Home 9 Tin Tức 9 Chi phí xây nhà 1 tầng 120m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà 1 tầng 120m2 hết bao nhiêu tiền?

Đối với nhiều người, một trong những lo lắng nhất khi nghĩ đến chuyện xây nhà đó chính là chi phí. Vậy nên, những câu hỏi như chi phí xây nhà 1 tầng, hai tầng là bao nhiêu, có đắt hay không thường xuyên được tìm kiếm trên internet. Để giúp các bạn có thể hiểu hơn về cách tính chi phí cũng như lập bảng dự toán chi phí cho việc xây nhà một cách hiệu quả, cùng tham khảo bài viết về chi phí xây nhà 1 tầng 120m2 dưới đây nhé.

Chi phí xây nhà 1 tầng 120m2 phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Xây nhà 1 tầng 120m2 không đơn giản như những gì mà bạn nghĩ, thực tế có rất nhiều khoản chi phí mà bạn cần phải chi trả cho một ngôi nhà. Mặc dù vậy, các khoản chi phí này lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, tiêu biểu đó là:

Những yếu tố tác động đến chi phí xây nhà 1 tầng 120m2

 • Phong cách nhà ở: Phong cách thiết kế của ngôi nhà có thể dự toán cho bạn tổng chi phí mà bạn cần phải chuẩn bị nếu muốn có được một không gian như như vậy. Thông thường, chi phí xây nhà 1 tầng 120m2 theo phong cách cổ điển, tân cổ điển sẽ nhiều hơn chi phí xây nhà 1 tầng 120m2 theo phong cách đơn giản và hiện đại. Điều này bắt nguồn từ thiết kế cũng như yêu cầu của từng phòng cách.
 • Đối với những ngôi nhà mang phong cách cổ điển, tân cổ điển, kiến trúc cần hướng đến sự sang trọng, cao cấp, xa xỉ, nên các đường nét trong không gian đều được xử lý vô cùng kỹ lưỡng, kéo theo đó, việc chuẩn bị vật tư cũng như nhân công sẽ đắt đỏ hơn để đảm bảo những tiêu chuẩn về thẩm mỹ và chất lượng không gian.
 • Trong khi đó, nếu bạn xây dựng một ngôi nhà trên diện tích 120m2 với phong cách đơn giản, kiến trúc và nội thất không quá cầu kỳ mà chỉ tập trung vào công năng hoặc tiện ích thì sẽ tiết kiệm cho bạn được chi phí rất nhiều. Vậy nên, để trả lời cho câu hỏi chi phí xây nhà 1 tầng 120m2 là bao nhiêu, trước hết hãy đảm bảo muốn xây dựng không gian sống của mình theo phong cách như thế nào.
 • Vật tư xây dựng: Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chi phí xây nhà 1 tầng 120m2. Bạn có thể sử dụng nhiều vật tư, vật liệu khác nhau và mỗi loại lại có giá thành cũng như cách tính khác nhau. Chẳng hạn cát, sỏi, tính theo khối, gạch xây nhà tính theo viên, sơn tường lại tính theo m2… do đó, tùy thuộc vào diện tích mà bạn sử dụng thì chi phí cho từng loại vật tư này cũng sẽ thay đổi. Để có được một không gian sống, một ngôi nhà đẹp, đầy đủ tiện nghi bạn sẽ cần đến rất nhiều những vật tư khác nhau chẳng hạn đối với phần thô, bạn cần có cát, sỏi, xi măng, gạch…muốn làm cho ngôi nhà đẹp và ấn tượng, bạn sẽ cần phải lựa chọn màu sơn tường, hệ thống cửa sổ, cửa ra vào… cùng với đó bên trong nhà cũng cần đồ nội thất, hệ thống chiếu sáng.. Do vậy, tùy thuộc vào các vật tư, vật liệu xây dựng cho ngôi nhà mà chi phí sẽ có sự khác biệt.
 • Thời gian xây nhà 1 tầng 120m2 càng lâu thì chi phí càng lớn. Nguồn chi phí này chủ yếu là chi phí nhân công, chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng và hoàn thiện. Trường hợp này thường xuyên xảy ra đối với những chủ đầu tư không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, vừa xây dựng vừa tìm nhà cung cấp, hoặc tiến hành chỉnh sửa không gian. Điều này chắc chắn sẽ khiến cho thời gian hoàn thiện ngôi nhà lâu hơn, từ đó là chi phí mà bạn cần phải chi trả cũng tăng lên đáng kể.

Trên đây là những yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến chi phí xây nhà 1 tầng 120m2, ngoài những yếu tố này, chi phí xây nhà của bạn cũng sẽ thay đổi bởi nhiều tác động khác nhau, chẳng hạn như khu vực xây dựng (thành thị hoặc nông thôn, nơi có địa hình thuận lợi hoặc nơi có địa hình khó khăn); điều kiện thi công ( nắng, mưa, bão….)

Dự toán chi phí xây nhà 1 tầng 120m2 hiệu quả

Với rất nhiều các khoản chi phí xây nhà 1 tầng 120m2, nếu bạn không lên được một bảng dự toán chi phí đầy đủ, chi tiết rất dễ thiếu sót cũng như không thể kiểm soát được nguồn tài chính của mình hiệu quả. Do đó, lập bảng dự toán chi phí sẽ là vô cùng cần thiết. Thông thường, bạn chỉ có thể đưa ra bảng dự toán chung cho các hạng mục của ngôi nhà, còn về mặt cụ thể từng hạng mục, từng vật tư, bạn nên nhờ sự hỗ trợ của các đơn vị chuyên nghiệp. Một số hạng mục mà bạn nên biết đó là.

Dự toán chi phí xây nhà 1 tầng 120m2 đang được áp dụng hiện nay

 • Chi phí mặt bằng: Đây là khoản chi phí mà bạn sẽ phải bỏ ra nếu như bạn chưa có diện tích đất, tùy thuộc vào bạn mua đất ở thành thị, nông thôn, trong ngõ hay ngoài mặt đường, có 2 mặt tiền hay 3 mặt tiền mà giá của 120m2 sẽ có sự thay đổi từ vài triệu cho đến vài chục triệu đồng một m2. Còn nếu như bạn đã có đất để xây dựng, bạn có thể bỏ qua yếu tố này mà chuyển sang chi phí tiếp theo.
 • Chi phí vật tư hiện nay có thể được tính toán theo hai cách, một là bạn lựa chọn từng loại vật tư cho từng khu vực rồi nhân với giá, diện tích để ra được chi phí cần phải bỏ ra cho loại vật liệu đó, chẳng hạn như là sơn tường, gạch ốp, sàn gỗ….Còn nếu không bạn có thể tính chi phí vật tư từ các đơn vị trọn gói. Chẳng hạn nếu bạn đang muốn xây nhà 1 tầng 120m2 với kiểu mái thái bao gồm vật tư nó sẽ giao động từ khoảng 4,5 triệu đến 6,5 triệu tức là sẽ rơi vào khoảng 500 – 800 triệu.
 • Chi phí nhân công hiện tại ở các khu vực là khác nhau, nhân công ở nông thôn rẻ hơn ở khu vực thành thị, ở khu vực đồng bằng rẻ hơn ở khu vực đồi nối. Nó sẽ giao động từ 1,2 triệu cho đến 2 triệu/m2. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, và bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được thông tin về giá nhân công của khu vực mà mình xây dựng. Khi đó, diện tích bạn cần thi công nhân với đơn giá sẽ cho bạn biết chi phí mà bạn cần phải trả khi xây nhà 1 tầng 120m2 đó là từ 100 – 300 triệu. Chi phí này chỉ mang tính chất tham khảo bởi nó sẽ thay đổi tùy vào nhiều yếu tố khác nhau. Chính bởi vậy mà bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ để giúp bạn có được một không gian đẹp với chi phí tiết kiệm nhất.
 • Ngoài ra bạn cũng cần phải chú ý đến chi phí nội thất khi xây dựng nhà ở. Đối với những không gian nội thất đơn giản, việc xây dựng, lắp đặt sẽ không quá tốn kém. Nhưng nếu bạn đòi hỏi nội thất phức tạp, chẳng hạn như lắp đặt hệ thống kệ tủ, kệ gỗ, vách ngăn, cửa kính, các thiết bị nội thất như bàn ghế, giường tủ..thì chi phí sẽ đắt hơn rất nhiều. Chưa kể bạn cần phải bỏ một khoản để mua được các sản phẩm nội thất này. Hãy luôn nghiên cứu thị trường để có thể tìm kiếm cho mình những mẫu nội thất phù hợp nhất nhé.

Cách tối ưu, giảm thiểu các khoản chi phí khi xây dựng

Cho dù bạn xây nhà 1 120m2 hay bao nhiêu m2 đi chăng nữa thì việc tiết kiệm chi phí hoặc sử dụng chi phí hợp lý là điều vô cùng quan trọng. Thực tế, có rất nhiều bạn tốn kém chi phí rất nhiều nhưng không gian ngôi nhà vẫn không được như mong muốn, đó là bởi bạn chưa có được một kế hoạch phù hợp. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể tham khảo một số cách dưới đây để giúp bạn giảm thiểu chi phí một cách hiệu quả nhất. Cụ thể.

Kinh nghiệm tối ưu hóa và giảm thiểu các khoản chi phí khi xây dựng

 • Hướng đến phong cách đơn giản, chi phí xây nhà 1 tầng 120m2 phong cách đơn giản hiện nay ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là khi con người muốn hướng đến một không gian sống hiện đại và tiện nghi hơn là sự đồ sộ, bề thế của kiến trúc. Với diện tích sàn 120m2, bạn có thể thiết kế kiến trúc đơn giản bằng bê tông, phân chia không gian cho phù hợp từ 3 -4 phòng ngủ, 1 phòng khách và 1 phòng bếp. Diện tích và vị trí của từng khu vực tùy thuộc vào thiết kế của ngôi nhà nhưng phải luôn cân nhắc đến yếu tố thẩm mỹ và công năng của từng khu vực. Bạn nên hạn chế những chi tiết rườm rà trong thiết kế để có thể tiết kiệm chi phí mà vẫn có được một không gian ở đẹp và thu hút. Một số phong cách đơn giản như sân vườn, phong cách mở, phong cách hiện đại, biệt thự mini, nhà mái thái, nhà cấp 4… là những xu hướng nhà đẹp, chi phí vừa phải mà bạn có thể tham khảo.
 • Chuẩn bị đầy đủ vật tư xây dựng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí hiệu quả. Hãy thử nghĩ, nếu như bạn đang trong quá trình xây dựng mà lại thiếu vật tư, đơn vị thi công sẽ phải trì hoãn, đợi chờ, điều này sẽ kéo theo chi phí của bạn tăng lên, và thời gian hoàn thiện sẽ không theo kế hoạch. Chính bởi vậy mà bạn nên chuẩn bị vật tư trước khi thi công cho ngôi nhà.
 • Trong khi xây dựng nhà 1 tầng 120m2, bạn nên có sự linh hoạt trong việc thuê nhân công, với phần thô, phần móng, bạn có thể lựa chọn đơn vị thi công tại địa phương. Trong khi đó, việc hoàn thiện ngôi nhà nên để cho một đơn vị khác có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn hơn đảm nhận. Sự kết hợp hoàn hảo giữa hai đội thi công này sẽ mang đến cho bạn một ngôi nhà đẹp, vững chắc và đáng sống.
 • Với vật tư, hãy tìm kiếm nhà cung cấp uy tín, đàm phán về giá thành, về những khoản khuyến mãi mà bạn sẽ được nhận… để có thể tiết kiệm chi phí hiệu quả. Nếu bạn không thể tính toán được khối lượng hoặc số lượng vật tư cần thiết để xây dựng một ngôi nhà 1 tầng 120m2, hãy tìm kiếm các đơn vị thiết kế thi công chuyên nghiệp để có thể tiết kiệm một cách tối đa nhất nhé.
 • Bài toán chi phí khi xây dựng luôn là điều khiến cho chủ đầu tư phải đau đầu nhưng không thể bỏ qua. Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, chắc chắn bạn đã phần nào giải quyết được câu hỏi chi phí xây nhà 1 tầng 120m2 là bao nhiêu. Hãy áp dụng cho việc xây dựng của mình để đạt được kết quả tốt nhất nhé.

Bài viết liên quan

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Khi chúng ta có ý định xây nhà ống 2 tầng cần quan tâm trước hết đến chi phí xây dựng của ngôi nhà ống 2 tầng này. Tùy thuộc vào diện tích xây dựng nhà là bao nhiêu, thiết kế thi công, phong cách kiến trúc, giá nhân công ở từng thời điểm, giá vật liệu… mà chi phí xây...

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Từ xa xưa, nhà cấp 4 là loại hình nhà ở phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam với kiến trúc và kết cấu đơn giản, vật liệu chủ yếu là gỗ. Trong một vài năm trở lại đây, nhà cấp 4 vẫn là lựa chọn phù hợp đối với những gia đình có thu nhập thấp. Đặc điểm nổi bật khiến loại...

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Xây dựng ngôi nhà cho gia đình là một quá trình đòi hỏi sự đầu tư, tính toán kỹ lưỡng. Mỗi người gần như chỉ có một lần xây nhà trong đời. Vì vậy, trước khi bắt tay vào xây nhà, bạn cần phải có những phương án thi công rõ ràng. Bạn cần có kế hoạch chi tiết để hạn chế...

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Mẫu nhà 1 tầng có nhiều ưu điểm về thiết kế, diện tích mặt bằng, công năng sử dụng khiến các gia chủ ưa thích và lựa chọn, là mẫu nhà khá phổ biến thường áp dụng xây dựng tại các vùng nông thôn nước ta. Sở hữu những mẫu thiết kế nhà biệt thự vườn 1 tầng đang là xu...

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Thiết kế xây dựng nhà 3 tầng đang là kiểu kiến trúc rất phổ biến hiện nay ở thành thị  Việt Nam, được các gia đình nhiều thế hệ lựa chọn bởi nó đáp ứng được đầy đủ công năng cho tất cả các thành viên trong gia đình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho...

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Để sở hữu một căn nhà đẹp luôn là mong muốn của tất cả chúng ta, thế nhưng không phải ai cũng có đủ kinh phí và diện tích đất giống nhau, do đó tùy vào năng lực sẵn có của bản thân mà chúng ta sẽ chọn những mẫu thiết kế cho riêng mình. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 40m2...

banner-xay-nha-tron-goi

DỊCH VỤ NỔI BẬT

Thiết kế kiến trúc

Xây nhà trọn gói

Sửa chữa, cải tạo công trình

Sơn nhà

Chống thấm công trình

Thiết kế nội thất

banner-sua-chua-nha-tron-goi