Home 9 Tin Tức 9 Các công đoạn và quy trình xây dựng nhà 3 tầng

Các công đoạn và quy trình xây dựng nhà 3 tầng

Trong cuộc sống thời kì phát triển hiện đại như hiện nay, thì việc mọc nên những ngôi nhà cao tầng hay những ngôi biệt thự là chuyện quá bình thường. Có những gia chủ chọn thích xây nhà theo lối nhà biệt thự nhưng cũng có những gia chủ thích kiểu nhà 3 tầng bình thường. Vậy việc thi công một công trình xây dựng  đã đúng theo quy trình hay chưa?Và quy trình xây dựng nhà 3 tầng như thế nào là đúng?

Kinh nghiệm làm móng nhà khâu quan trọng nhất trong quy xây dựng nhà 3 tầng

Một ngôi nhà chắc chắn, bền vững kiên cố trước mưa, gió, bão… của thiên nhiên thì cần có một nền móng kiên cố. Để có móng nhà vững chắc, chúng tôi xin được chia sẻ những kinh nghiệm về quy trình làm móng đảm bảo đúng quy trình như sau:

Đầu tiên với khâu chuẩn bị chủ nhà cần san lấp mặt bằng và chuẩn bị mặt bằng sạch sẽ gọn gàng để cho công tác thi công công trình được nhanh gọn là thuận tiện.

  • Các nhà chủ thầu xây dựng sẽ đặt trục công trình trên mặt bằng khu đất theo như thiết kế kĩ thuật trong bản vẽ. Tránh sự sai lệch của bên thi công dẫn đến chất lượng công trình không đảm bảo làm ảnh hưởng đến sự an nguy cho ngôi nhà.
  • Chủ thầu xây dựng sẽ làm móng nhà theo trục đã được xác định, đào móng và dọn sạch toàn bộ khu vựa đào móng đảm bảo cho nền móng luôn trong hiện trạng khô ráo để bên thi công thuận tiện cho việc thi công.

Thứ 2 là công tác làm nền móng cốt thép xây dựng. Đây là công đoạn rất quan trọng cho việc làm lên ngôi nhà vững chải và bền chắc. Cốt thép là một trông những công việc quân trọng trong móng bằng nhà 3 tầng theo như bản vẽ. Nó cần được lắp ghép đúng với tiêu chuẩn các bước như trên hợp đồng và trên bản thiết kế của công trình. Làm cốt thép cần tuân thủ theo các buocs sau đây:

Nền móng rất quan trọng cho ngôi nhà nên bên thi công công trình cẩn phaair thật chú ý và cẩn thận tránh sự sai sót và nhầm lẫn ảnh hưởng đến công trình. Trong khi bên chủ thầu xây dụng họ thi công thì bên chủ nhà cũng cần phải giám sát  để kịp thời phát hiện ra sự thiết sót và chỉnh sửa ngay giúp cho công trình bền vững.

Thứ 3 là công tác làm cốt pha cho ngôi nhà. Về phần cốt pha thì được ghép kín chặt vào nhau và dùng đinh hoặc ốc vít để bắt chặt chúng lại vói nhau, tránh việc bị bung ván trong quá trình đổ bê tông. Chủ thầu xây dựng chọn những loại ván chắc khỏe chịu lực khi đầm sàn bằng máy.

  • Đối với cac thanh chống lên thành đất phải được công nhân kê trên những tấm gỗ có độ dày ít nhất là 4cm. Việc làm này nhằm giảm lực xô ngang trong khi thi công đổ bê tông. Trong khi thi công công đoạn lắp cốt pha tim móng và cột phải luôn chú ý định vị và xác định độ cao.

Thứ 4 là công tác đổ bê tông cho nền móng nhà 3 tầng. Phần thi công công trình đổ bê tông đây là khâu cuối cùng cho việc thi công móng nhà 3 tầng. Đây cũng là khâu quyết định thành công của ngôi nhà và hiệu quả của công trình. Như vậy công việc đổ bê tông này buộc các chủ nhà cùng với chủ thầu xây dựng phải hết sức chú ý để đạt chuẩn về tất cả cac quy phạm trong xây dựng nhà ở. Đồng thời cũng như các tiêu chuẩn về chất lượng để bảm bảo cho bê tông thi công công trình được đổ đầy và chắc.

Tất tần tật về quy trình xây dựng nhà 3 tầng

Bước 1:  Công đoạn chuẩn bị xây dựng nhà 3 tầng. Đây là khâu vô cùng quan trọng. Bởi lẽ phải có sự chuẩn bị thì công trình mới được diễn ra một cách suôn sẻ, thuận lợi. Với một ngôi nhà 3 tầng đây là công trình xây dựng lớn, là thành quả nỗ lực, là cả quá trình tất cả các thành viên trong gia đình cùng nhau cố gắng, chắt chiu để làm nên một ngôi nhà khang trang, tiện nghi và hiện đại. Công trình nhà 3 tầng muốn có khâu chuẩn bị tốt nhất thì bạn cần phải chuẩn bị các hạng mục như sau:

Đầu tiên là bước 1 bạn cần phải lên kế hoạch cụ thể cho ngôi nhà với những câu hỏi phải được đưa ra đáp án trước khi làm móng nhà đó là xây nhà 3 tầng với diện tích bao nhiêu? Bao nhiêu phòng ngủ? sân trước sân sau để bao nhiêu m2, nguyên vật liệu mua loại nào là phù hợp… khi đã có được kế hoạch cụ thể bạn cần chuẩn bị kinh phí, chuẩn bị mặt bằng để nhập nguyên vật liệu, hoàn tất cả những giấy tờ liên quan đến vấn đề pháp lý… Với sự chuẩn bị kĩ lưỡng thì công trình nhà 3 tầng sẽ được diễn ra nhanh chóng và không bị gián đoạn khi đang xây dựng.

Bước 2 là xử lý nền móng băng cho ngôi nhà 3 tầng. Đối với loại móng băng sử dụng có thể là loại móng băng có một phương hay móng băng có hai phương và cũng có thể là loại móng cứng hoặc móng mềm hay móng kết hợp. Loại móng băng có cấu tạo như sau:

  • Đầu tiên là một lớp bê tông được lót dày khoảng 100mm, độ dày của lớp bê tông này thì càng dày càng có lợi cho công trình xây dựng. Mà ngôi nhà ở thì càng cần kiên cố và bền vững. Công dụng của lớp bê tông này là tránh sự tiếp xúc của sắt thép đối với mắt đất. Bởi khả năng kết dính nền đất với bê tông là không cao nếu thường hay bị sạt lún và làm cho nền móng bị xô lệch không đúng với các yêu cầu kĩ thuật của công trình xây dựng. Móng băng ngôi nhà 3 tầng có kết cấu kích thước là (900- 1200) * 350 (mm).
  • Theo như gia chủ đề xuất về kích thước dầm móng phổ thông trong khi thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng là 300*(500-700) (mm). Với loại móng băng nhà 3 tầng bản thép móng phổ thông là loại phi 12a150.Còn đối với thép dùng làm dầm móng phổ thông thi công nhà 3 tầng là thép phi 6(18-22) và thép đai phi 8a150.

Bước 3 sau khi thi công xong móng cho ngôi nhà sẽ tiến hành thi công phần thân cho ngôi nhà 3 tầng theo bản thiết kế có sẵn. Ở giai đoạn xây dựng phần thân cho ngôi nhà 3 tầng này là nhà thầu sẽ tiến hành các công việc là: Xác định mốc chuẩn thi công xây dựng, lắp cốt thép, ghép cốp pha, đổ bê tông, cho ngôi nhà 3 tầng… Quá trình thi công phần thân cho ngôi nhà được thực hiện từ tầng 1, tầng 2 và tầng 3 của ngôi nhà cho đến khi tới mái của ngôi nhà với các công việc là thi công cột bê tông cốt thép, thi công sàn bê tông, xây tường, xây cầu thang, nghiệm thu… Mỗi công việc này được lặp đi lặp lại từ tầng trệt đến tầng lầu.

Bước 4  là giai đoạn thi công phần mái. Đây cũng là giai đoạn rất quan trọng. Bởi lẽ mái nhà chính hạng mục bảo vệ cho toàn bộ công trình khi đã được hoàn thiện. Nếu như móng chịu trọng lượng lớn cho ngôi nhà, thì mái giúp bảo vệ sự an toàn của ngôi nhà và cả phần móng. Phần mái của ngôi nhà được thi công với các loại hình như: Xây nhà mái tôn, mái bằng bê tông cốt thép và mái bằng bê tông cốt thép có dán ngói là đắt nhất.

Bước 5 là giai đoạn thi công phần hoàn thiện cho ngôi nhà 3 tầng. Đây là giai đoạn sau phần xây dựng phần thô của ngôi nhà. Nếu như phần thô mang đến bộ khung chắc chắn, một kết cấu vững chắc thì khâu hoàn thiện sẽ mang đến vẻ đẹp, trang trí cho ngôi nhà. Trong khâu hoàn thiện của ngôi nhà thì cần phải đảm bảo các công việc như sau: Trát trần và tường cho ngôi nhà 3 tầng, lát, láng nền nhà từ tầng trệt đến tầng 3, ốp tường từ tầng trệt đến tầng 3, làm trần bằng thạch cao, đắp nối các chi tiết và lắp chỉnh các cửa từ cửa chính đến các phòng chức năng, khi đã hoàn tất sẽ tiến hành công lắp đặt thiết bị kỹ thuật điện nước, đèn thắp sáng cho các phòng của ngôi nhà… ,sơn phủ bề mặt và cuối cùng là nghiệm thu hoàn thiện công trình nhà 3 tầng.

Bước 6 là công đoạn bàn giao công trình cho chủ đầu tư. Nhà thầu sẽ thực hiện công việc kiểm tra lại toàn bộ các hạng mục đã xây dựng của ngôi nhà 3 tầng và chuẩn bị bàn giao cho chủ đầu tư và thực hiện thanh lý hợp đồng khi 2 bên đã thống nhất.

Trên đây là tất tần tật về quy trình xây dựng nhà 3 tầng được chúng tôi tích lũy kinh nghiệm và chia sẻ đến quý khách. Hi vọng với quy trình xây dựng nhà 3 tầng này sẽ mang đến những kiến thức hữu ích cho quý khách khi chuẩn bị xây nhà.

Bài viết liên quan

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền?

Khi chúng ta có ý định xây nhà ống 2 tầng cần quan tâm trước hết đến chi phí xây dựng của ngôi nhà ống 2 tầng này. Tùy thuộc vào diện tích xây dựng nhà là bao nhiêu, thiết kế thi công, phong cách kiến trúc, giá nhân công ở từng thời điểm, giá vật liệu… mà chi phí xây...

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Từ xa xưa, nhà cấp 4 là loại hình nhà ở phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam với kiến trúc và kết cấu đơn giản, vật liệu chủ yếu là gỗ. Trong một vài năm trở lại đây, nhà cấp 4 vẫn là lựa chọn phù hợp đối với những gia đình có thu nhập thấp. Đặc điểm nổi bật khiến loại...

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Xây dựng ngôi nhà cho gia đình là một quá trình đòi hỏi sự đầu tư, tính toán kỹ lưỡng. Mỗi người gần như chỉ có một lần xây nhà trong đời. Vì vậy, trước khi bắt tay vào xây nhà, bạn cần phải có những phương án thi công rõ ràng. Bạn cần có kế hoạch chi tiết để hạn chế...

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Chi phí xây nhà 1 tầng với những yếu tố quan trọng

Mẫu nhà 1 tầng có nhiều ưu điểm về thiết kế, diện tích mặt bằng, công năng sử dụng khiến các gia chủ ưa thích và lựa chọn, là mẫu nhà khá phổ biến thường áp dụng xây dựng tại các vùng nông thôn nước ta. Sở hữu những mẫu thiết kế nhà biệt thự vườn 1 tầng đang là xu...

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Thiết kế xây dựng nhà 3 tầng đang là kiểu kiến trúc rất phổ biến hiện nay ở thành thị  Việt Nam, được các gia đình nhiều thế hệ lựa chọn bởi nó đáp ứng được đầy đủ công năng cho tất cả các thành viên trong gia đình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho...

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng diện tích 40m2

Để sở hữu một căn nhà đẹp luôn là mong muốn của tất cả chúng ta, thế nhưng không phải ai cũng có đủ kinh phí và diện tích đất giống nhau, do đó tùy vào năng lực sẵn có của bản thân mà chúng ta sẽ chọn những mẫu thiết kế cho riêng mình. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 40m2...

banner-xay-nha-tron-goi

DỊCH VỤ NỔI BẬT

Thiết kế kiến trúc

Xây nhà trọn gói

Sửa chữa, cải tạo công trình

Sơn nhà

Chống thấm công trình

Thiết kế nội thất

banner-sua-chua-nha-tron-goi