Home 9 Tin Tức 9 Cách tính chi phí xây dựng nhà 3 tầng 50m2 hết bao nhiêu?

Cách tính chi phí xây dựng nhà 3 tầng 50m2 hết bao nhiêu?

Diện tích nhỏ hẹp 50m2 là một trong những diện tích phổ biến hiện nay, đặc biệt là những nơi thành thị. Xây dựng với quy mô từ 3 tầng trở lên để có thể đáp ứng được diện tích sử dụng cho cả gia đình, trở thành một tổ ấm nhỏ xinh cho gia chủ. Phần gia chủ quan tâm nhất hiện nay chính là tính chi phí xây dựng nhà 3 tầng 50m2 sẽ là bao nhiêu? Cùng theo dõi bài viết để có thể tính toán chi phí xây nhà chi tiết nhất.

Cách bố trí không gian nhà 3 tầng 50m2

Cách bố trí không gian ngôi nhà 50m2 3 tầng là những yếu tố quyết định để chi phí xây nhà 50m2 3 tầng. Nếu gia chủ đã tìm hiểu thì sẽ nắm được nếu như xây dựng càng phức tạp, bố trí nhiều không gian nhỏ trong căn nhà thì thời gian xây dựng sẽ tăng lên, cùng với đó là chi phí nhân công cũng sẽ nhân lên. Ngược lại không gian bố trí đơn giản, không cầu kỳ, thời gian hoàn thiện nhanh hơn và chi phí xây dựng cũng sẽ giảm đi, áp dụng cho căn nhà có cùng diện tích và cùng quy mô xây dựng. Với một ngôi nhà 50m2 3 tầng sẽ bố trí không gian như sau, gia chủ tham khảo cho ngôi nhà của mình với cùng không gian và diện tích như bài viết này.

(Ảnh: http://kientrucmoi.vn/)

Tầng 1 bố trí không gian phòng khách, phòng bếp, khu vực này sẽ được phân chia bởi khu vực cầu thang đặt giữa hai không gian này, phía bên ngoài bố trí phần sân trước cửa nhà để giúp gia chủ để xe máy của mình tại đây mà không phải đi tìm nơi gửi xe xa nhà, cùng một nhà vệ sinh nhỏ cuối nhà. Lên tầng hai bố trí ban công nhỏ, 2 phòng ngủ cùng 1 nhà vệ sinh. Lên đến tầng 3 bố trí phòng thờ, cùng khu vực sân phơi đồ. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà ở khu vực tầng 3 này gia chủ có thể bố trí thêm một phòng ngủ nhỏ nữa ở khu vực này.

Ngôi nhà này được xen kẽ tiểu cảnh cây xanh xuyên suốt càng tầng và từ trong gia ngoài để đảm bảo độ phủ xanh cho căn nhà của mình. Thêm nữa, khu vực mặt tiền gần như được gia chủ sử dụng những ô cửa kính cỡ lớn, ở khu vực tầng một sử dụng cửa kính cỡ lớn để đón được ánh sáng tự nhiên vào ngôi nhà, giảm thiểu bớt điện năng sử dụng vào ban ngày khi không cần thiết.

Trên đây là gợi ý tham khảo để gia chủ sắp xếp được không gian hợp lý cho ngôi nhà của mình với cùng diện tích 50m2 và qua mô xây dựng 3 tầng.

Chi phí xây dựng nhà 3 tầng 50m2 ảnh hưởng bởi yếu tố nào?

Để có thể xây dựng được một ngôi nhà hoàn chỉnh cần rất nhiều yếu tố tạo thành, cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết để biết được những yếu tố đó là gì và ảnh hưởng đến chi phí xây dựng như thế nào?

Phong cách thiết kế của ngôi nhà 50m2 3 tầng, lựa chọn như thế nào mới là phong cách hợp lý. Trên thị trường hiện nay có 3 phong cách xây dựng nhà: phong cách thiết kế hiện đại, phong cách thiết kế cổ điển và phong cách thiết kế tân cổ điển.

Với phong cách thiết kế hiện đại, không sử dụng hoa văn họa tiết cầu kỳ cũng không phải theo bất kỳ ột quy chuẩn nhất định nào cả, ngôi nhà được xây dựng từ chính ý tưởng thiết kế của gia chủ kết hợp với đôi tay và sự sáng tạo của kiến trúc sư. Hơn nữa những thiết kế khối hộp, thiết kế đối xứng hay phi logic cũng được áp dụng rất nhiều trong kiểu kiến trúc này. Gam màu sử dụng cho ngôi nhà là những gam màu sáng càng giúp ngôi nhà trở nên hiện đại, tiện nghi nhưng cũng không kém phần sang trọng. Nguyên vật liệu sử dụng trong ngôi nhà là những nguyên vật liệu dễ tìm kiếm, có giá thành từ cao đến thấp, phù hợp với mọi ngân sách của gia chủ. Vì thế một ngôi nhà 50m2 3 tầng lựa chọn phong cách thiết kế hiện đại sẽ được rất nhiều gia chủ lựa chọn cho ngôi nhà của mình. Thêm một điểm cộng không thể bỏ qua khi lựa chọn phong cách này đó chính là việc khối hộp hình học được tận dụng triệt để sẽ đem lại lợi ích về tăng diện tích của ngôi nhà, cùng với tiểu cảnh cây xanh được bố trí các không gian nhà sẽ đem lại hiệu quả thông thoáng, không bí bách bởi 4 bức tường bao quanh như kiến trúc cũ trước đây.

Với phong cách cổ điển, đi ngược lại hoàn toàn phong cách hiện đại khi áp dụng đúng những tiêu chuẩn những kích thước đã được đặt sẵn từ thể kỷ 18 đến nay. Mọi bố trí, sắp xếp đến việc lựa chọn tông màu chủ đạo cho căn nhà, đến nội ngoại thất đều tuân theo một quy chuẩn nhất định. Đặc biệt những ngôi nhà này là những nét hoa văn trang trí xung quanh nhà được gia công hoàn toàn bằng tay nên thời gian xây dựng cũng như chi phí hoàn thiện cũng tốn kém hơn rất nhiều so với phong cách hiện đại phía trên. Những ngôi nhà theo phong cách cổ điển thường có quy mô lớn, đặt trên một diện tích rộng, kết hợp với thiết kế sân vườn để làm nên một tổng thể của sự sang trọng, tráng lệ. Vì thế với diện tích 50m2, quy mô 3 tầng thì chưa thực sự phù hợp với phong cách xây dựng này.

Tân cổ điển là sự kết hợp giữa phong cách hiện đại và cổ điển, giữa những nét văn hóa đặc trưng của châu Âu với những nét vẽ hiện đại cuộc sống. Hai nét vẽ tưởng như trái ngược nhưng khi cùng nhau xuất hiện lại làm nên một tổng thể vô cùng hòa hợp. Ngôi nhà theo đuổi phong cách tân cổ điển thường mang trong mình những nét vẽ mềm mại, biểu trưng là những cột nhà được thi công với những nét vẽ được chăm chút từ đầu đến cuối, hay là phần mái vòm xuất hiện ngay mặt tiền mỗi tầng, hay chính phần sảnh cửa chính được chú ý đến từng chi tiết cấu thành. Phong cách này phù hợp với tất cả diện tích khác nhau, vì thế xây nhà 50m2 3 tầng lựa chọn phong cách tân cổ điển là một phương án thiết kế được rất nhiều gia chủ quan tâm, đặc biệt phù hợp với những gia chủ còn nuối tiếc khi chưa thể áp dụng nguyên vẹn phong cách cổ điển vào ngôi nhà của mình.

Phần mái của ngôi nhà cũng được lựa chọn rất tỉ mỉ và kỹ càng bởi đây không chỉ quyết định thẩm mỹ của ngôi nhà mà còn quyết định đến chi phí xây dựng ngôi nhà 50m2 3 tầng. Có 3 loại mái để gia chủ lựa chọn: mái bằng, mái ngói và mái tôn.

Mái bằng được thiết kế với sắt được đan lại với nhau thành mặt phẳng, phía bên trên đổ bê tông, tạo thành một mặt phẳng lớn. Mái bằng được lựa chọn rất nhiều cho những căn nhà cao tầng, có diện tích nhỏ hẹp vì phần mái này gia chủ có thể lựa chọn để trở thành một không gian sinh hoạt hoạt cho gia đình.

Mái ngói là phần mái tốn kém nhiều chi phí nhất cũng như thời gian tiến hành thi công. Có 3 phương pháp làm nên mái ngói, phương pháp thứ nhất rất phổ biến là làm vi kèo lợp ngói sau đó đóng trần thạch cao vừa tăng tính thẩm mỹ cũng vừa chống nóng hiệu quả. Phương pháp thứ hai tiến hành đổ bê tông sau đó lợp vi kèo phía trên và tiến hành đổ mái, phương pháp này được rất nhiều người lựa chọn vì chi phí không quá cao, nằm ở mức trung bình so với hai phương án còn lại. Cuối cùng là phương pháp thứ 3 đổ mái bằng sau đó tiến hành dán ngói lên phía trên, phương pháp này đắt nhất, tốn công nhất.

Mái tôn với chi phí nguyên liệu, chi phí nhân công rẻ nhất so với hai loại mái trên. Tuổi thọ sử dụng lâu, cùng phù hợp với mọi kiểu nhà cũng sẽ lựa chọn tiết kiệm cho những ngôi nhà có nguồn chi phí hạn chế.

Mỗi loại mái khác nhau sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau, thẩm mỹ cũng như chi phí cũng khác nhau. Tùy theo điều kiện tài chính mà gia chủ có thể lựa chọn loại mái phù hợp với gia đình mình.

Cách tính chi phí xây nhà 3 tầng 50m2

Cách tính diện tích nhà xây 50m2 3 tầng

  • Diện tích thô = Phần móng + Tầng 1 + Tầng 2 + Tầng 3 + Phần mái
  • Phần móng: chiếm 50% diện tích = 50m2 x 50% = 25m2
  • Tầng 1: chiếm 100% diện tích = 50m2
  • Tầng 2 = Tầng 1: chiếm 100% diện tích = 50m2
  • Tương tự ta với tầng 3 chiếm 100% diện tích = 50m2

Phần mái hiện tại có 3 loại mái chính:

  • Mái bằng: chiếm 70% diện tích = 70% x 50m2 = 35m2
  • Mái Thái: chiếm 50% diện tích = 50% x 50m2 = 25m2
  • Mái tôn: chiếm 30% diện tích = 30% x 50m2= 15m2

Đối với những căn nhà có diện tích hạn chế như vậy thường xuất hiện tại khu vực thành phố, nên lựa chọn mái bằng hoặc mái tôn. Trong bài viết này lấy ví dụ lựa chọn mái bằng

Diện tích căn nhà 3 tầng lựa chọn mái bằng là: 25m2 + 50m2 + 50m2 + 50m2 + 35m2 = 210m2.

Trên đây chỉ diện tích tổng của căn nhà 3 tầng, từ diện tích này nhân với đơn giá thi công để có thể ra được chi phí xây dựng thô của căn nhà. Đây là cách tính phổ biến hiện nay, dễ tính nhất để mọi gia chủ có thể tự tính được chi phí.

1. Chi phí hoàn thiện xây nhà 3 tầng 50m2

Chi phí hoàn thiện = Diện tích thô x đơn giá thi công theo m2

Đơn giá thi công trên thị trường hiện nay được tính theo hai cách tính sau:

Cách thứ nhất: Nhà thầu thi công, nhân công hoàn thiện, chi phí dao động từ 3 triệu đồng đến 3,5 triệu đồng/m2 sử dụng nguyên vật liệu giá tầm trung.

Áp dụng công thức tính chi phí xây dựng căn nhà 3 tầng lựa chọn mái bằng có diện tích 210m2 vừa tính phía trên ta có: 210m2 x 3.000.000 = 630.000.000 đồng/m2

Cách thứ hai: Nhà thầu lo từ a đến z – Chìa khóa trao tay, chi phí dao động từ 4,5 triệu đồng đến 6 triệu đồng/m2, lựa chọn nguyên vật liệu từ trung bình khá đến tốt.

Áp dụng công thức tính chi phí xây dựng căn nhà 3 tầng lựa chọn mái bằng có diện tích 126m2 vừa tính phía trên ta có: 210m2 x 4.500.000 = 945.000 đồng/m2

Đơn giá này sẽ giao động tùy thuộc vào từng địa phương khác nhau, tùy từng giá nguyên liệu cũng như giá nhân công. Nhưng gia chủ chỉ cần áp dụng đúng công thức là có thể tính được chi phí xây dựng cho ngôi nhà của mình. Đơn giá thi công thô chưa bao gồm chi phí cho phần thiết bị nội thất bên trong như: gạch lát nhà, gạch ốp nhà vệ sinh, ngói,…Như vậy các bạn đã nắm rõ công thức và có thể tự tính được chi phí cho gia đình mình rồi đúng không nào? Chúc các bạn sớm hoàn thành ngôi nhà như mong ước nhé.

Bài viết liên quan

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Khi chúng ta có ý định xây nhà ống 2 tầng cần quan tâm trước hết đến chi phí xây dựng của ngôi nhà ống 2 tầng này. Tùy thuộc vào diện tích xây dựng nhà là bao nhiêu, thiết kế thi công, phong cách kiến trúc, giá nhân công ở từng thời điểm, giá vật liệu… mà chi phí xây...

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Từ xa xưa, nhà cấp 4 là loại hình nhà ở phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam với kiến trúc và kết cấu đơn giản, vật liệu chủ yếu là gỗ. Trong một vài năm trở lại đây, nhà cấp 4 vẫn là lựa chọn phù hợp đối với những gia đình có thu nhập thấp. Đặc điểm nổi bật khiến loại...

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Xây dựng ngôi nhà cho gia đình là một quá trình đòi hỏi sự đầu tư, tính toán kỹ lưỡng. Mỗi người gần như chỉ có một lần xây nhà trong đời. Vì vậy, trước khi bắt tay vào xây nhà, bạn cần phải có những phương án thi công rõ ràng. Bạn cần có kế hoạch chi tiết để hạn chế...

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Mẫu nhà 1 tầng có nhiều ưu điểm về thiết kế, diện tích mặt bằng, công năng sử dụng khiến các gia chủ ưa thích và lựa chọn, là mẫu nhà khá phổ biến thường áp dụng xây dựng tại các vùng nông thôn nước ta. Sở hữu những mẫu thiết kế nhà biệt thự vườn 1 tầng đang là xu...

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Thiết kế xây dựng nhà 3 tầng đang là kiểu kiến trúc rất phổ biến hiện nay ở thành thị  Việt Nam, được các gia đình nhiều thế hệ lựa chọn bởi nó đáp ứng được đầy đủ công năng cho tất cả các thành viên trong gia đình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho...

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Để sở hữu một căn nhà đẹp luôn là mong muốn của tất cả chúng ta, thế nhưng không phải ai cũng có đủ kinh phí và diện tích đất giống nhau, do đó tùy vào năng lực sẵn có của bản thân mà chúng ta sẽ chọn những mẫu thiết kế cho riêng mình. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 40m2...

banner-xay-nha-tron-goi

DỊCH VỤ NỔI BẬT

Thiết kế kiến trúc

Xây nhà trọn gói

Sửa chữa, cải tạo công trình

Sơn nhà

Chống thấm công trình

Thiết kế nội thất

banner-sua-chua-nha-tron-goi