gia chủ cần tham khảo những mẫu thiết kế tương tự dành cho mẫu nhà 1 trệt 1 lầu 4×16, mỗi phong cách đều có những ấn tượng khác nhau, có vẻ đẹp riêng.

Nếu như phong cách hiện đại mang đến nét đẹp đương đại, sự phá cách trong thiết kế, không theo khuôn mẫu nào thì phong cách cổ điển hay tân cổ điện lại mang dấu ấn đậm nét của một châu Âu hoa lệ, được thắp sáng lung linh bởi ánh đèn pha lê mỗi khi màn đêm bao trùm xuống. Chính sự khác nhau ấy cũng mang đến chi phí xây dựng khác nhau, và những ngôi nhà mang phong cách cổ điển và tân cổ điển sẽ tốn chi phí xây dựng hơn. Chi phí này được tính vào phần thi công hoa văn – biểu trưng cho nét đẹp cổ điển châu Âu. Hoa văn này cần sự thi công từ đôi bàn tay khéo léo của những người thợ thủ công lành nghề, có kinh nghiệm và am hiểu.

Với diện tích của ngôi nhà trong bài biết này, nên lựa chọn phong cách hiện đại bởi vừa tiết kiệm được chi phí, lại vừa tối đa được diện tích. Nếu như lựa chọn xây dựng theo hai phong cách còn lại thì ngôi nhà chưa thể đủ diện tích để phô diễn toàn bộ vẻ đẹp mà phong cách châu Âu đem lại.

Phong cách thiết kế đã lựa chọn xong thì gia chủ cần quyết định đến việc xây dựng móng và phần mái. Nếu như phần móng được ví như sự khởi đầu, thì mái lại là điểm chốt của căn nhà, đây được xem là hai phần vô cùng quan tâm trong thiết kế ngôi nhà, đặc biệt xây nhà 1 trệt 1 lầu 4×16. Về phần móng xây dựng, điều này quyết định bởi nền đất. Nếu như nền đất của ngôi nhà bạn tốt thì chỉ cần tiến hành xây dựng bè móng hay móng băng. Nhưng nếu như nền đất yếu, chưa bằng phẳng cần tiến hành đổ thêm đất hay san đất để tạo nên đất bằng phẳng, chắc chắn, gia cố móng sử dụng móng cừ trám, móng bê tông cốt thép để thêm phần chắc chắc, đảm bảo đúng thông số kỹ thuật của ngôi nhà.

Phần mái là điểm chốt cuối, quyết định thẩm mỹ cho ngôi nhà. Hiện nay có 3 loại máy chính: Mái bằng, mái Thái và mái tôn, mỗi loại đều có ưu điểm riêng cùng chi phí xây dựng cũng khác. Mái bằng được thi công từ bê tông cốt thép, phía trên sử dụng ngói, nên chi phí thi công khá đắt nhưng đạt được hiệu quả về tuổi thọ cao. Mái Thái với đặc điểm độ dốc cao, phù hợp với điều kiện thời tiết nắng gắt tại Việt Nam, và không gây ẩm mốc cho phần mái nhà bởi không ứ đọng nước mưa do độ dốc cực lớn. Cuối cùng là mái tôn, với ưu điểm lớn nhất nhẹ, chi phí thấp, phản xạ tia uv. Ngoài ra, trên thị trường còn có thêm tôn chống nóng cũng là lựa chọn mới mẻ và hấp dẫn cho việc xây dựng.

Nguyên vật liệu xây dựng cũng là yếu tố cần lưu ý. Giá tham khảo cho phần nguyên vật liệu này chia làm 3 loại:

 • Vật tư giá tầm trung: 5.000.000 đồng/m2
 • Vật tư giá tốt: 5.500.000 đồng/m2
 • Vật tư giá cao: 6.000.000 đồng/m2

Gia chủ cũng nên cân nhắc để có thể lựa chọn vật tư phù hợp với ngân sách của mình, nhưng cũng không nên lựa chọn vật liệu giá rẻ, gây ảnh hưởng đến chất lượng của công trình xây dựng.

Nhà thầu thi công cũng là sự chú ý cực kỳ lớn. Kinh nghiệm cho phần này là lựa chọn nhà thầu thi công có kinh nghiệm lâu năm bởi: Kinh nghiệm giúp chính gia chủ có lựa chọn tốt nhất cho thiết kế cũng như nguyên vật liệu. Khi tiến hành thi công, công trình được đảm bảo chất lượng. Và cuối cùng là giá cả, chắc chắn sẽ không khiến bạn phải lãng phí bởi chất lượng luôn đi kèm kinh nghiệm.

Theo tham khảo thị trường xây dựng hiện nay, có hai cách tính chi phí phần thô được nhà thầu đưa ra hiện nay.

 • Cách thứ nhất: Nhà thầu thi công, nhân công hoàn thiện: chi phí từ 3 triệu đồng đến 3,5 triệu đồng/m2.
 • Cách thứ hai: Nhà thầu lo từ a đến z – Chìa khóa trao tay: chi phí từ 4,5 triệu đồng đến 6 triệu đồng/m2.

Thời điểm xây dựng và địa điểm xây dựng cũng nằm trong những điều cần chuẩn bị trước khi xây dựng nhà. Thời điểm xây dựng theo quan niệm Á đông ta thì cần lựa chọn theo độ tuổi của gia chủ. Đây là điều vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp gia chủ và các thành viên trong gia đình, đến sức khỏe, công việc và hạnh phúc nên cần lựa chọn cẩn thận. Thời điểm xây dựng tốt nhất nên lựa chọn tránh mùa mưa bão vì ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành, gây phát sinh chi phí.

Địa điểm xây dựng quyết định thêm chi phí xây dựng chung. Nếu như ngôi nhà xây dựng ở khu vực thuận tiện giao thông, tiện cho việc di chuyển nguyên vật liệu xây dựng vào trong nhà. Còn nếu ở khu vực gõ hẹp, vùng đồi núi, tốn chi phí hơn vì vấn đề di chuyển.

Cách tính chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 4×16

Để tính chi phí xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu 4x16m có công thức sau:

 • Chi phí xây dựng = diện tích ngôi nhà X đơn giá theo m2.
 • Phần móng (chiếm 50%) = 4 x 16 x 50% = 32m2
 • Tầng 1 (chiếm 100%) = 4 x 16 = 64m2
 • Tầng 2 (chiếm 100%, bao nhiêu tầng thì 100% x với bấy nhiêu tầng) = Tầng 1 = 4 x 16 = 64m2
 • Mái chia làm 3 loại thịnh hành trên thị trường hiện nay, và chiếm số lượng phần trăm khác nhau:
 • Mái bằng (chiếm 70%) = 64m2 x 70% = 44.8m2
 • Mái Thái (chiếm 50%) = 64m2 x 50% = 32m2
 • Mái tôn (chiếm 30%) = 64m2 x 30% = 19.2m2

Đơn giá hoàn thiện ngôi nhà 1 trệt 1 lầu 4×16 mái bằng theo cách tính thứ nhất, đơn giá 3 triệu đến 3,5 triệu đồng/m2. Áp dụng công thức là: (32 + 64 + 64 + 44.8) x 3.000.000 triệu đồng/ m2 = 614.400.000 triệu đồng

Đơn giá hoàn thiện ngôi nhà 1 trệt 1 lầu 4×16 mái bằng theo cách tính thứ hai, đơn giá 4,5 triệu đến 6 triệu đồng/m2. Áp dụng công thức là: (32 + 64 + 64 + 44.8) x 4.500.000 triệu đồng/ m2 = 921.600.000 triệu đồng

Sự chênh lệch về giá giữa khá lớn, gia chủ cũng cần cân nhắc lựa chọn, một cách tính giúp gia chủ giám sát từng khâu trong công việc, cách còn lại thì nhà thầu lo mọi việc, gia chủ không cần có mặt 100% tại công trình.

Công thức này áp dụng tương tự cho cả mái Thái và mái tôn. Tùy theo từng địa phương, khu vực khác nhau mà giá thi công, nguyên vật liệu khác nhau, sẽ có chênh lệch về giá, tuy nhiên công thức áp dụng đúng như trên.

Lưu ý rằng, phần giá trên bao gồm thi công thô của công trình 1 trệt 1 lầu 4×16, nguyên vật liệu thô chứ chưa bao gồm phần thiết bị nội thất bên trong như: đá ốp lát, đá ốp nhà vệ sinh…

Việc xây dựng thi công nhà 1 trệt 1 lầu 4×16 cũng cần chuẩn bị rất nhiều thứ liên quan, gia chủ thông qua bài viết này để có thể có những hành trang chuẩn bị tốt cho việc xây dựng. Đặc biệt lựa chọn đơn vị thi công, nhà thầu có kinh nghiệm trong lĩnh vực để có thể hoàn thành tốt những công việc trên.

Bài viết liên quan

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Khi chúng ta có ý định xây nhà ống 2 tầng cần quan tâm trước hết đến chi phí xây dựng của ngôi nhà ống 2 tầng này. Tùy thuộc vào diện tích xây dựng nhà là bao nhiêu, thiết kế thi công, phong cách kiến trúc, giá nhân công ở từng thời điểm, giá vật liệu… mà chi phí xây...

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Từ xa xưa, nhà cấp 4 là loại hình nhà ở phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam với kiến trúc và kết cấu đơn giản, vật liệu chủ yếu là gỗ. Trong một vài năm trở lại đây, nhà cấp 4 vẫn là lựa chọn phù hợp đối với những gia đình có thu nhập thấp. Đặc điểm nổi bật khiến loại...

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Xây dựng ngôi nhà cho gia đình là một quá trình đòi hỏi sự đầu tư, tính toán kỹ lưỡng. Mỗi người gần như chỉ có một lần xây nhà trong đời. Vì vậy, trước khi bắt tay vào xây nhà, bạn cần phải có những phương án thi công rõ ràng. Bạn cần có kế hoạch chi tiết để hạn chế...

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Mẫu nhà 1 tầng có nhiều ưu điểm về thiết kế, diện tích mặt bằng, công năng sử dụng khiến các gia chủ ưa thích và lựa chọn, là mẫu nhà khá phổ biến thường áp dụng xây dựng tại các vùng nông thôn nước ta. Sở hữu những mẫu thiết kế nhà biệt thự vườn 1 tầng đang là xu...

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Thiết kế xây dựng nhà 3 tầng đang là kiểu kiến trúc rất phổ biến hiện nay ở thành thị  Việt Nam, được các gia đình nhiều thế hệ lựa chọn bởi nó đáp ứng được đầy đủ công năng cho tất cả các thành viên trong gia đình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho...

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Để sở hữu một căn nhà đẹp luôn là mong muốn của tất cả chúng ta, thế nhưng không phải ai cũng có đủ kinh phí và diện tích đất giống nhau, do đó tùy vào năng lực sẵn có của bản thân mà chúng ta sẽ chọn những mẫu thiết kế cho riêng mình. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 40m2...

banner-xay-nha-tron-goi

DỊCH VỤ NỔI BẬT

Thiết kế kiến trúc

Xây nhà trọn gói

Sửa chữa, cải tạo công trình

Sơn nhà

Chống thấm công trình

Thiết kế nội thất

banner-sua-chua-nha-tron-goi