Home 9 Tin Tức 9 Chi phí xây nhà 1 tầng 80m2 và các nhân tố ảnh hưởng

Chi phí xây nhà 1 tầng 80m2 và các nhân tố ảnh hưởng

Chi phí xây dựng nhà ở là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đưa ra quyết định xây nhà. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về chi phí xây nhà 1 tầng 80m2. Thực tế cho thấy, chi phí xây nhà một tầng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như diện tích xây dựng, địa điểm xây dựng, đội ngũ thi công, thời gian thi công, thiết kế công trình,… các yếu tố này khác nhau dẫn đến chi phí cũng sẽ khác nhau.

1. Các gói dịch vụ thi công từ nhà thầu

Trên thị trường thầu xây dựng hiện nay có đưa ra rất nhiều loại gói dịch vụ cho khách hàng lựa chọn cho phù hợp với điều kiện của gia đình mình.

  • Gói dịch vụ chìa khoá trao tay mọi việc từ đầu đến cuối sẽ do nhà thầu lo hết, bao gồm cả nguyên vật liệu thi công, nhân công xây dựng, cơ bản nội thất hoàn thiện như xây trát, hoàn thiện phần thô để gia chủ có thể sớm dọn vào ở nhanh chóng.
  • Gói nhân công hoàn thiện có nhân công thi công toàn bộ do nhà thầu cung cấp. Nguyên vật liệu chủ đầu tư liên hệ để tự tìm mua. Trường hợp này nếu bạn quen biết tốt với bên cung cấp nguyên vật tư thì hãy liên hệ để được mức giá vật liệu tốt nhất.

Gia chủ phải lựa chọn cho mình gói dịch vụ thi công phù hợp, đơn giá cụ thể ra sao để lên kế hoạch dự toán chi tiết cho công trình.

2. Chi phí xây nhà 1 tầng diện tích 80m2

Giả sử phong cách thiết kế hiện đại, đơn giản, công năng gồm 1 phòng khách, 2 phòng ngủ, 1 phòng thờ, 1 nhà vệ sinh, thiết kế mái bê tông cốt thép.

2.1.  Gói chìa khoá trao tay

  • Nhà thầu bao vật liệu với chất lượng trung bình khá, nội thất cơ bản.
  • Nhà thầu bao nhân công thi công hoàn thiện.
  • Đơn giá trung bình là 5.000.000 đồng/m
  • Vậy chi phí xây nhà 1 tầng 80m2 = 80 x 5.000.000 = 400.000.000 đồng.

2.2.  Gói nhân công hoàn thiện

  • Nhà thầu bao nhân công thi công hoàn thiện.
  • Chủ đầu tư bao vật liệu, nội thất cơ bản hoàn thiện cùng phần thô.
  • Đơn giá trung bình là 1.000.000 đồng/m2
  • Vậy chi phí đầu tư xây nhà 1 tầng 80m2 = 80 x 1.000.000 = 80.000.000 đồng.

3. Một số nhân tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà 1 tầng

3.1.  Diện tích xây dựng ảnh hưởng đến chi phí

Diện tích xây dựng là một trong những yếu tố chủ yếu tác động đến chi phí xây dựng. Theo công thức tính chi phí xây dựng theo đơn giá tính trên đơn vị m2 thì diện tích tỷ lệ thuận với chi phí phải bỏ ra. Với nhà 1 tầng với diện tích 80m2 không tạo áp lực tải trọng quá lớn cho hệ thống nền móng chịu lực vì không thiết kế lên nhiều tầng. Gia chủ cũng không phải quan tâm những phương án gia cố cho hệ thống chịu lực, không phải thêm một khoản chi phí cho phần gia cố. Đây cũng là một trong những lợi ích rất lớn mà nhà 1 tầng đem lại để tiết kiệm chi phí.

3.2.  Phong cách thiết kế kiến trúc

Kiểu kiến trúc quy định phương thức thiết kế của công trình, mỗi một kiểu sẽ có cách thiết kế khác nhau. Chính sự khác biệt đó đã tạo nên sự chênh lệch về chi phí xây dựng giữa các kiểu kiến trúc. Đối với nhà ở dân dụng hiện nay, thường áp dụng ba kiểu kiến trúc phổ biến là cổ điển, tân cổ điển và hiện đại.

Kiến trúc cổ điển đi sâu sự kết hợp những chi tiết được tạo hình tỉ mẩn tạo nên kiến trúc hoàng gia. Do đó, chi phí xây dựng theo lối kiến trúc này thường rất cao thường áp dụng cho những công trình có quy mô và diện tích lớn.

Kiến trúc hiện đại là lối thiết kế kiến trúc mới ngược lại với kiến trúc cổ điển thay vì việc đi sâu từng chi tiết thì thường đi thể hiện cái tổng thể lớn. Kiến trúc hiện đại phổ biến sử dụng những khối hình học đặt phi logic vào thiết kế, tạo nên một tổng thể vô cùng độc đáo, thường mang theo nét đẹp của sự trẻ trung, tràn đầy sức sống. Không những thế, kinh phí xây dựng nhà hiện đại không quá cao nên được các gia chủ lựa chọn nhiều.

Kiến trúc tân cổ điển là lối thiết kế có thể dung hòa được cả hai kiểu kiến trúc cổ điển và hiện đại. Những bộ phận chi tiết của ngôi nhà được tạo hình không quá tỷ mỷ, chi tiết mà khá nhẹ nhàng, giản đơn. Mang lại cảm giác vừa sang trọng nhưng lại không quá xa hoa, hiện đại nhưng lại không quá giản đơn. Nhà tân cổ điển sẽ có chi phí cao hơn nhà hiện đại nhưng lại thấp hơn khá nhiều so với kiến trúc cổ điển.

3.3.  Kiểu mái ảnh hưởng đến chi phí xây nhà

Mái bằng bê tông cốt thép: Loại mái này được dùng phổ biến nhất hiện nay. Được đổ bằng bê tông cốt thép với độ dốc thấp, với cách thức thi công tương đối đơn giản, giá thành lại không quá cao, hình thức tốt, tuổi thọ khá cao, phù hợp với những công trình kiến trúc mang phong cách hiện đại hoặc tân cổ điển.

Mái lợp tôn: Được thi công theo cách lợp những tấm tôn lên hệ vì kèo mái. Hệ thống mái khá nhẹ, chi phí thấp, khả năng thoát nước tốt, tuổi thọ khá cao và tính thẩm mỹ cao.

Mái dốc lợp ngói: Được áp dụng cho những công trình có tuổi đời lớn như lăng tẩm, đền chùa,… ta có thể cảm nhận được sự quyền thế, uy nghi và sang quý của ngôi nhà.

3.4.  Bố trí công năng sử dụng

Việc nghiên cứu bố trí công năng sử dụng bên trong ngôi nhà là điều vô cùng cần thiết. Để có thể đảm bảo cuộc sống sinh hoạt của gia đình đầy đủ tiện nghi, hay cũng có thể sẽ khiến cuộc sống đó trở nên chật chội nếu bố trí không hợp lý. Không chỉ vậy, cũng ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề chi phí xây nhà.

Khi một ngôi nhà được bố trí càng nhiều công năng, không gian sử dụng thì chi phí xây dựng sẽ càng cao. Bởi nó liên quan đến hai nhân tố chính là nhân công và vật liệu xây dựng. Do vậy, bạn chỉ nên bố trí những công năng thực sự cần thiết, nếu không quá quan trọng thì nên xem xét bỏ qua để có thế tiết kiệm tối đa chi phí.

3.5.  Địa điểm xây dựng

Mỗi một khu vực đều có những đặc điểm khác nhau kéo theo chi phí để xây nhà cũng khác nhau. Chẳng hạn, giữa thành thị và nông thôn sẽ có sự chênh lệch khá lớn, cụ thể xây nhà ở thành thị có chi phí cao hơn bởi giá cả ở thành thị sẽ cao hơn. Không những chỉ có vật liệu xây dựng, giá nhân công, giá vận chuyển ở thành thị cũng cao hơn nhiều so với nông thôn. Tại những khu vực khác như đồng bằng với miền núi, đất liền với hải đảo, miền Bắc và miền Nam… cũng đều có sự khác biệt về chi phí.

Bài viết liên quan

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Khi chúng ta có ý định xây nhà ống 2 tầng cần quan tâm trước hết đến chi phí xây dựng của ngôi nhà ống 2 tầng này. Tùy thuộc vào diện tích xây dựng nhà là bao nhiêu, thiết kế thi công, phong cách kiến trúc, giá nhân công ở từng thời điểm, giá vật liệu… mà chi phí xây...

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Từ xa xưa, nhà cấp 4 là loại hình nhà ở phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam với kiến trúc và kết cấu đơn giản, vật liệu chủ yếu là gỗ. Trong một vài năm trở lại đây, nhà cấp 4 vẫn là lựa chọn phù hợp đối với những gia đình có thu nhập thấp. Đặc điểm nổi bật khiến loại...

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Xây dựng ngôi nhà cho gia đình là một quá trình đòi hỏi sự đầu tư, tính toán kỹ lưỡng. Mỗi người gần như chỉ có một lần xây nhà trong đời. Vì vậy, trước khi bắt tay vào xây nhà, bạn cần phải có những phương án thi công rõ ràng. Bạn cần có kế hoạch chi tiết để hạn chế...

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Mẫu nhà 1 tầng có nhiều ưu điểm về thiết kế, diện tích mặt bằng, công năng sử dụng khiến các gia chủ ưa thích và lựa chọn, là mẫu nhà khá phổ biến thường áp dụng xây dựng tại các vùng nông thôn nước ta. Sở hữu những mẫu thiết kế nhà biệt thự vườn 1 tầng đang là xu...

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Thiết kế xây dựng nhà 3 tầng đang là kiểu kiến trúc rất phổ biến hiện nay ở thành thị  Việt Nam, được các gia đình nhiều thế hệ lựa chọn bởi nó đáp ứng được đầy đủ công năng cho tất cả các thành viên trong gia đình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho...

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Để sở hữu một căn nhà đẹp luôn là mong muốn của tất cả chúng ta, thế nhưng không phải ai cũng có đủ kinh phí và diện tích đất giống nhau, do đó tùy vào năng lực sẵn có của bản thân mà chúng ta sẽ chọn những mẫu thiết kế cho riêng mình. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 40m2...

banner-xay-nha-tron-goi

DỊCH VỤ NỔI BẬT

Thiết kế kiến trúc

Xây nhà trọn gói

Sửa chữa, cải tạo công trình

Sơn nhà

Chống thấm công trình

Thiết kế nội thất

banner-sua-chua-nha-tron-goi